Đua ngựa ở Mađagui

Lễ khai trương giai đoạn 1 dự án Trường đua ngựa, CLB mã cầu (polo) và ngựa biểu diễn của Công ty cổ phần Thiên Mã Mađagui cùng việc tổ chức thí điểm đua ngựa dự thưởng đã diễn ra tại thôn 4, xã Đạ Oai, huyện Đạ Huoai, tỉnh Lâm Đồng vào trưa 25-3, nhân kỷ niệm 25 năm thành lập tập đoàn VABIS.

Mađagui cách TPHCM hơn 150km, nằm ở độ cao trên 600m so với mực nước biển, không khí trong lành, là môi trường sinh thái rất thích hợp với việc chăn nuôi ngựa, nhất là giống ngựa đua thuần chủng. Và trên diện tích khoảng 69ha, phong cảnh đẹp với nhiều đồi, dốc, dự án đang được xây dựng.

Sau lễ khai trương, công ty đã tổ chức 6 đợt đua. Ngoài những chú ngựa thuần chủng nhập từ nước ngoài, công ty còn tuyển các chú ngựa đến từ Hóc Môn, Gò Vấp, Đức Hòa, Trảng Bàng…

Ảnh: MINH MINH

Từ khi trường đua Phú Thọ ở TPHCM không còn hoạt động (2011), nghề nuôi ngựa đua ở những địa phương trên giảm sút về số lượng, nên chất lượng nuôi dưỡng cũng chỉ còn khoảng 50% so với hồi trường đua Phú Thọ. Những chú ngựa tranh tài trong ngày khai trương chỉ mới được chăm sóc chu đáo khoảng 1 năm qua. Hàng trăm chủ ngựa đến Mađagui hầu như mang tâm trạng vui mừng xen lẫn thăm dò. Ông Sáu Uẩn (Hóc Môn) cho biết: Ngựa khởi hành đi Mađagui từ 3 giờ sáng với chi phí vận chuyển khoảng 2 triệu đồng, nếu thua cũng được 4 triệu đồng. Nếu ở Đức Hòa, ngựa phải lên đường từ 1 giờ sáng với chi phí khoảng 3,5 triệu đồng/xe (2 con) và đến Mađagui khoảng 6 giờ để ngựa còn có thời gian nghỉ ngơi, dưỡng sức. Do vậy, nhiều chủ ngựa cho biết, sau cuộc đua này sẽ tính toán lại xem tiền thưởng có bù đắp được chi phí không.

Ông Nguyễn Hồng Đức (quận 7, TPHCM) có trang trại 12 ha nuôi 60 con ngựa ở Trảng Bàng, bộc bạch sau khi chú ngựa Anh Saphire của mình giành chiến thắng ở đợt đua thứ 2: Một con ngựa muốn đua được phải chăm sóc tốt 8- 12 tháng với chi phí khá cao.

Dù mới khai trương, thông tin chưa rộng rãi, nhưng nhiều người thích xem đua ngựa ở TPHCM, Đồng Nai, Vũng Tàu… cũng thuê xe lên Mađagui. Một doanh nhân ở quận 11 hy vọng: Từ TPHCM lên đây mất gần 3 giờ với 150.000 đồng tiền xe một bận. Nếu công ty tổ chức tốt các dịch vụ khác, Mađagui có thể trở thành một địa điểm nổi bật trong bản đồ du lịch của tỉnh Lâm Đồng.

Công ty cổ phần Thiên Mã Mađagui tổ chức 3 loại hình: CLB Kỵ mã (huấn luyện đội ngựa và kỵ mã phục vụ thi đấu thể thao), CLB đua ngựa (có dự thưởng, thi đấu lúc 12 giờ 30 đến 15 giờ 30 Chủ nhật hàng tuần, từ ngày 2-4), CLB polo. Trong 24 tháng tới, công ty dự kiến đưa vào khai thác sân golf 18 lỗ và khu nghỉ dưỡng sinh thái cao cấp…

HOÀNG THỊNH

Các tin, bài viết khác

Thể thao - Văn hóa quốc tế

Vận động viên trong 1 bài thi

TPHCM tổ chức giải bóng đá nghệ thuật

Giải bóng đá nghệ thuật châu Á-Thái Bình Dương 2018 (Asia-Pacific free style football Championship) sẽ diễn ra tại tòa nhà FCentral (16A Lê Hồng Phong, phường 12, quận 10, TPHCM) trong hai ngày 13 và 14-12. Giải sẽ có sự tham dự của rất nhiều cao thủ từ nước chủ nhà Việt Nam.