Dự án “SCG- Yêu nước vì tương lai”: Nguồn nước bền vững, ấm no dài lâu

Trong suốt 10 năm đồng hành người dân trong việc xử lý hạn hán, Tập đoàn SCG luôn vững niềm tin “Cộng đồng dân cư có thể sống chung với hạn hán bằng cách quản lý tốt nguồn nước bằng nhiều giải pháp khác nhau để đưa cuộc sống của bản thân và gia đình phát triển bền vững”. Những giải pháp trong dự án “SCG- Yêu nước vì tương lai” biến những giấc mơ của người dân đó thành thực tiễn.

Đối với 3 giải pháp chính trong dự án trên, trách nhiệm của SCG là hỗ trợ người dân về trang thiết bị, dụng cụ. Nhưng điều quan trọng để dự án này có thể thành hiện thực thì "sức dân" và sự nỗ lực của lãnh đạo địa phương đóng vai trò then chốt. Nếu người dân ở khu vực đó không hiểu được tầm quan trọng của hệ thống trữ nước này và đồng lòng góp sức vào dự án này thì sự hỗ trợ của các doanh nghiệp như SCG cũng khó đạt hiệu quả cao nhất.

Dự án “SCG- Yêu nước vì tương lai”: Nguồn nước bền vững, ấm no dài lâu ảnh 1

Các tình nguyện viên của dự án cùng người dân làng Sa Pae thực hiện hệ thống hồ trữ nước.

Tại làng Sa Pae, tỉnh Lampang, nơi đang chịu hạn hán nặng nhất trong lịch sử, là nơi đang tích cực triển khai dự án xây dựng hệ thống hồ chứa nước này, trưởng làng Kongboonchote Klinfoong cho biết: Sa Pae có đến 153 hộ gia đình sinh sống. Những năm trước đây khi tình hình hạn hán không quá khắc nghiệt, chúng tôi trồng các loại ngũ cốc và cung cấp cho nhà máy sản xuất. Tổng doanh thu của làng trong 1 năm khoảng 15,6 tỷ đồng. Nhưng hạn hán làm chúng tôi gặp nhiều khó khăn nên doanh thu cả năm sụt đến 40%. Lúc đầu triển khai dự án này, không phải gia đình nào cũng ủng hộ vì họ không thấy được lợi ích trước mắt. Nhưng qua một mùa hạn, thu nhập sụt giảm, số lượng gia đình tham gia dự án tăng mạnh. Mặc dù không kịp trữ nước cho mùa mưa năm rồi nhưng với tiến độ này, chúng tôi tin tưởng đến mùa mưa tới đây, dự án hồ trữ nước sẽ giúp công việc trồng trọt của bà con phát triển hơn nữa.

Để được 90% số gia đình tham gia dự án, ông Kongboonchote cho biết: “Sự minh bạch trong dự án là điều khiến bà con ngày càng tin tưởng chúng tôi. Tập đoàn SCG đã hỗ trợ dự án này khoảng 2 tỷ đồng bằng hiện vật và hiện kim. Và tất cả khoản này đều được công bố công khai cho bà con biết. Ai tham gia sẽ được hưởng theo sức lao động”.

Dự án “SCG- Yêu nước vì tương lai”: Nguồn nước bền vững, ấm no dài lâu ảnh 2

Ông Kongboonchote Klinfoong giới thiệu về việc xây dựng hệ thống hồ trữ nước tại làng Sa Pae.

Dự án hồ trữ nước do tập đoàn SCG hỗ trợ đã giúp ông Kongboonchote Klinfoong và bà con là có được một nguồn nước ổn định để trồng trọt. Hy vọng sẽ tạo được sản phẩm có giá trị gia tăng cao ở khu vực tỉnh Lampang. Trước đây, cứ mỗi Rai (khoảng 1.600 m2), bà con làng Sa Pae đầu tư khoảng 3,5 triệu đồng, đạt doanh thu khoảng 65 triệu đồng qua các loại ngũ cốc thô. Tuy nhiên, khi có sản lượng ổn định, một số con cháu trong làng được học bổng đại học đang ấp ủ ý định quay về chế biến các sản phẩm ngũ cốc này thành sản phẩm có thương hiệu trên thị trường, hứa hẹn sẽ mang lại lợi nhuận cao hơn cho bà con khu vực này.

Dự án “SCG- Yêu nước vì tương lai”: Nguồn nước bền vững, ấm no dài lâu ảnh 3

Đại diện dự án giới thiệu các sản phẩm ngũ cốc của làng Sa Pae trên thị trường.

Không chỉ vậy, dự án hồ trữ nước còn hứa hẹn sẽ tác động tích cực đến xã hội khi giải quyết được bài toán cải thiện thu nhập cho nông dân khi họ không phải đi xa hay đến các thành phố lớn kiếm tiền. Tình trạng ở các làng xa chỉ có ông bà và trẻ em sinh sống do bố mẹ phải đi làm xa cũng dần được cải thiện khiến cho các gia đình trong làng hạnh phúc hơn, cộng đồng kết nối tốt hơn, là những gì ông Kongboonchote Klinfoong, trưởng làng Sa Pae, đặt hy vọng lớn khi chia sẻ với chúng tôi.

THIỆN NGA

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Nhãn hàng dinh dưỡng Nutrilite thưởng nóng 1 tỷ đồng cho anh em nghệ sĩ Quốc Cơ - Quốc Nghiệp

Nhãn hàng dinh dưỡng Nutrilite thưởng nóng 1 tỷ đồng cho anh em nghệ sĩ Quốc Cơ - Quốc Nghiệp

Nutrilite, nhãn hiệu thực phẩm bổ sung dinh dưỡng, vitamin và thực phẩm bảo vệ sức khỏe bán chạy số 1 thế giới, thuộc thương hiệu toàn cầu về sức khỏe và sắc đẹp Amway trao tặng 1 tỷ đồng đến Nghệ sĩ ưu tú Quốc Cơ - Nghệ sĩ ưu tú Quốc Nghiệp vì thành công trong việc xác lập kỷ lục Guiness mới.

Thể thao - Văn hóa quốc tế

TPHCM tổ chức giải bóng đá nghệ thuật

Giải bóng đá nghệ thuật châu Á-Thái Bình Dương 2018 (Asia-Pacific free style football Championship) sẽ diễn ra tại tòa nhà FCentral (16A Lê Hồng Phong, phường 12, quận 10, TPHCM) trong hai ngày 13 và 14-12. Giải sẽ có sự tham dự của rất nhiều cao thủ từ nước chủ nhà Việt Nam.