Dự kiến môn đấu ở Đại hội TDTT toàn quốc - Số lượng tinh gọn

Theo dự kiến, Đại hội TDTT toàn quốc lần 8-2018 sẽ chỉ thi đấu gói gọn 30 môn. Đây mới chỉ là danh sách 30 môn được ban soạn thảo Đề án tổ chức Đại hội cùng lãnh đạo Tổng cục TDTT xem xét đưa ra.

Năm 2014, khi Đại hội TDTT toàn quốc lần 7-2014 được tổ chức thì tổng cộng có tới 45 môn thể thao, phân môn được đưa vào tranh tài. Với một cấp độ tổ chức Đại hội, số lượng 45 môn là rất hoành tráng và phủ rộng khắp. Tuy nhiên, trong 45 môn ấy không phải môn thể thao nào cũng là thuộc dạng được nhiều đơn vị trong cả nước tham gia tập luyện thi đấu.

Bây giờ, dự thảo của Đại hội sắp tới rút gọn số lượng còn 30 môn. Đây là đều phù hợp. Bởi lẽ, một Đại hội TDTT toàn quốc chỉ cần quãng thời gian thi đấu tập trung trong số ngày nhất định cùng với số môn trọng điểm nhất định. Từ đấy, kết quả sẽ đánh giá được thực chất thành tích thể thao đỉnh cao thay vì dàn trải mất thời gian và tốn chi phí cũng như thành tích huy chương “ảo” rất nhiều.

Nội dung bi sắt không có trong danh sách dự thảo 30 môn dự kiến tổ chức Đại hội TDTT toàn quốc lần 8-2018. Ảnh: Anh Tài

Tại công văn số 225/TB-VPCP thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tại cuộc họp về tổ chức Hội khỏe phù đổng và Đại hội TDTT toàn quốc đã ghi rất rõ “Bộ VH-TT-DL chủ trì phối hợp với các bộ, ngành và các địa phương liên quan hoàn thiện Đề án tổ chức Đại hội TDTT toàn quốc lần 8-2018, trong đó lưu ý: Hoạt động thi đấu thể thao tổ chức ở phạm vi toàn quốc là thể thao thành tích cao, tổ chức theo mô hình của các giải thi đấu thể thao, các đại hội thể thao quốc tế… Đại hội TDTT các cấp tập trung cho hoạt động thi đấu TDTT quần chúng, biểu dương phong trào và lực lượng. Cân nhắc tổ chức Đại hội TDTT toàn quốc dành cho hoạt động thi đấu TDTT quần chúng”.

Đi sâu hơn vào những môn thể thao thành tích cao đúng theo kết luận trên là hoàn toàn phù hợp với thể thao hiện đại. Nhất là, ở trên thế giới, không còn nhiều quốc gia như Việt Nam vẫn giữ được truyền thống định kỳ tổ chức Đại hội TDTT toàn quốc. Chắc chắn, cơ quan chuyên môn của thể thao là Tổng cục TDTT sẽ có nhiều tham vấn tới cấp quản lý cao hơn để phân định rõ ràng giữa các môn thuộc TDTT quần chúng tới TDTT thành tích cao rồi đưa vào Đại hội TDTT tranh tài.

Môn cần thì không, môn không cần lại có

Theo tìm hiểu, trong danh sách dự thảo 30 môn dự kiến tổ chức Đại hội TDTT toàn quốc lần 8-2018 thật bất ngờ không thấy xuất hiện những môn thể thao có thế mạnh của Việt Nam như vật hay bi sắt. Rất có thể, đây là sự thiếu sót ban đầu của người lên danh sách. Rõ ràng, tiêu chí tuyển chọn 30 môn thể thao hoàn toàn phải dựa trên tính hòa nhập của thể thao Việt Nam tại SEA Games, Asian Games và Olympic. Nếu chiếu theo tiêu chí như vậy, việc vắng 2 môn thể thao vật trong danh sách là thiếu sót rất đáng trách. Trong khi đó, những môn thể thao chúng ta mới chỉ đủ tầm tham dự ở SEA Games trong tư cách… dự tích lũy thành tích như bóng ném, bóng rổ, golf lại thuộc “biên chế” chính ở 30 môn dự kiến ban đầu.

