Dự báo 2012

V-League được thay bằng Super League, hay còn gọi là giải Ngoại hạng, nhưng dự báo tại mùa giải 2012 sẽ không có những nhân tố mới bất ngờ nào về lực lượng cầu thủ nội lẫn ngoại binh. Bởi vì, tình hình lực lượng của các đội tham dự giải không có chuyển biến gì mới, vẫn là những gương mặt cũ. Các vụ chuyển nhượng đầu mùa cũng không thành công, do khó khăn về kinh tế nên các ông bầu thắt chặt “hầu bao” và không còn vung tay quá trán với những phi vụ tiền tỷ.

Mặc dù vậy, dự báo cho mùa giải 2012 vẫn là việc phân hóa giữa 4 nhóm đội gồm, nhóm đội tranh chấp thứ hạng đầu với Sông Lam Nghệ An, Hà Nội T&T, SHB Đà Nẵng. Đây là nhóm đội lực lượng ổn định, có bề dày và nội binh giỏi, đặc biệt tôi muốn nói đến sự ổn định “trong phòng thay đồ”, tức ít có những va chạm nội bộ.

Nhóm thứ hai là nhóm có thể tạo đột biến, dựa vào lực lượng cầu thủ giỏi, nhưng độ dày và sự ổn định không bằng nhóm trên như Hà Nội FC, Sài Gòn FC và kể cả Ninh Bình.

Nhóm còn lại gồm Bình Dương, Hải Phòng, Đồng Tháp, Navibank Sài Gòn, Khánh Hòa nhìn chung chất lượng cầu thủ không cao, không có độ ổn định cần thiết trong cuộc chơi đường dài. Trường hợp Hoàng Anh Gia Lai đang làm cuộc cách mạng trẻ hóa lực lượng, quay lại đầu tư chiều sâu, cần có lộ trình từ xa nên không mong gì ở mùa giải này, ngoài mục tiêu trụ hạng.

Theo tôi, các trận đấu tại giải Ngoại hạng 2012 sẽ quyết liệt hơn do không có đội nào trội hơn về chuyên môn. Tính quyết liệt sẽ kéo từ sân cỏ lên khán đài, do đó đòi hỏi các ban tổ chức sân, ban tổ chức giải phải hết sức cảnh giác. Sự ra đời của VPF thay thế VFF trong vai trò điều hành và tổ chức giải đấu là điều tốt, nhưng với những trận đấu giữa đội bóng của các ông bầu trong VPF sẽ là “quả bom hẹn giờ” khó chịu.
Riêng giải hạng Nhất năm nay sẽ diễn ra nhàm chán, vì có quá nhiều đội bóng là “sân sau” của các đội Super League, tính tranh chấp không cao.

Năm 2012, bóng đá Việt Nam tham dự AFF Suzuki Cup là điểm nhấn quan trọng. Tôi rất tán đồng việc dùng huấn luyện viên nội, thậm chí là HLV trẻ như Lê Huỳnh Đức, Phan Thanh Hùng, Nguyễn Hữu Thắng… nhưng phải có lộ trình chuyên môn cho họ, xây dựng chiến lược phát triển, mà không đặt nặng chỉ tiêu thành tích.

Hiện tại, “chất bột” để dùng cho đội tuyển “gột nên hồ” không nhiều, chất lượng cũng không cao, nhiều nhân tố sang bên kia sườn dốc và nhân tố mới thì hiếm hoi, trong đó vị trí trung vệ và tiền vệ trung tâm đáng lo hơn cả, kế đến là vị trí tiền đạo. Điều này đòi hỏi ban huấn luyện viên nội phải làm việc cật lực, suốt năm để tìm nhân tố mới. Tôi nghĩ rằng, tại AFF Suzuki Cup 2012, chúng ta nên đặt chỉ tiêu bán kết là vừa sức, rồi sau đó mới tính tiếp. 

ĐOÀN MINH XƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

BTC Phủi Bình Dương tiến hành họp kĩ thuật và bốc thăm chia bảng BL1-S2  2021

Khởi tranh BL1-S2 tranh Cúp Minh Châu 2021

32 đội bóng sẽ tranh tài tại giải BL1-S2 tranh Cúp Minh Châu 2021 sẽ chính thức khai màn vào ngày 25-3 tới đây tại sân bóng đá Hải Đăng (Bình Dương).

Bảng xếp hạng trong nước

Ba đội tranh chấp ngôi đầu sau vòng 2

Kết thúc vòng 2 LS V-League 2021, các đội Hải Phòng, Topenland Bình Định và Becamex Bình Dương tiếp tục giành chiến thẳng để thẳng tiến ở ngôi đầu bảng sau 2 trận thắng liên tiếp. Khá bất ngờ khi Hà Nội vẫn chưa có điểm nào để cùng với Hà Tĩnh tạm xếp cuối bảng.

Quả bóng vàng

Ban Biên tập Báo SGGP - đơn vị tổ chức Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam và những cầu thủ nam, nữ được tôn vinh trong mùa giải 2020. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam: Bản lĩnh vàng và những hồi ức đẹp

Tròn 25 năm trước, giải thưởng Quả bóng vàng ra đời chỉ từ một ý tưởng lóe lên trong một thời khắc rất đặc biệt của bóng đá Việt Nam: Bàn thắng vàng của Trần Minh Chiến tại bán kết SEA Games 1995. Khi bạn khởi đầu mọi việc bằng một cảm hứng lớn lao, bạn sẽ luôn có trọn đam mê trên cuộc hành trình. Quả bóng vàng Việt Nam cũng vậy.