Dự kiến hôm nay, ông Calisto sẽ ký hợp đồng: Không còn rắc rối?

Sau khi trở lại Việt Nam vào ngày 15-2, ông Henrique Calisto dự kiến sẽ có buổi làm việc cuối cùng với VFF vào ngày hôm nay, 17-2, để xúc tiến ký hợp đồng với thời hạn 3 năm. Phó Chủ tịch VFF Lê Hùng Dũng khẳng định, nếu ký hợp đồng thì ông Calisto chỉ làm việc riêng cho VFF mà thôi.

Tính từ khi khởi động từ cuối tháng 10-2009 đến nay, có thể nói, đây là đợt thương thảo kỷ lục của bóng đá Việt Nam đối với chiếc ghế HLV trưởng đội tuyển Việt Nam và U-23, mặc dù ông Calisto là chọn lựa duy nhất để đàm phán. Trong quãng thời gian đó, rất nhiều yếu tố mới phát sinh từ tiền lương đến chế độ làm việc và các quyền thương mại mà VFF được hưởng từ cá nhân ông Calisto.

Theo đó, HLV người Bồ Đào Nha này sẽ nhận mức lương 20.000 USD/tháng. Đây là mức lương ròng sau khi các khoản thuế và phí khác được VFF trả thay. Ngược lại, VFF được quyền quản lý và hưởng lợi toàn bộ hình ảnh cũng như chất xám của chuyên gia này.

HLV Henrique Calisto. Ảnh: Q.MINH

Lẽ ra, ông Calisto đã có mặt tại Việt Nam trước Tết Nguyên đán để ký hợp đồng, nhưng vì lý do gia đình, ông trở lại trễ hơn 10 ngày. Trong thời gian đó, có khá nhiều thông tin cho rằng ông Calisto sẽ  có thêm các yêu cầu khác đối với bản hợp đồng dày 28 trang mà VFF soạn thảo. Tuy nhiên, cho đến thời điểm này, cả 2 bên đều chưa đưa ra tình tiết mới và VFF vẫn tin rằng sẽ có được chữ ký của ông Calisto.

Một điều được dư luận quan tâm chính là những yêu cầu về thành tích mà VFF đưa ra hầu như không có gì cụ thể. Nhiệm vụ của ông Calisto vẫn tập trung vào việc bảo vệ chức vô địch AFF Cup và đoạt HCV SEA Games 26 nhưng cả 2 mục tiêu này không được thể hiện rõ. Thay vào đó, VFF sẽ có quyền sa thải ông Calisto với phí đền bù hợp đồng thấp trong trường hợp thành tích đội tuyển kém.

Có thể thấy, dù đã có thời gian làm việc với HLV người Bồ Đào Nha này khá lâu, bản thân ông Calisto cũng đã chứng minh năng lực của mình, nhưng rõ ràng, hợp đồng có thời hạn 3 năm là không dài và cũng chưa thể hiện định hướng đặc biệt nào của VFF trong việc khai thác và sử dụng chất xám của chuyên gia này.

Đấy là chưa nói, việc để ông Calisto kiêm nhiệm công tác tại 2 đội tuyển không nhận được sự đồng thuận cao từ giới chuyên môn. Nói cách khác, có vẻ như VFF “đầu tư” rất kỹ vào ông Calisto nhưng vẫn tiếp tục nằm trong tình trạng ngắn hạn, “xây nhà từ nóc”.

Việt Quang

việt quang

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Osaka châm đuốc lên đài lửa Thế vận hội

Osaka biểu tượng mới của thể thao Nhật Bản

Hôm nay 25-7, tay vợt Naomi Osaka - niềm hy vọng “vàng” của quần vợt nói riêng và thể thao Nhật Bản nói chung, sẽ bước ra sân đấu chơi trận đầu tiên của mình ở nội dung đơn nữ quần vợt, để đấu với Zheng Saisai (Trung Quốc). Osaka không chỉ đại diện riêng bản thân cô, mà còn đại diện cho khát vọng Olympic của chủ nhà Nhật Bản.

Các môn khác