Đức mua phiếu World Cup 2006?

Làng bóng đá thế giới lại thêm một phen chấn động sau khi FIFA tuyên bố sẽ điều tra những “cáo buộc hết sức nghiêm túc” về việc Đức đã hối lộ để giành phiếu bầu giúp họ thắng cuộc trong hành trình trở thành chủ nhà World Cup 2006.

Tạp chí Der Spiegel của Đức cáo buộc rằng Ủy ban phụ trách chiến dịch chạy đua đăng cai World Cup nước này đã dành riêng một quỹ với số tiền lên đến 10,3 triệu france Thụy Sĩ (tương đương 6 triệu USD) để mua chuộc 24 quan chức bóng đá có quyền bỏ phiếu.

Tờ tạp chí này còn khẳng định rằng huyền thoại bóng đá Đức, Franz Beckenbauer, người đứng đầu Ủy ban phụ trách chiến dịch này, và Chủ tịch đương nhiệm Wolfgang Niersbach của Liên đoàn bóng đá Đức (DFB) là 2 trong số nhiều nhân vật “tai to mặt lớn” biết đến sự hình thành của “quỹ đen” được huy động vào năm 2005 này.

Wolfgang Niersbach và Franz Beckenbauer, những người bị Der Spiegel cho là biết đến quỹ đen dùng để mua phiếu.

Theo đó, cựu Giám đốc điều hành Robert Louis-Dreyfus của Adidas, người đã qua đời vào năm 2009, đã đóng góp tài chính và trực tiếp đứng ra vận động gây quỹ.

Spiegel tuyên bố rằng FIFA đã “giúp một tay” trong việc che giấu âm mưu động trời này và đổi lại, số tiền 6,7 triệu EUR (tương đương 7,6 triệu USD) đã được chuyển vào tài khoản của Liên đoàn bóng đá thế giới.

“Đây là những cáo buộc hết sức nghiêm túc”, FIFA viết trong một bản thông báo. “Chúng sẽ được điều tra cẩn thận như là một phần của cuộc điều tra nội bộ đang được tiến hành tại tổ chức, dưới sự chỉ đạo của người phụ trách chiến dịch này kết hợp với những sự tư vấn pháp lý từ bên ngoài”.

Có thể nói FIFA đang tỏ ra hết sức thiện chí khi họ liên tục tuyên bố qua các bản thông báo được phát đi rộng rãi về việc “tiếp tục hợp tác với nhà chức trách Mỹ và Thụy Sĩ”.

Tổ chức đứng đầu của bóng đá Đức đã lập tức bác bỏ, cho rằng những cáo buộc của  Der Spiegel là “hoàn toàn vô căn cứ”, đồng thời tuyên bố Niersbach cùng những thành viên khác của họ “không có bất cứ liên quan gì hoặc là biết đến những hoạt động như thế”.

Hãng Adidas, nhà tài trợ lâu năm của DFB, khẳng định họ không hề hay biết về quỹ đen như Spiegel loan tin. “Chúng tôi không có bất cứ thông tin gì về một khoản chi như vậy từ Robert Louis-Dreyfus”, một nguồn tin từ Adidas nói với Reuters. “Chúng tôi bác bỏ rằng đó là một phần trong kế hoạch kinh doanh của Adidas”.

Trong khi đó, Bộ trưởng Tư pháp của Đức, Heiko Maas, nói với tờ Bild của nước này rằng: “Những cáo buộc đó dứt khoát cần phải được làm sáng tỏ. Người hâm mộ có quyền được biết sự thật”.

Quỹ đen nói trên được cho là dùng để “bồi thêm” sự chắc chắn ủng hộ từ 4 đại diện đến từ châu Á trong bối cảnh mà New Zealand đã thể hiện rõ ràng là họ không ủng hộ ai trong số các ứng viên. Đức sau đó đánh bại Nam Phi với “tỷ số” sít sao: 12-11.

Charlie Dempsey, người sau này là Chủ tịch Liên đoàn bóng đá châu Đại Dương, quyết định bỏ phiếu trắng dù được chỉ thị bỏ phiếu cho Nam Phi ở vòng cuối cùng cuộc bầu cử. Dempsey từng tiết lộ ông đã phải nhận những cuộc điện thoại đe dọa từ “những tổ chức quyền lực ở châu Âu” đêm trước vòng bỏ phiếu quyết định. Đúng một tuần sau đó, ông rời bỏ công việc tại FIFA và qua đời năm 2008.

Chuck Blazer, cựu thành viên Ủy ban điều hành của FIFA, thừa nhận với nhà chức trách Mỹ rằng ông đã có những động thái “tạo thuận lợi” cho các hành vi hối lộ trong quá trình chạy đua giành quyền trở thành chủ nhà của các kỳ World Cup 1998 và 2010. Ngay tại thời điểm này, scandal “mua phiếu” vẫn đang bủa vây FIFA với nhan nhản cáo buộc liên quan đến World Cup 2018 và 2022.

VŨ ĐỨC NGUYÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất