Dự kiến môn đấu ở Đại hội TDTT toàn quốc - Số lượng tinh gọn

Theo dự kiến, Đại hội TDTT toàn quốc lần 8-2018 sẽ chỉ thi đấu gói gọn 30 môn. Đây mới chỉ là danh sách 30 môn được ban soạn thảo Đề án tổ chức Đại hội cùng lãnh đạo Tổng cục TDTT xem xét đưa ra.

Năm 2014, khi Đại hội TDTT toàn quốc lần 7-2014 được tổ chức thì tổng cộng có tới 45 môn thể thao, phân môn được đưa vào tranh tài. Với một cấp độ tổ chức Đại hội, số lượng 45 môn là rất hoành tráng và phủ rộng khắp. Tuy nhiên, trong 45 môn ấy không phải môn thể thao nào cũng là thuộc dạng được nhiều đơn vị trong cả nước tham gia tập luyện thi đấu.

Bây giờ, dự thảo của Đại hội sắp tới rút gọn số lượng còn 30 môn. Đây là đều phù hợp. Bởi lẽ, một Đại hội TDTT toàn quốc chỉ cần quãng thời gian thi đấu tập trung trong số ngày nhất định cùng với số môn trọng điểm nhất định. Từ đấy, kết quả sẽ đánh giá được thực chất thành tích thể thao đỉnh cao thay vì dàn trải mất thời gian và tốn chi phí cũng như thành tích huy chương “ảo” rất nhiều.

Nội dung bi sắt không có trong danh sách dự thảo 30 môn dự kiến tổ chức Đại hội TDTT toàn quốc lần 8-2018. Ảnh: Anh Tài

Tại công văn số 225/TB-VPCP thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tại cuộc họp về tổ chức Hội khỏe phù đổng và Đại hội TDTT toàn quốc đã ghi rất rõ “Bộ VH-TT-DL chủ trì phối hợp với các bộ, ngành và các địa phương liên quan hoàn thiện Đề án tổ chức Đại hội TDTT toàn quốc lần 8-2018, trong đó lưu ý: Hoạt động thi đấu thể thao tổ chức ở phạm vi toàn quốc là thể thao thành tích cao, tổ chức theo mô hình của các giải thi đấu thể thao, các đại hội thể thao quốc tế… Đại hội TDTT các cấp tập trung cho hoạt động thi đấu TDTT quần chúng, biểu dương phong trào và lực lượng. Cân nhắc tổ chức Đại hội TDTT toàn quốc dành cho hoạt động thi đấu TDTT quần chúng”.

Đi sâu hơn vào những môn thể thao thành tích cao đúng theo kết luận trên là hoàn toàn phù hợp với thể thao hiện đại. Nhất là, ở trên thế giới, không còn nhiều quốc gia như Việt Nam vẫn giữ được truyền thống định kỳ tổ chức Đại hội TDTT toàn quốc. Chắc chắn, cơ quan chuyên môn của thể thao là Tổng cục TDTT sẽ có nhiều tham vấn tới cấp quản lý cao hơn để phân định rõ ràng giữa các môn thuộc TDTT quần chúng tới TDTT thành tích cao rồi đưa vào Đại hội TDTT tranh tài.

Môn cần thì không, môn không cần lại có

Theo tìm hiểu, trong danh sách dự thảo 30 môn dự kiến tổ chức Đại hội TDTT toàn quốc lần 8-2018 thật bất ngờ không thấy xuất hiện những môn thể thao có thế mạnh của Việt Nam như vật hay bi sắt. Rất có thể, đây là sự thiếu sót ban đầu của người lên danh sách. Rõ ràng, tiêu chí tuyển chọn 30 môn thể thao hoàn toàn phải dựa trên tính hòa nhập của thể thao Việt Nam tại SEA Games, Asian Games và Olympic. Nếu chiếu theo tiêu chí như vậy, việc vắng 2 môn thể thao vật trong danh sách là thiếu sót rất đáng trách. Trong khi đó, những môn thể thao chúng ta mới chỉ đủ tầm tham dự ở SEA Games trong tư cách… dự tích lũy thành tích như bóng ném, bóng rổ, golf lại thuộc “biên chế” chính ở 30 môn dự kiến ban đầu.

Người làm nghề, mỗi người có sự so kè rất cụ thể trong thành tích mình đạt được tại các giải đấu quan trọng. Vật và bi sắt đều là môn đã giành kết quả huy chương ở SEA Games và Asian Games. Chưa kể, vật còn môn thuộc nhóm Olympic. Tất cả vẫn đang là dự thảo của Đề án tổ chức Đại hội TDTT toàn quốc nên còn chỉnh sửa nhiều. Những người làm thể thao ở các địa phương đều mong mỏi, cấp quản lý có được sự lựa chọn môn đúng yêu cầu nhất để phù hợp với sự đầu tư đào tạo của địa phương họ trong tiến trình phát triển chung nền thể thao nước nhà.

NGUYỄN ĐÌNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

AJ đối mặt với Usyk

Anthony Joshua vs Oleksan Usyk: AJ “cơ bắp” nặng 108kg, Miêu hiệp nặng hơn 100kg, nhưng trọng lượng “không là vấn đề”

Để chuẩn bị cho trận thượng đài tranh các đai hạng nặng của WBA (Super), WBO, IBF và IBO với Anthony Joshua “cơ bắp”, quyền thủ khét tiếng người Ukraine - “Miêu hiệp” Oleksandr Usyk đã gia tăng khối cơ bắp của mình một cách đáng kể và đạt trong lượng đỉnh điểm trong sự nghiệp của mình: 100,2kg. Tuy vậy, anh vẫn nhẹ hơn đối thủ người Anh hơn… 8kg. AJ “cơ bắp” nặng đến 108,9kg.

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

HLV Pep Guardiola bất ngờ đặt niềm tin lớn vào ngôi sao 27 tuổi ở mùa này. Ảnh: Getty Images

Pep nói những lời khiến Bernardo Silva khó lòng ra đi

Bernardo Silva được biết vẫn còn ý định chia tay Man.City sau mùa hè bất thành, nhưng chắc chắn ngôi sao 27 tuổi người Bồ Đào Nha sẽ thêm phần đắn đo nếu phải đưa ra quyết định trong tương lai.

Quần vợt

Tuyển châu Âu thắng áo đảo trong ngày thi đấu thứ 2

Laver Cup: Tsitsipas, Zverev, Medvedev và Rublev “tàn sát” đội tuyển thế giới, giúp châu Âu dẫn 11-1

Ngày thi đấu thứ 2 của Laver Cup 2021 đã trở thành “cuộc tàn sát không khoan nhượng” của các tay vợt thuộc tuyển châu Âu dành tặng cho tuyển Thế giới. Stefanos Tsitsipas đã đánh bại Nick Kyrgios 6-3, 6-4; Alexander Zverev thắng kịch tính John Isner 7-6 (7-5), 6-7 (6-8), và 10-5; Daniil Medvedev “hủy diệt” Denis Shapovalov 6-4, 6-0; và bộ đôi Andrey Rublev/Tsitsipas ngược dòng khuất phục phục bộ đôi Isner/Kyrgios với điểm số 6-7 (8-10), 6-3 và 10-4.

Tốc độ