Dư âm vòng 7 Eximbank V-League 2011: Khi ông Hải không… lơ

HLV Lê Thụy Hải bạo miệng, điều đó dân làng bóng lẫn giới truyền thông đều biết. Nhưng chẳng phải vô cớ, nhà cầm quân có tuổi đời già nhất V-League 2011 lại chỉ trích, có vẻ đôi co với vị trọng tài bằng tuổi con mình. Phải có lý do thì ông Hải mới không… lơ?

  • Án không đủ sức nặng?

Một tháng trước, HLV Lê Thụy Hải bị Ban kỷ luật phạt 5 triệu đồng và treo ghế HLV trưởng 2 trận. Sở dĩ ông Hải bị phạt như thế là do ông có lời lẻ mạt sát trọng tài Ngô Quốc Hưng trong trận Hòa Phát HN - Thanh Hóa. Thế cho nên, việc ông Hải lại tức tưởi, lại có những lời lẽ chẳng hay ho nhắm vào trọng tài Ngô Quốc Hưng thì rõ ràng phải có nguyên cớ chứ chẳng phải chửi cho vui miệng.

Ông Hải không sợ án phạt? Hai trận Thanh Hóa vắng ông Hải trên ghế HLV trưởng, đội bóng xứ Thanh thắng 1, thua 1. Tức là tính hiệu quả chẳng mất đi, thậm chí có lúc còn hay hơn khi ông Hải ngồi trong cabin huấn luyện. Dĩ nhiên, kết quả ấy không mang tính xác thực, bởi đội bóng thiếu thầy thì chẳng khác rắn mất đầu. Ông Hải cũng thừa hiểu những rắc rối sắp phải đối mặt, nhưng ông không thể kìm nén nỗi bức xúc, khó chịu. Mặt khác, cũng chẳng thể nói, một ông thầy đã trải qua già nửa cuộc đời (65 tuổi) lại chỉ “phun châu, nhả ngọc” nhắm vào vị trọng tài đáng tuổi con mình để chỉ trích một cách vô cớ.

Trên thực tế, người ta có thể lật ngược vấn đề: xưa nay, Ban kỷ luật thường tự hào, mỗi án phạt đưa ra, mùa giải V-League, hạng Nhất đều tốt lên, với tính quy củ và tránh những vấn đề rắc rối. Tuy vậy, sự kiện ông Hải lại cà khịa, nhiếc móc trọng tài (cụ thể là trọng tài Ngô Quốc Hưng) đã đặt ra vấn đề, hình như cái án phạt của Ban kỷ luật không đủ nghiêm, không đủ sức nặng để làm vị HLV cá tính này tâm phục khẩu phục. Phần nào đó, có vẻ như án phạt mà Ban kỷ luật đưa ra đối với HLV Lê Thụy Hải cũng tựa như những án phạt mà Ban kỷ luật từng phạt CĐV đất cảng về các sự cố mà những hooligan này gây ra.

HLV Lê Thụy Hải phải ứng với quyết định của trọng tài trong một trận đấu. Ảnh: Quang Thắng

  • Ai nhìn vào sự thật?

Hôm qua, Chủ tịch Hội đồng trọng tài quốc gia Nguyễn Văn Mùi quả quyết với báo giới, Hội đồng trọng tài quốc gia không bao che và bênh cho bất cứ HLV nào. Ông Mùi cũng đang hồi hộp trước tình huống nhạy cảm là quả phạt đền mà trọng tài Ngô Quốc Hưng thổi cho SLNA. Dẫu vậy, phán quyết sau cùng còn phụ thuộc vào kết quả mổ băng chứ không thể khơi khơi, thông qua những nhận định.

Thế nhưng, vấn đề lúc này không chỉ đơn thuần là sự cố của riêng HLV Lê Thụy Hải với trọng tài Ngô Quốc Hưng. Ở vòng 7, tiếng kêu ai oán về cách cầm còi, cầm cờ vang khắp V-League: ngoài trận đấu tại sân Vinh, 2 trận SHB.Đà Nẵng - K.Khánh Hòa, Vicem Hải Phòng - Navibank Sài Gòn cũng đều có những lời ca thán về trọng tài. Như vậy, vấn đề không nằm ở riêng một sự cố mà nằm trong tổng thể cả hệ thống thi đấu, tổ chức của V-League.

Cách nay không lâu, Chủ tịch Hội đồng trọng tài quốc gia Nguyễn Văn Mùi tuyên bố một cách tự tin: “Trọng tài Việt Nam không mắc sai sót như trọng tài quốc tế”. Ngặt nỗi, cứ sau mỗi vòng đấu, tiếng ca thán về giới “vua sân cỏ” vẫn không ngớt và nó buộc những nhân vật có trách nhiệm phải nhìn thẳng vào sự thật, thay vì luôn miệng đưa ra những lời lẽ mang tính bảo vệ cho trọng tài.

Ông Hải “lơ” không… lơ, vì vậy, không chỉ Hội đồng trọng tài quốc gia mà chính BTC giải có lẽ cũng chẳng thể ngồi yên. V-League đã lại nhấp nhô với những cơn sóng dữ…

Thanh Chi

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

HLV Park Choong-kyun

HLV Park Hang-seo thay trợ lý trước đợt tập trung vào tháng 8

Mới đây, HLV Park Hang-seo đã có đề nghị VFF bổ sung thêm trợ lý khi ông Lee Young-jin khó trở sang Việt Nam đúng tiến độ tập trung của đội tuyển Việt Nam tới đây. Trợ lý mới mà thầy Park lựa chọn cũng đến từ Hàn Quốc.

Phủi 365

BTC Phủi Bình Dương tiến hành họp kĩ thuật và bốc thăm chia bảng BL1-S2  2021

Khởi tranh BL1-S2 tranh Cúp Minh Châu 2021

32 đội bóng sẽ tranh tài tại giải BL1-S2 tranh Cúp Minh Châu 2021 sẽ chính thức khai màn vào ngày 25-3 tới đây tại sân bóng đá Hải Đăng (Bình Dương).

Bảng xếp hạng trong nước

Ba đội tranh chấp ngôi đầu sau vòng 2

Kết thúc vòng 2 LS V-League 2021, các đội Hải Phòng, Topenland Bình Định và Becamex Bình Dương tiếp tục giành chiến thẳng để thẳng tiến ở ngôi đầu bảng sau 2 trận thắng liên tiếp. Khá bất ngờ khi Hà Nội vẫn chưa có điểm nào để cùng với Hà Tĩnh tạm xếp cuối bảng.

Quả bóng vàng

Ban Biên tập Báo SGGP - đơn vị tổ chức Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam và những cầu thủ nam, nữ được tôn vinh trong mùa giải 2020. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam: Bản lĩnh vàng và những hồi ức đẹp

Tròn 25 năm trước, giải thưởng Quả bóng vàng ra đời chỉ từ một ý tưởng lóe lên trong một thời khắc rất đặc biệt của bóng đá Việt Nam: Bàn thắng vàng của Trần Minh Chiến tại bán kết SEA Games 1995. Khi bạn khởi đầu mọi việc bằng một cảm hứng lớn lao, bạn sẽ luôn có trọn đam mê trên cuộc hành trình. Quả bóng vàng Việt Nam cũng vậy.