Người làm nghề, mỗi người có sự so kè rất cụ thể trong thành tích mình đạt được tại các giải đấu quan trọng. Vật và bi sắt đều là môn đã giành kết quả huy chương ở SEA Games và Asian Games. Chưa kể, vật còn môn thuộc nhóm Olympic. Tất cả vẫn đang là dự thảo của Đề án tổ chức Đại hội TDTT toàn quốc nên còn chỉnh sửa nhiều. Những người làm thể thao ở các địa phương đều mong mỏi, cấp quản lý có được sự lựa chọn môn đúng yêu cầu nhất để phù hợp với sự đầu tư đào tạo của địa phương họ trong tiến trình phát triển chung nền thể thao nước nhà.

NGUYỄN ĐÌNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Khabib đã trở thành "thương hiệp cấp toàn cầu" sau trận thắng McGregor

Khabib Nurmagomedov: Thu nhập 16,5 triệu USD trong năm rồi, kiếm được 300 ngàn USD mỗi buổi diễn thuyết

Theo như Forbes, “Đại bàng xứ Dagestan” Khabib Nurmagomedov đã trở thành “doanh nhân - VĐV Nga dưới 40 tuổi” có thu nhập cao nhất. Võ sĩ đang là “con gà đẻ trứng vàng” của lồng sắt bát giác UFC, cũng là một diễn giả được ái mộ trên toàn nước Nga, đã vượt qua nhiều nhân vật đồng hương nổi tiếng khác như là Olga Buzova, Yegor Creed, Bastu, Dima Bilan và Timati với thu nhập đạt mức 16,5 triệu USD trong năm tài khóa vừa qua.

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

HLV Jurgen Klppp

Liverpool sẽ 'tấn công' ngôi vô địch mùa tới

HLV Jurgen Klopp khẳng định sẽ là sai lầm nếu Liverpool bước vào mùa giải tới với tâm lý của  một nhà vô địch. Bởi vì các đối thủ đều mạnh hơn nhiều lần nên Liverpool cần phải ‘tấn công vào danh hiệu thay vì bảo vệ nó’.

Quần vợt

Dimitrov (ngoài cùng bên trái) bị cha của Djokovic cáo buộc là "trường hợp siêu lây nhiễm"

Cha của Djokovic đổ thừa Dimitrov phải chịu trách nhiệm, nói anh này là “siêu lây nhiễm”

Trong khi Novak Djokovic đã đăng đàn xin lỗi, nói anh và BTC giải đấu giao hữu - biểu diễn Adria Tour hối tiếc sâu sắc vì những thiệt hại đã gây ra, rằng họ đã sai khi tổ chức giải đấu ngay vào thời điểm này, thì cha của anh, ông Srdjan Djokovic lại “đổ thêm dầu vào lửa” vì trút mọi trách nhiệm sang cho… Grigor Dimitrov, “bệnh nhân đầu tiên”, thậm chí còn cho rằng tay vợt người Bulgraria là “một trường hợp siêu lây nhiễm”!

Tốc độ

Chương trình đã thu được hơn 1 tỷ đồng

Á quân điền kinh SEA Games 29 đồng hành gây Quỹ hơn cho trẻ em khó khăn

Sáng 22-6 tại TPHCM, Ban tổ chức  "Hành trình chạy bộ tiếp sức xuyên Việt" đã tổ chức lễ tổng kết. Chương trình có sự tham dự của Hoa hậu Hương Giang cùng những VĐV như Á quân SEA Games 29 Phạm Tiến Sản, người khởi xướng Nông Văn Chuyền... Và đươc đánh giá thành công tốt đẹp.