Dư luận đòi grondona từ chức

Copa America đang đến rất gần, nhưng đội chủ nhà Argentina có vẻ như sẽ không có được sự chuẩn bị tốt nhất. Sau khi trận giao hữu với Nigeria (Argentina thua 1-4) bị FIFA dán mác “có mùi”, dư luận trong nước đang tỏ thái độ tức giận với người đứng đầu LĐBĐ nước này (AFA) là Julio Grondona.

Grondona (phải) gây tranh cãi chả kém gì ông bạn Blatter.

Grondona đã điều hành AFA được… 32 năm. Ông là Phó Chủ tịch FIFA, là nhân vật thứ 2 chỉ sau Sepp Blatter trong bộ máy điều hành bóng đá lớn nhất hành tinh. Nhưng cũng như Blatter, cách làm việc của Grondona cũng gây ra rất nhiều tranh cãi. Hồi tháng trước, cựu thủ quân đội tuyển Argentina và là thành viên vô địch World Cup 1978 và 1986 là Daniel Passarella đã lên tiếng yêu cầu Grondona từ chức. Mới đây, nhật báo hàng đầu Argentina La Nacion tán thành ý kiến ấy. Tờ này viết: “Trên tư cách là người đứng đầu AFA, sự từ chức của Grondona sẽ có ý nghĩa rất lớn với bóng đá. Đấy sẽ là bước đầu tiên trong công cuộc làm mới bộ phận lãnh đạo với những người lý tưởng hơn”.

Năm nay đã 79 tuổi, Grondona thường được gọi là “Don Julio”, đã liên tục xuất hiện trên báo mấy ngày qua. Sau khi tố Diego Maradona vẫn còn dùng ma túy sau khi giải nghệ, Grondona đã bị “Cậu bé vàng” phản công quyết liệt khi khẳng định chính ông đã đứng sau lưng vụ tiêm doping cho các tuyển thủ Argentina hồi 2003. Mới đây, ông lại đăng đàn chỉ trích HLV Sergio Batista đã bôi nhọ danh dự của màu áo Argentina khi để thua Nigeria một cách dễ dàng trong trận giao hữu chuẩn bị cho Copa America (dù Argentina chỉ tung vào sân đội hình 2).

Tờ báo La Nacion bảo Grondona chả cần phải giải thích điều gì cả vì những chuyện tranh cãi do ông tạo ra đã quá nhiều suốt mấy chục năm điều hành AFA. Hôm thứ Tư vừa rồi, Grondona còn khiêu chiến với LĐBĐ Anh khi phát biểu: “FIFA luôn bị nước Anh tấn công, một đất nước có được sự ủng hộ của báo giới, những tờ báo thích nói dối hơn là nêu ra sự thật. Nước Anh là nơi xuất phát của mọi rắc rối”.

Grondona cũng đang bị chỉ trích nhiều vì sự dung túng của ông dành cho nạn hooligan. Một tổ chức phi lợi nhuận mang tên: “Hãy cứu bóng đá” vừa trình ra bản tài liệu về 13 cái chết có liên quan đến bóng đá Argentina chỉ trong vòng hơn 1 năm qua và cũng kêu gọi Grondona từ chức. Ngoài ra, Grondona còn bị chỉ trích là chỉ lo làm giàu cho AFA và bỏ mặc các CLB ngập trong nợ nần. River Plate là một trong những CLB nợ nhiều nhất (19 triệu USD).

Thanh Bình

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất