Nhận định

Đức: Ứng cử viên số 1 chức vô địch

Khi Euro 2008 đang bắt đầu diễn ra, giới hâm mộ đã nhận diện được ứng cử viên số 1 của chức vô địch. Đó là đội tuyển Đức. Không phải vì tỷ số thắng 2-0 vừa qua của họ trước Ba Lan, mà là ở chỗ cách thắng của người Đức làm cho đối phương phải “tâm phục, khẩu phục”.

Đội tuyển Đức hiện có 3 yếu tố để trở thành nhà vô địch. Đó là đội hình mạnh đồng đều (kể cả những cầu thủ dự bị) – thử hỏi có đội tuyển nào trong sân thì có Miroslav Klose, Mario Gomez, Lukas Podolski, ngoài sân lại có Kevin Kuranyi, Oliver Neuville, Tim Borowski sẵn sàng thay thế. Rồi đó là một đội tuyển có các thủ lĩnh ở trục xương sống – thủ thành Jens Lehmann già dặn kinh nghiệm trước khung thành, Christoph Metzelder chắc chắn ở hàng phòng thủ, và thủ quân Michael Ballack ở tuyến giữa.

Cuối cùng là tình trạng thể lực và chấn thương – trong khi các đội tuyển khác như Italia, Pháp, Tây Ban Nha, Nga... mất nhiều hảo thủ, số còn lại cũng không quá sung sức, thì tuyển Đức lại sung sức khi lâm trận và bảo toàn lực lượng cho đến giờ phút này.

Trong trận kết tiếp, Đức sẽ gặp lại Croatia để quyết đòi lại món nợ 10 năm trước, khi bị đối phương đá bại 3-0 ở vòng tứ kết World Cup 1998. Lần này, so sánh tương quan lực lượng, Đức mạnh hơn hẳn và việc đòi lại nợ là điều đương nhiên.

Trận cuối cùng ngày 16-6, Đức gặp chủ nhà Áo quá dễ tính toán. Họ có thể thắng để đút trọn túi 9 điểm sau 3 trận, hoặc “nhường nhịn” cậu em láng giềng, như họ đã từng làm tại World Cup 1982, để loại Algeria khỏi giải. Một vé đầu bảng vào tứ kết xem như đã thuộc về tuyển Đức. 

MINH HÙNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Phó Chủ tịch VFF Trần Anh Tú tham dự buổi khai mạc

VFF tổ chức tuyển chọn Giảng viên Trọng tài

Từ ngày 6-12 đến 10-12-2022, LĐBĐ Việt Nam (VFF) tổ chức Khóa tuyển chọn Giảng viên Trọng tài 2022, nhằm mục đích bổ sung lực lượng cho đội ngũ giảng viên trọng tài quốc gia, phục vụ công tác đào tạo và phát triển trọng tài quốc gia cũng như hỗ trợ các địa phương trong công tác phát triển trọng tài phong trào.

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Các môn khác