Dư cân, không được hưởng tiền trợ cấp

VĐV cử tạ cũng như rượu ngon sau nhiều năm ủ ấp: họ cần nhiều năm chuyên cần tập luyện để cải thiện dần sức mạnh và kỹ thuật đúng theo  sự phát triển của cơ thể. Đó là lý do Zoe Smith biết mình phải kiên nhẫn chờ thời điểm thực hiện tham vọng đoạt Huy chương Vàng Olympic mùa hè London 2012.

Nhưng Liên đoàn cử tạ Vương quốc Anh vừa bị chê là “không có đầu óc” khi tạm ngưng trợ cấp kinh phí huấn luyện cho cô gái 16 tuổi này, dù cô là nữ VĐV Anh đầu tiên đoạt 1 Huy chương (Đồng) môn cử tạ tại Đại hội thể thao khối Thịnh vượng chung 2010 (Commonwealth Games, C.G). LĐ “treo” tiền trợ cấp ít nhất cho đến cuối tháng 1-2011, sau khi sinh hoạt với Smith và nói cô “dư cân, không bám giáo án tập luyện” khi đến trại tập huấn. Họ nói Smith chỉ  được trợ cấp trở lại nếu tuân thủ giáo án do LĐ quy định để cô giữ đúng số cân. 

Cô nói sẽ kháng nghị vì LĐ không đánh giá những thành quả cô đạt được: “Tôi mới 16 tuổi, còn phải cân bằng giữa việc học tập và các buổi tập cùng những ngày phải nghỉ học để tranh tài. Tôi sẽ tích cực rèn luyện như trước đây, nhằm chứng tỏ với họm rằng bạn không thể thành công nếu như bạn chỉ có tài năng”.

Người đại diện Gab Stone của Smith là người nói LĐ “không có đầu óc”, đánh giá thấp một nhà thể thao đã lập nhiều thành tích và đã lập 317 kỷ lục thế giới. Ông bảo việc trợ cấp dựa theo thành tích là trò hề vì Smith chỉ nhận được 6000 bảng Anh/năm, và cho rằng lẽ ra LĐ phải hỗ trợ nhiều cách cho cô gái 16 tuổi, chứ không nên trút trách nhiệm chăm sóc cho ông, mẹ cô và trường học, nơi đã tỏ ý lo ngại cô sa sút trong học tập (vì phải đi Ấn Độ dự C.G) nhưng nhà trường không buộc cô nghỉ học, ngược lại đề nghị gia đình và ngành thể thao có sự phối hợp để Smith vừa có thể học tốt vừa thi đấu thể thao quốc tế.

Smith từng được khen là “nhỏ này  dữ” khi chứng tỏ được khả năng của mình bằng vị trí hạng 6 hạng cân 58 kg, tại giải cử tạ U-20  châu Âu 2009. Lúc đó cô thi đấu với những đối thủ lớn hơn 4 tuổi, gồm nhà vô địch là Irina Sibetova (Nga, tổng thành tích 185, 16 kg). Ở nội dung cử nâng, Smith  đạt 76 kg và lập kỷ lục Anh U-17.

Ở cử giật, Smith đạt 93 kg (tổng thành tích 169 kg, ngang bằng kỷ lục quốc gia do Smith lập). Cô còn là VĐV Anh trẻ nhất lập kỷ lục quốc gia, và với trọng lượng cơ thể 58 kg mà thực hiện được cú cử giật 94 kg. Cô từng tập thể dục dụng cụ cho đến 12 tuổi mới chuyển qua cử tạ.

TRUNG TRỰC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhà vô địch Trần Văn Đảng (trái) hỗ trợ VĐV khiếm thị thi đấu ở Giải điền kinh khuyết tật quốc gia 2020. Ảnh: P.NGUYỄN

Những trái tim nhiệt thành

Thay vì tận hưởng quãng nghỉ cuối năm bên gia đình và bè bạn, sau khi lên ngôi ở Giải vô địch điền kinh quốc gia 2020, các tuyển thủ Nguyễn Thành Ngưng (Đà Nẵng) và Trần Văn Đảng (Hà Nội) lại bay vào TPHCM để sát cánh cùng các ngôi sao điền kinh một thời như Trịnh Đức Thanh, Nguyễn Văn Phương… phục vụ Giải điền kinh người khuyết tật toàn quốc 2020 ở sân vận động quận 8, TPHCM.

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Cái chết của Diego Maradona vẫn đang được điều tra.

Maradona bị ngã, va đập vào đầu một tuần trước khi chết

Một hé lộ mới sau cái chết của huyền thoại Diego Maradona, từ y tá của ông Gisela Madrid khi tiết lộ huyền thoại bóng đá Argentina bị ngã và bị va đập vào đầu một tuần trước khi chết, và thậm chí bị bỏ lại một mình trong 3 ngày mà không có sự giúp đỡ.

Quần vợt

Naomi ngoài đời và Naomi trên truyện tranh

“Người hùng Nhật Bản” Naomi Osaka: Chuẩn bị xuất hiện trên… truyện tranh vào cuối tháng 12 này

Là người truyền cảm hứng cho lứa trẻ Nhật Bản, và cũng là niềm tự hào của “Xứ sở mặt trời mọc” với 3 ngôi vô địch Grand Slam trong 3 năm vừa qua, “Người hùng” Naomi Osaka đang chuẩn bị… truyền những nguồn cảm hứng tiếp theo cho người dân nước nhà, lần này với serie truyện tranh mang tên “Unrivaled Naomi Tenka-ichi” (nghĩa là “Naomi vô song số 1 thế giới”).

Các môn khác