Đừng “bám” tụi cháu nữa!

Nhân dịp đội tuyển U19 Việt Nam tập huấn tại Nhật Bản với mục tiêu vào bán kết Giải U19 châu Á gần cuối năm nay, tui đề cập liệu thầy trò ông thầy người Pháp có làm được không? 

Có bạn trẻ lạc quan ngay: “Vào bán kết Giải U19 châu Á mà nhằm nhò gì?”. Tôi ngạc nhiên: “Có được không đó, khi ta nằm cùng bảng với những đối thủ hạng nặng?”, thì bạn phản ứng: “Còn có thể dự Quợt Cúp 2018 nữa chứ lo gì, khi Vê-ép-ép từng tính đưa thầy trò ông Guillaume đến Nga sau 4 năm nữa”. Khiếp quá!

Tui nhắc lại lời của một số nhà chuyên môn rằng, đội tuyển U19 Việt Nam coi như đạt ngưỡng và khó tiến bộ thêm, cố gắng lắm thì cho ra một ít “gà nòi” đá Vi-lít hay cao hơn là Hàn-lít, Nhật-lít… Một bạn giãy nảy: “Không thể nói vậy được, vì thực tế chúng ta đây không có cái đầu quản lý và điều hành như các quan Vê-ép-ép. Nơi đó gồm nhiều bộ óc “phi phàm” có thể dự báo tương lai đội tuyển U19 Việt Nam, nên chuyện bàn ra lúc này là vô ích”.

Nói vậy, trong tính toán của Vê-ép-ép là sau chuyến tập huấn ở Nhật Bản và cả Myanmar sắp tới, giả như không vào bán kết VCK châu Á cũng chẳng sao, vì mục tiêu dự Quợt Cúp sau 4 năm nữa vẫn nguyên vẹn?

Nghe chuyện đó, một bạn có dáng vẻ cầu thủ, hỏi ra mới biết từng chơi cho đội tuyển U19 Việt Nam mấy giải trước, bức xúc: “Mấy chú, mấy bác ấy chỉ giỏi ngồi phòng lạnh, ăn ốc đoán mò. Có giỏi thì ra sân sẽ thấy chứ ngồi đó nói chuyện tầm phào lọt vào VCK giải U20 thế giới tại Niu Di-lân và Quợt Cúp ở Nga. Chừng nào ta có các giải chất lượng như Hàn-lít, Nhật-lít…, bóng đá trẻ phát triển, cơ sở vật chất hiện đại, thầy giỏi và bản thân các chú, các bác được dư luận kính nể bởi những gì làm được cho bóng đá nước nhà thì hãy nói chuyện đó”.

Tui chưa kịp phản ứng, thằng nhỏ bụp tiếp: “Nói thiệt, cỡ Nhật Bản dự Quợt Cúp nhiều lần mà đến ngày hội ở Bờ-ra-xin còn giống nai tơ thì đem tụi cháu làm trò hề hả? Đừng có bám tụi cháu nữa, cứ để phát triển tự nhiên đi?”. Nghe xong, giấc mơ Quợt Cúp 2018 ở Nga của tui cũng “banh - ta - lông” theo(!?).

HAI SÀI GÒN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất