Đua xe đạp Cúp truyền hình TPHCM lần thứ 22-2010: Trần Văn Quyền lên tiếng

Hôm qua, chặng 3 của cuộc đua chỉ dài 139km đã hoàn thành với tốc độ 43,44km/giờ là không ngoài dự đoán, bởi các đội không tung hết sức mà để giành “bửu bối” cho chặng đấu hôm nay (dài đến 199km) với địa hình đèo dốc. Và lâu lắm rồi người ta mới thấy các tay đua Quân đội có dịp ăn mừng thắng chặng, mọi chuyện xuất phát từ lòng tự ái của một tuyển thủ.

Khi lòng tự ái trỗi dậy

Hôm qua, mãi đến 7g30, đoàn đua mới xuất phát từ Thanh Hóa đi Nghệ An, nhưng sương mù vẫn dày đặc. Tầm nhìn hạn chế khoảng 10m đổ lại, cùng với việc lưu lượng xe tải rất lớn và chạy ẩu  khiến các thành viên đoàn mô tô mở đường hết sức khó khăn. Tuy nhiên, việc sương mù dày đặc đã giúp một số tay đua có cơ hội thoát đi. Đến hơn 9 giờ sáng, khi sương mù tan dần thì nhiều tay đua “hết hồn” khi biết rằng đã có một tốp đầu tách đi trước. Nhóm đầu do Mai Nguyễn Hưng dẫn cùng 3 tay đua trẻ BVTV Sài Gòn 2 đã có lúc cách tốp sau đến 1 phút 30 giây. Chính điều này đã khiến BHL đội ADC Vĩnh Long và Mông Cổ lo ngay ngáy. Việc tách tốp được duy trì khoảng 40km thì ở tốp 2, hết đội Mông Cổ lại đến đội Vĩnh Long xếp hàng làm “máy kéo” cho cả đoàn đông đuổi theo bắt kịp nhóm đầu khi cách đích đến 30km.

Khi lòng tự ái trỗi dậy, Trần Văn Quyền (Quân đội) đã thắng chặng 3 đầy ấn tượng. Ảnh: Tuấn Long

Ở đích đến, tay đua Trần Văn Quyền (Quân đội) đã rút thắng, nhưng ít người biết với việc không được cử đi dự giải trẻ châu Á đã khiến tay đua này tổn thương và quyết tâm “phục hận” ở Cúp truyền hình TPHCM. Ngay tại đích đến, Quyền bày tỏ: “Thể lực của tôi đang tăng lên từng ngày, sau khi nhả khối lượng ở 2 chặng đầu tiên. Theo giáo án của BHL, tôi phải theo tay đua Đỗ Tuấn Anh của D.Đồng Tháp, nhưng sau khi không được tham dự giải vô địch trẻ châu Á, tôi đã quyết tâm chứng tỏ mình. Hôm nay, tôi đã bỏ lại Đỗ Tuấn Anh để về đích trước cả tay đua mạnh của Mông Cổ. Tôi rất sướng!”. Với việc về đích đầu tiên ở chặng này, Quyền đã điền tên mình vào tốp 3 trong bảng tổng sắp.

Cám cảnh với chỗ ở của "phần còn lại"

Sáng qua 12-4, rất nhiều tay đua đã bơ phờ vì chỗ ở mà BTC dành cho họ quá kém, duy chỉ có mỗi đội ADC Vĩnh Long là tươi tắn, hớn hở. Hỏi ra mới hay, BTC giải không biết đã tiền trạm như thế nào khi mà họ đặt phòng cho các thành phần còn lại (ngoài BTC và nhà tài trợ) toàn ở những nơi ẩm thấp. Khách sạn dành cho tổ trọng tài tường loang lổ, nước trên sàn nhớt nhợt và được người của khách sạn lý giải: “Do trời nồm nó thế, các bác phải chịu thôi”. Nhưng như thế vẫn còn là may, bởi nhiều đội đua vì ngân sách hạn chế đã phải chịu cảnh leo lầu cao và ì ạch khiêng chiếc xe đạp, ngay sau khi vừa thi đấu mệt nhoài.

Có vẻ như quá chán cách bố trí nơi nghỉ ngơi, nên ông trưởng đoàn đội ADC Vĩnh Long sau khi biết tin đội nhà được BTC bố trí ở khách sạn Thanh Hóa quá xuống cấp và điện, nước không đầy đủ đã quyết định dùng tiền công ty để thuê khách sạn khác cho đội nghỉ ngơi. Tay đua Bùi Minh Thụy (ADC Vĩnh Long) trần tình: “Tụi em đua về đến nơi mệt bả người mà chỗ ở không ra gì thì làm sao bọn em ổn định ăn nghỉ để lấy sức cho hôm sau đua tiếp. May mà có lãnh đạo đoàn đi theo giải quyết kịp thời, chứ không thì cũng phải chịu như những năm trước thôi”.

Có một chút gì đó hơi hài hước là khách sạn mà đội ADC Vĩnh Long thuê riêng để VĐV mình có thể nghỉ ngơi tốt hơn lại chính là khách sạn dành cho các thành viên BTC đoàn đua “ở tạm”!

Có vẻ như sau 22 lần tổ chức Cúp truyền hình TPHCM, đến nay mọi thứ đều được nâng cao từ chất lượng chuyên môn, uy tín đến cả tiền tài trợ, nhưng việc đối xử tử tế với các thành viên còn lại, những người “bạn đồng hành” như cách dùng từ của BTC, vẫn chưa được “nâng cấp”.

Kết quả chặng 3: 

1/Trần Văn Quyền - Quân đội (3:12:30); 2/Tuguldur Tuulkhangai (3:12:34); 3/Mai Nguyễn Hưng (3:12:35).

Kết quả tổng sắp sau 3 chặng:

Cá nhân: 1/Bùi Minh Thuỵ - ADC Vĩnh Long (7:49:13); 2/Tuguldur Tuulkhangai - Mông Cổ (7:49:15); 3/Trần Văn Quyền - Quân Đội (7:49:33)

Đồng đội: 1/ADC Vĩnh Long; 2/Mông Cổ; 3/BVTV Sài Gòn 1.

TẤT ĐẠT

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Mikel Arteta và cộng sự buồn bã sau trận thua gần nhất ở Newcastle. Ảnh: Getty Images

HLV Arteta mong chờ vào điều… viển vong nhất

Sau khi Arsenal không làm tốt phần việc của mình và mất kiểm soát trong cuộc đua tốp 4, HLV Mikel Arteta lúc này vẫn cố gắng thuyết phục giới quan sát tin rằng cơ hội dự Champions League vẫn còn nhờ một đội đã… rớt hạng từ rất lâu như Norwich.

Quần vợt

Carlos Alcaraz.

Roland Garros: Thế giới không đủ - khi Rafael Nadal, Novak Djokovic và Carlos Alcaraz ở cùng nhánh đấu

Thế giới này là quá nhỏ bé, thật sự là không đủ cho 3 Con Cọp mạnh ở cùng một nhánh thăm tại Roland Garros - French Open 2022. Sự khốc liệt của lá thăm, sự kém may mắn của số phận đã “dẫn lối” để Rafael Nadal - Novak Djokovic - và Carlos Alcaraz, 3 ứng viên nặng ký nhất cho ngôi vô địch đơn nam ở Grand Slam tại Paris năm nay, sớm gặp nhau ở tứ kết và bán kết…

Các môn khác