Dư cân, không được hưởng tiền trợ cấp

VĐV cử tạ cũng như rượu ngon sau nhiều năm ủ ấp: họ cần nhiều năm chuyên cần tập luyện để cải thiện dần sức mạnh và kỹ thuật đúng theo  sự phát triển của cơ thể. Đó là lý do Zoe Smith biết mình phải kiên nhẫn chờ thời điểm thực hiện tham vọng đoạt Huy chương Vàng Olympic mùa hè London 2012.

Nhưng Liên đoàn cử tạ Vương quốc Anh vừa bị chê là “không có đầu óc” khi tạm ngưng trợ cấp kinh phí huấn luyện cho cô gái 16 tuổi này, dù cô là nữ VĐV Anh đầu tiên đoạt 1 Huy chương (Đồng) môn cử tạ tại Đại hội thể thao khối Thịnh vượng chung 2010 (Commonwealth Games, C.G). LĐ “treo” tiền trợ cấp ít nhất cho đến cuối tháng 1-2011, sau khi sinh hoạt với Smith và nói cô “dư cân, không bám giáo án tập luyện” khi đến trại tập huấn. Họ nói Smith chỉ  được trợ cấp trở lại nếu tuân thủ giáo án do LĐ quy định để cô giữ đúng số cân. 

Cô nói sẽ kháng nghị vì LĐ không đánh giá những thành quả cô đạt được: “Tôi mới 16 tuổi, còn phải cân bằng giữa việc học tập và các buổi tập cùng những ngày phải nghỉ học để tranh tài. Tôi sẽ tích cực rèn luyện như trước đây, nhằm chứng tỏ với họm rằng bạn không thể thành công nếu như bạn chỉ có tài năng”.

Người đại diện Gab Stone của Smith là người nói LĐ “không có đầu óc”, đánh giá thấp một nhà thể thao đã lập nhiều thành tích và đã lập 317 kỷ lục thế giới. Ông bảo việc trợ cấp dựa theo thành tích là trò hề vì Smith chỉ nhận được 6000 bảng Anh/năm, và cho rằng lẽ ra LĐ phải hỗ trợ nhiều cách cho cô gái 16 tuổi, chứ không nên trút trách nhiệm chăm sóc cho ông, mẹ cô và trường học, nơi đã tỏ ý lo ngại cô sa sút trong học tập (vì phải đi Ấn Độ dự C.G) nhưng nhà trường không buộc cô nghỉ học, ngược lại đề nghị gia đình và ngành thể thao có sự phối hợp để Smith vừa có thể học tốt vừa thi đấu thể thao quốc tế.

Smith từng được khen là “nhỏ này  dữ” khi chứng tỏ được khả năng của mình bằng vị trí hạng 6 hạng cân 58 kg, tại giải cử tạ U-20  châu Âu 2009. Lúc đó cô thi đấu với những đối thủ lớn hơn 4 tuổi, gồm nhà vô địch là Irina Sibetova (Nga, tổng thành tích 185, 16 kg). Ở nội dung cử nâng, Smith  đạt 76 kg và lập kỷ lục Anh U-17.

Ở cử giật, Smith đạt 93 kg (tổng thành tích 169 kg, ngang bằng kỷ lục quốc gia do Smith lập). Cô còn là VĐV Anh trẻ nhất lập kỷ lục quốc gia, và với trọng lượng cơ thể 58 kg mà thực hiện được cú cử giật 94 kg. Cô từng tập thể dục dụng cụ cho đến 12 tuổi mới chuyển qua cử tạ.

TRUNG TRỰC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Thầy trò đội U23 Việt Nam trên sân tập tối 25-5

U23 Việt Nam nhanh chóng đi vào tập luyện tại UAE

Ngay sau khi đặt chân đến UAE, đội U23 Việt Nam đã nhanh chóng ra sân tập vào buồi tối cùng ngày. Thầy trò HLV Gong Oh-kyun chạy đua cùng thời gian khi ngày khởi tranh VCK U23 châu Á đang đến gần. 

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Aelxander Zverev

Roland Garros: Carlos Alcaraz và Alexander Zverev - Ứng viên thoát khốn khó sau 5 ván đấu

Dù được đánh giá rất cao, thuộc tốp 5 Ứng viên hàng đầu cho ngôi vô địch đơn nam của Roland Garros 2022, nhưng không có gì bảo đảm cả Carlos Alcaraz lẫn Alexander Zverev không gặp các trở ngại gian khó, thậm chí bị loại sớm tại Grand Slam trên mặt sân đất nện năm nay. Cả 2 vừa “thoát khốn” sau các trận đấu dài 5 ván kiểu marathon nghẹt thở…

Các môn khác

Canelo vs Golovkin III

“Đệ nhất quyền thủ” Canelo Alvarez: Muốn hoàn tất “Trận Trilogy” với Gennady Golovkin, muốn tái chiến Dmitry Bivol để báo thù

Dù vị thế “Đệ nhất quyền thủ không kể cân” của Canelo Alvarez bị lung lay dữ dội sau trận thua Dmitry Bivol - khi võ sĩ người Mexico tiếp tục phi thăng hạng dưới nặng và thách đấu tranh đai WBA (Super) của tay đấm người Nga, nhưng anh vẫn giữ nguyên các tham vọng của bản thân. Qua đó, chẳng những võ sĩ tóc hung quê Guadalajara muốn tái chiến Bivol để báo thù, anh còn muốn hoàn tất “Trận Trilogy” (cuộc đấu thứ 3) với tay đấm Kazakhstan - Gennady Golovkin.