Đừng ảo tưởng

- Ánh Viên đã trở thành kình ngư Việt Nam đầu tiên lọt vào bán kết một nội dung thi đấu ở giải thế giới. Đáng biểu dương cho cô gái Cần Thơ, từng làm dậy sóng đường đua xanh ở Xi-gêm 28.

- Ông có biết thành tích không?

- Thành tích vòng loại ở nội dung 200m hỗn hợp cá nhân hôm ngày 2-8 là 2 phút 13,41 giây. Ở loạt bơi bán kết vào tối cùng ngày, Ánh Viên rút ngắn thời gian hoàn tất lộ trình 200m chỉ còn 2 phút 13,29 giây, nhưng chỉ xếp hạng 15, và thành tích ấy không giúp cô vào chung kết. Đem so với người đứng đầu ở vòng bán kết là Hosszu Katinka (Hungary), “nàng tiên cá” của ta kém 6,45 giây.

- Vậy cũng ngon rồi, vì ở giải này quy tụ toàn các VĐV giỏi nhất thế giới. Nếu nỗ lực to lớn, chẳng lâu nữa sẽ giành huy chương ở giải thế giới hoặc Ô-lim-píc.

- Mơ mộng gớm!

- Chứ sao? Ánh Viên là niềm hy vọng lớn nhất của bơi lội Việt Nam.

- Dĩ nhiên rồi, và điều đó không cần nhắc lại. Tuy nhiên, cũng nên thấy người Đông Nam Á nói chung, người Việt Nam nói riêng lâu nay thi đấu thể thao với các nước khác trên thế giới thường gặp bất lợi về thể hình, thể lực, sức bền. Cụ thể là trường hợp Ánh Viên (cao 1,73m), mới vừa ở giải bơi lội thế giới không thể sánh với các đối thủ có chiều cao hơn 1,80m. Chưa nói kỹ chiến thuật của đối phương cũng trội hơn. Thế thì nói chuyện lấy huy chương ở giải thế giới hay Ô-lim-píc không dễ chút nào.

- Vậy tính sao?

- Ánh Viên vẫn là niềm hy vọng lớn nhất của bơi lội Việt Nam, nhưng cũng biết rằng năng lực của mình nằm ở tầm Xi-gêm hay A-si-át thôi, còn lại đừng mơ Ô-lim-píc. Nên những ai đang suy nghĩ có ngày “nàng tiên cá” giành huy chương ở cấp độ thế giới nên xem lại. Quan trọng hơn, với quốc gia nhỏ bé như Việt Nam, cốt lõi là sự vui vẻ, khỏe khoắn của người dân chứ không phải cố nai lưng kiếm HCV một cách viển vông. Hãy nhìn Xin-ga-po thì hiểu.

- Xin-ga-po sao?

- Nước bạn không đề nặng những chiếc huy chương, cái cần là một đất nước năng động và tràn trề sinh lực.

HAI SÀI GÒN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Quốc An - Quốc Michel thắng đẹp mắt ngày khai mạc SPL - S4

SPL - S4: Giải phủi sân 7 quay trở lại rộn rã ở miền đất… sân 5 - nghịch lý lại rất hợp lý

Sau 2 năm tạm hoãn vì Covid-19, Giải phủi sân 7 người ở TPHCM: Sài Gòn Premier League - đã quay trở lại rộn rã trong sự háo hức của đông đảo khán giả có mặt tại SVĐ Gia Định (Trung tâm TDTT Bình Thạnh) chiều 25-6. Sức hút của giải kéo cả những ngôi sao sân 11 của Việt Nam như Nguyên Mạnh, Trọng Hoàng… đến theo dõi, ủng hộ. Sức sống rực rỡ của Giải sân 7 người SPL, ngay tại miền đất trong mơ của bóng đá 5 người kiểu futsal, là một nghịch lý hợp lý.