Dư chấn “vụ Shahar Peer”: Phản ứng của phía Israel

Nhiều quan chức Israel đã bắt đầu lên tiếng đề nghị WTA sớm thi hành các biện pháp trừng phạt quần vợt UAE vì vụ cơ quan có thẩm quyền của UAE không cấp visa cho Shahar Peer tham gia giải đấu Dubai Championships 2009 - vốn đang diễn ra một cách rất sôi nổi ở Dubai.

Theo lý giải của BTC Dubai Championships, việc cơ quan có thẩm quyền UAE không cấp visa cho Shahar Peer vì e ngại khán giả sẽ tẩy chay giải đấu nếu nhìn thấy một tay vợt đến từ một quốc gia đang xảy ra xung đột với Palestine ở dải Gaza. Tuy nhiên, theo dư luận, đây là một phản ứng “quá đà”, đánh đồng chính trị với thể thao.

Shahar Peer - tâm điểm của cuộc tranh cãi.

Nhiều tổ chức của người Do Thái trên toàn thế giới bắt đầu phản ứng rất quyết liệt với hành động của phía UAE, họ gọi hành động trên là “kinh khủng, phân biệt đối xử và không thể chấp nhận được”. Thậm chí, các tổ chức Do Thái trên thế giới còn đề nghị Chủ tịch WTA Larry Scott loại bỏ lịch đấu ở Dubai vào năm sau…

Ông Malcolm Hoenlein - Phó Giám đốc điều hành của Hội nghị Chủ tịch Các tổ chức Do Thái - Mỹ - cho biết: “Cái gì cũng có cái giá của nó. Lịch sử đã chỉ chúng tôi rằng, nếu để vụ việc như thế này xảy ra và phát triển, người ta sẽ nhận được sự phân biệt và sẽ không có giới hạn”.

Ông Hoenlein cũng nói rằng Chủ tịch Scott rất thông cảm về chuyện vừa xảy ra, nhưng vẫn chưa đưa ra một hứa hẹn chắc chắn nào về việc xử lý vấn đề. Ngoài ra, ông Hoenlein cho biết tổ chức của ông có kế hoạch tiếp xúc với BTC Dubai Championships để đề nghị phía UAE cho Andy Ram tham gia thi đấu giải nam.

Nếu yêu cầu trên không được đáp ứng, ông Hoenlein và tổ chức của mình sẽ đòi hỏi ATP loại bỏ giải Dubai Championships dành cho nam (sẽ diễn ra vào tuần sau). Trước đó, ATP cũng đã lên tiếng đề nghị phía UAE “đưa ra một quyết định đúng đắn” về trường hợp cấp visa cho Ram.

Dù Ram (đang có mặt ở Pháp để tham dự giải tại đây) không đưa ra một lời bình luận nào, nhưng đại diện của anh - ông Amit Naor - cho biết trước Hiệp hội báo giới rằng thân chủ của ông hy vọng được thi đấu ở Dubai và anh này đã đặt vé bay đến thành phố biển xinh đẹp này vào Chủ nhật tuần này.

Đương nhiên, phía Chính phủ Israel không đưa ra các phản ứng quá quyết liệt, bởi vì ít nhất thì Israel và UAE vẫn chưa thiết lập các quan hệ ngoại giao. Theo Yigal Palmor - phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Israel - tất cả mọi sai sót thuộc phía UAE, nhưng Palmor cũng thừa nhận Chính phủ Israel hầu như không thể làm được gì.

 Hạ nghị sĩ Mỹ Anthony Weiner: UAE sẽ để cho tay vợt Israel thi đấu

Dư chấn “vụ Shahar Peer” đã bay sang cả nước Mỹ, nơi được xem là đồng minh lâu đời của Israel. Theo Hạ nghị sĩ Mỹ Anthony Weiner (ở New York), Andy Ra -, tay vợt đang được phía UAE xem xét cấp visa dự giải Dubai Championships - sẽ chắc chắn được cơ quan có thẩm quyền của UAE cấp visa đến Dubai, dù ông này cũng không muốn làm lớn chuyện bằng cách yêu cầu ATP hủy bỏ giải đấu trong trường hợp Ram không được cấp visa. Hạ nghị sĩ Weiner nói: “Shahar là một nạn nhân của chính trị thông qua thể thao”. Trong khi đó, Đại sứ của UAE ở Washington, ông Yousef Al Otaiba, cũng đã lên tiếng trấn an dư luận nước Mỹ khi bảo đảm Ram sẽ được phép thi đấu ở giải nam Dubai Championships.

TIỂU PHI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Các cầu thủ Napoli đều mặc áo số 10 để tưởng niệm Maradona

Thành Naples và CLB Napoli tiễn đưa Diego Maradona bằng sự kiện tưởng niệm đầy xúc động

Nếu có một nơi nào mà sự tiếc thương dành cho Diego Maradona không hề thua kém, thậm chí nhiều hơn của đất nước Argentina, thì chỉ có thể là thành Naples và CLB Napoli. Đêm qua, rạng sáng hôm nay, cả thành phố hơn 1 triệu dân đã tổ chức một sự kiện tưởng niệm trọng đại để tiễn đưa huyền thoại bóng đá Argentina về bên kia thế giới, kèm kết quả Napoli hạ Rijeka 2-0 ở Europa League.

Các môn khác