Đừng biến thuốc tốt thành thuốc độc

Hỏi 10 người về cách làm “mát gan” thì 9 người chọn ngay A-ti-xô. Đúng thôi, vì nếu tìm một cây thuốc điều trị bệnh gan mật nhờ tác dụng “2 trong 1”, vừa khẩn trương giải quyết triệu chứng do rối loạn chức năng gan, vừa chủ động bảo vệ tế bào gan thì A-ti-xô là ứng viên hàng đầu.

Nhắc đến A-ti-xô, phải nói ngay đến tác dụng lợi mật. Nhờ A-ti-xô, mật chẳng những được gan bài tiết nhiều hơn, mà còn thoát xuống túi mật rồi qua ruột non nhanh hơn bình thường. Phế phẩm trong gan, từ chất phụ gia trong thực phẩm công nghệ bước qua độc chất trong rượu bia đến hóa chất ngoại lai, nhờ vậy được đào thải trước khi có cơ hội sinh sự. Đừng quên mật là dao 2 lưỡi. Mật ở lại trong gan quá lâu là lý do khiến tế bào gan bị phá hủy. Tình trạng này càng nhanh chân hơn nữa ở người dễ ứ mật vì nghiện rượu, tiểu đường, cường tuyến giáp, người hay dùng thuốc giảm đau, kháng viêm, thấp khớp, an thần, kháng sinh, ngừa thai … Nhiều người chắc chắn đã không vướng sỏi túi mật nếu mật không bình chân quá lâu trong túi mật.

Không chỉ có thế, thiếu mật thì chất béo không được biến dưỡng như mong muốn. A-ti-xô do đó là phương tiện hiệu quả cho người biếng ăn, buồn nôn, sợ món béo, cũng như cho đối tượng có đường ruột quá nhạy cảm theo kiểu vừa vào phải ra ngay.

Không chỉ trên đường tiêu hóa, thông qua tác động trên tiến trình hấp thu và biến dưỡng chất béo, A-ti-xô góp phần hạ mỡ máu nhờ cơ chế tác dụng 2 chiều, vừa ức chế phản ứng tổng hợp Cholesterol của gan, vừa thúc đẩy tiến trình thoái biến chất béo. Làm sao ứ hàng tồn kho nếu kiểm soát được đầu vào cùng lúc với khai thông đầu ra.

Nhiều tay vỗ nên kêu. Tác dụng lợi mật của A-ti-xô tuy hay rồi lại càng khéo hơn nữa nếu được kết hợp với cây thuốc có tác dụng nhuận trường để tăng năng suất bài tiết mật qua đường ruột và lợi tiểu để kéo mật qua đường tiểu. Mật nhờ đó giữ đúng vai trò tuy một mà hai, vừa vận chuyển phế phẩm, vừa góp phần biến dưỡng chất béo. Giải độc là tiếng kép. Hóa giải được chất độc nhưng không bài tiết kịp thời thì tác dụng chỉ mới nửa vời.

Nhưng hỏi 10 người về cách dùng A-ti-xô thì hết 8 người trả lời… sai! Dùng A-ti-xô để giải độc đừng dùng theo kiểu xuân thu nhị kỳ vì hoạt chất không kịp tích lũy tác dụng. Trái lại, phải dùng nhiều ngày liên tục, tối thiểu 1 tuần cho mỗi đợt giải độc.

Mặt khác, không cần thiết ngày nào cũng uống vì áp lực liên tục khiến gan đã mệt dễ trở thành mệt nhoài. Dùng hoạt chất sinh học giải độc cho gan để gan từ đó giải độc cho cơ thể cũng từa tựa như dùng người. Đừng quá già néo sớm có ngày đứt dây. Có như thế mới mong trọn nghĩa 2 mặt giáp công, vừa công vừa thủ, trong công có thủ, thủ kín đế phản công. Tính lại cho cùng, dùng A-ti-xô cũng như chiến thuật bóng đá “phản công phòng ngự”.

Bác sĩ Lương Lễ Hoàng

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thể thao - Văn hóa quốc tế

Vận động viên trong 1 bài thi

TPHCM tổ chức giải bóng đá nghệ thuật

Giải bóng đá nghệ thuật châu Á-Thái Bình Dương 2018 (Asia-Pacific free style football Championship) sẽ diễn ra tại tòa nhà FCentral (16A Lê Hồng Phong, phường 12, quận 10, TPHCM) trong hai ngày 13 và 14-12. Giải sẽ có sự tham dự của rất nhiều cao thủ từ nước chủ nhà Việt Nam.