Dự World Cup, chuyện không đơn giản

Thất bại trong trận chung kết SEA Games 27 của đội tuyển bóng đá nữ được tạm quên đi vì chúng ta có thể nghĩ đến chuyện “đổi HCV lấy vé dự World Cup”, thế nhưng đấy chỉ là một cách nói, bởi nếu không nghiền ngẫm kỹ thất bại ấy, giấc mơ World Cup có thể tan vỡ bất kỳ lúc nào.

Trên lý thuyết, dù để đoạt vé dự World Cup thì phải thông qua VCK Asian Cup 2014 vào tháng 5 tới, nhưng trên thực tế, đội tuyển nữ Việt Nam chỉ cần tập trung cho trận đấu play-off với đội đứng hạng 3 của bảng B và nhiều khả năng, đấy lại là Thái Lan.

Như vậy, về tính chất thì nó chẳng khác gì trận chung kết tại SEA Games 27 vừa qua nên trông thì có vẻ như chiếc vé World Cup rất gần nhưng có thể cũng rất xa với bóng đá nữ Việt Nam.

Vì rõ ràng, Thái Lan đã đầu tư rất kỹ cho những mục tiêu của mình và một khi đã quyết tâm, người Thái luôn có thể làm được. Hơn 2 năm qua, bóng đá nữ Thái Lan học theo thành công của bóng chuyền nữ nước này. Bóng chuyền nữ của Thái Lan ở tốp đầu châu lục dù về thể hình thì cũng chỉ tương đương Việt Nam. Bí quyết của họ rất đơn giản: Liên tục thi đấu cọ xát với những đội có trình độ cao hơn mình và “mở cửa” cho VĐV được ra nước ngoài thi đấu quanh năm.

Hiện tại, bóng đá nữ Thái Lan đang tìm cách đưa cầu thủ của mình sang đá thuê tại Nhật Bản và sẵn sàng chi tiền cho các chuyến tập huấn tại cường quốc số 1 về bóng đá nữ tại châu Á. Với sự tích lũy dài lâu như vậy, trình độ chơi bóng của Thái Lan tiến bộ rất nhanh. Có người còn cho rằng, trận chung kết SEA Games 27 vẫn chưa phải là một Thái Lan mạnh nhất và trong vòng 5 tháng tới, họ còn có thể mạnh hơn.

Trong khi đó, sắp đến thì VFF mới họp bàn chuyện chuẩn bị cho đội tuyển nữ khi quãng thời gian còn lại trước VCK Asian Cup 2014 không còn đủ để thay đổi bất kỳ điều gì ngoài việc nên tập trung cho các chuyến thi đấu quốc tế ở đẳng cấp cao, điều lẽ ra phải làm từ trước SEA Games 27. 

Xem ra, thất bại của trận chung kết SEA Games 27 cần được học thuộc lòng chứ không nên bỏ qua.

VIỆT QUANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Dimitrov (ngoài cùng bên trái) bị cha của Djokovic cáo buộc là "trường hợp siêu lây nhiễm"

Cha của Djokovic đổ thừa Dimitrov phải chịu trách nhiệm, nói anh này là “siêu lây nhiễm”

Trong khi Novak Djokovic đã đăng đàn xin lỗi, nói anh và BTC giải đấu giao hữu - biểu diễn Adria Tour hối tiếc sâu sắc vì những thiệt hại đã gây ra, rằng họ đã sai khi tổ chức giải đấu ngay vào thời điểm này, thì cha của anh, ông Srdjan Djokovic lại “đổ thêm dầu vào lửa” vì trút mọi trách nhiệm sang cho… Grigor Dimitrov, “bệnh nhân đầu tiên”, thậm chí còn cho rằng tay vợt người Bulgraria là “một trường hợp siêu lây nhiễm”!

Các môn khác