Dự SEA Games 26 theo cách xã hội hóa - Cần nhân rộng

Đoàn thể thao Việt Nam tham dự SEA Games 26 tại Indonesia vào tháng 11 tới có 9 môn thi đấu chính thức và 1 môn biểu diễn thực hiện bằng nguồn kinh phí xã hội hóa. Chủ trương xã hội hóa từng được thực hiện ở một vài kỳ SEA Games trước đây, nhưng trong đợt ra quân đến xứ vạn đảo năm nay, số lượng các môn và VĐV đi bằng kinh phí xã hội hóa nhiều hơn với 126 quan chức và VĐV.

Đoàn thể thao Việt Nam tham dự SEA Games 26 tại Indonesia vào tháng 11 tới có 9 môn thi đấu chính thức và 1 môn biểu diễn thực hiện bằng nguồn kinh phí xã hội hóa. Chủ trương xã hội hóa từng được thực hiện ở một vài kỳ SEA Games trước đây, nhưng trong đợt ra quân đến xứ vạn đảo năm nay, số lượng các môn và VĐV đi bằng kinh phí xã hội hóa nhiều hơn với 126 quan chức và VĐV.

Trong 9 môn thể thao này, có 2 môn mà chúng ta cũng có tiềm năng như bóng rổ (nam, nữ) và bơi nghệ thuật. 7 môn còn lại là những môn thể thao mới được giới thiệu trong những năm gần đây (dù lượn, bóng chày, leo tường, patin, bowling, shorinji kempo và golf). Và trong số 7 môn này, một số môn thuộc dạng giải trí như leo tường, patin, bowling, dù lượn.

Nguồn kinh phí xã hội hóa trong chuyến đi Indonesia sắp tới khá đa dạng. Môn shorinji kempo nhận được sự tài trợ từ Ủy ban Olympic Việt Nam. Và từ sự vận động của ngành TDTT TPHCM, một số doanh nghiệp đã tham gia tài trợ cho các môn còn lại: VTC 9 Let’Việt và CLB leo núi Xrock Climbing lo cho môn leo tường; Saigontourist và IDG Ventures Việt Nam tài trợ cho bóng rổ; môn bóng chày do Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai và Hội Bóng chày TPHCM lo liệu.

Bên cạnh đó, Trung tâm TDTT quận 11 tập trung cho môn patin (roller sports) hoặc DesJojeaux tài trợ môn bơi nghệ thuật. Thậm chí, các VĐV còn tự bỏ tiền túi để trang trải chi phí tập luyện, đi đứng như môn dù lượn (tập luyện tại Đà Nẵng, Đà Lạt) hay bowling được sự hỗ trợ một phần của Superbowl. Đặc biệt, Hội Golf Việt Nam đã đưa các golf thủ sang Mỹ tập huấn.

Kết quả vừa nêu trên thể hiện nguồn lực xã hội rất to lớn mà trong thời gian qua chưa được quan tâm, vận động đúng mức.

Theo ông Lâm Quang Thành, Trưởng đoàn thể thao Việt Nam tham dự SEA Games 26, mục tiêu quan trọng trong đợt vận động xã hội hóa kinh phí tập luyện và tham dự SEA Games 26 lần này không nặng về thành tích thi đấu mà nhằm phát triển những môn thể thao mới theo xu thế chung của thể thao thế giới là kết hợp giữa thể thao Olympic và thể thao giải trí. Hy vọng, với nhiều môn tham dự SEA Games 26 bằng phương thức xã hội hóa sẽ tạo một bước chuyển mới cho các nhà quản lý, HLV, VĐV - năng động hơn, chủ động hơn, tích cực hơn trong việc tham gia các giải đấu mà không trông chờ vào nguồn kinh phí ngân sách của nhà nước. 

NGỌC THIỆN 

SEA Games 26 gặp rắc rối về chỗ ở

Trong khi mối quan ngại về các địa điểm thi đấu sẽ không hoàn thành đúng hạn vẫn chưa yên, mới đây báo chí Indonesia lại phát hiện ra, nhiều đoàn thể thao dự SEA Games 26 có thể phải ngủ ngoài đường!

Theo dự kiến, sẽ có khoảng 16.000 VĐV và quan chức thể thao đến Indonesia vào tháng 11 này, phân nửa số đó ở tại TP Palembang. Thế nhưng, làng vận động viên đang xây dựng tại khu phức hợp Jakakparing chỉ có sức chứa 2.000 giường ngủ trong khi toàn TP Palembang có 4.500 phòng khách sạn. Như vậy là sẽ còn thiếu đến khoảng 1.500 giường dành cho các đoàn thể thao chứ chưa nói đến lượng phóng viên, CĐV và khách du lịch nhân dịp này.

Vấn đề nằm ở chỗ, các quan chức thể thao tại Palembang đã cảnh báo điều này từ tháng 7 còn Hiệp hội Khách sạn và nhà hàng Indonesia cũng lên tiếng đến 2 lần cùng về một vấn đề tương tự. Mới đây, ngay chính đội tuyển bơi lội của nước chủ nhà Indonesia cũng không thể nhận được xác nhận đặt phòng từ các khách sạn tại Palembang dù họ chỉ đặt phòng cho 100 người. Theo nguyên tắc, làng VĐV sẽ ưu tiên cho các đoàn thể thao nước ngoài và vì thế các đội tuyển Indonesia hiện đang nháo nhào tìm chỗ… ngủ.

Theo phương án mới nhất, Ban tổ chức SEA Games 26 sẽ đề nghị lực lượng Hải quân Indonesia trưng dụng một số tàu hàng lớn neo đậu tại cảng và chuyển đổi tạm thời thành các nhà nghỉ trên biển.

THÚY OANH

Tin cùng chuyên mục

Bóng đá trong nước

Khánh Hòa - Thanh Hóa, 17g ngày 3-2: Ra ngõ gặp núi cao

Đội chủ nhà Khánh Hòa mang về 13 tân binh trong quá trình chuẩn cho mùa giải 2023. Chưa thể biết những mảnh ghép đã thật sự kết dính hay chưa, nhưng việc phải đụng độ Thanh Hóa đang ổn định về bộ khung ở trận ra quân V-League là bài toán khó của HLV Võ Đình Tân cùng các học trò.

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

GĐĐH Australian Open - Craig Tiley tiết lộ: Novak Djokovic bị đau thật, phải thi đấu với vết rách gân kheo dài 3 centimet

Novak Djokovic đăng quang ngôi vô địch Australian Open 2023 với phong độ cao, dù không phải thứ phong độ “nhất phẩm” giúp anh thống trị giai đoạn cuối mùa trước, nhưng vẫn bảo đảm cho anh “bất khả chiến bại” ở Melbourne Park. Đó cũng là lý do, nhiều người nghĩ rằng, chấn thương gân kheo mà Djokovic dính không quá nặng - thậm  anh không bị đau thật...