Dư âm vòng 26 V-League 2012 - Ai là người tử tế?

Sau màn kết bất ngờ của V-League, dấu hỏi to tướng đặt ra: Hà Nội T&T đã cố tình “tiếp sức”cho SHB.Đà Nẵng đoạt ngôi vô địch? Nếu kịch bản ấy là sự thật, trong đó bầu Hiển đứng sau Hà Nội T&T và SHB.Đà Nẵng là “đạo diễn”, thì rõ ràng đội bóng thủ đô không tử tế. Nhưng…

  • Tiền treo cột mỡ

Nếu tận mắt chứng kiến giọt nước mắt của HLV Lê Huỳnh Đức trên sân Ninh Bình, người vô cảm nhất cũng không thể cho rằng, đấy là giọt nước mắt mà Huỳnh Đức cố tình “diễn” sau khi đưa SHB.Đà Nẵng lần thứ 2 lên ngôi ở V-League. Cách mà SHB.Đà Nẵng vô địch V-League 2012 có thể không thể hiện sức mạnh tuyệt đối bằng mùa 2009, vì họ cần có sự trợ giúp từ việc 2 mãnh hổ Sài Gòn Xuân Thành và Hà Nội T&T kìm chân nhau tại Thống Nhất. Dù sao, trong mùa bóng mà SHB.Đà Nẵng là đội giành nhiều chiến thắng nhất (14 trận), ghi nhiều bàn thắng nhất (47 bàn) và lấn lướt cựu vương SLNA, sòng phẳng với 2 đối thủ cạnh tranh Hà Nội T&T (thắng 1, thua 1), Sài Gòn Xuân Thành (thắng 1, thua 1).

Sức hút của trận “chung kết” trên sân Thống Nhất khiến mọi người “quên” những trận đấu cũng nóng bỏng không kém trên sân Rạch Giá hay Cao Lãnh.Ảnh: Dương Thu

Vấn đề mắc mứu trên chiếc cúp vô địch của SHB.Đà Nẵng chính là hình ảnh của bầu Hiển. Dư luận đang chỉ trích dữ dội ông bầu họ Đỗ, vì cho rằng bầu Hiển chính là “đạo diễn” cho kịch bản Hà Nội T&T tử thủ trối chết trước Sài Gòn Xuân Thành nhằm “dâng” cúp vô địch cho SHB.Đà Nẵng. Cách nghĩ ấy cũng xuất phát từ việc đã đặt quá nhiều kỳ vọng về sức hấp dẫn của trận chung kết ở sân Thống Nhất. Rõ ràng trận “chung kết” đã nhạt hơn nhiều so với hi vọng, càng không thể thỏa mãn cho lượng khán giả đã phải nhồi nhét, chen lấn để góp mặt ở sân Thống Nhất.

Tất cả xuất phát từ cách chơi có phần tiêu cực của Hà Nội T&T. Tuy nhiên, công bằng mà nói, hơn ai hết, chính Hà Nội T&T mới là đội “đau” nhất. Người ta thấy bầu Thụy treo 8 tỷ đồng để kích quân sĩ của mình đá trong trận “chung kết”. Trong khi đó, bầu Hiển hoàn toàn im lặng về tiền bạc, nhưng thực tế khung thưởng cho ngôi vô địch mà đội bóng thủ đô đặt ra từ… đầu mùa 2012 đã là 6 tỷ đồng. Cộng thêm tiền thưởng ngoài luồng mà bầu Hiển thường rộng tay cho HLV, trụ cột, khoản thưởng cho thầy trò Phan Thanh Hùng đâu thua kém Sài Gòn Xuân Thành, thậm chí còn tốn kém hơn nhiều.

Hãy nhìn nhận công bằng: Hà Nội T&T có quyền chọn cách đi của họ. Nếu kịch hạ màn, Hà Nội T&T cầm hòa được Sài Gòn Xuân Thành, SHB.Đà Nẵng không thắng nổi V.Ninh Bình, ai sẽ là nhà vô địch V-League 2012? Ở cái thế mà Hà Nội T&T đã phung phí cơ hội giải quyết sớm chức vô địch (thua Ninh Bình, HAGL, hòa K.Khánh Hòa), họ chỉ có thể tự trách là không chiến thắng được chính mình. Cũng tương tự, Sài Gòn Xuân Thành treo thưởng 8 tỷ, nhưng họ không hạ được đối thủ để lên ngôi thì món thưởng cao ngất ngưởng kia chẳng khác gì tiền treo cột mỡ.

  • Bức bình phong?

Màn kết bất ngờ của V-League đi ngược với dự đoán, kỳ vọng của người hâm mộ. Nhưng có vẻ, chuyện 2 đội bóng nhà bầu Hiển chia nhau những vị trí đầu đã bị lấy làm bức bình phong che cho bức tranh có nhiều tỳ vết của V-League.

Bầu Hiển làm V-League “lộn ruột” vì SHB.Đà Nẵng và Hà Nội T&T chia nhau 2 ngôi vị đầu bảng. Nhưng ở vòng đấu mà 4/7 trận còn lại của vòng đấu phán quyết ra kẻ ở, người đi, những kết quả đúng như dự đoán là điều hết sức bình thường hay sao? Nghịch lý của V-League nằm ở chỗ ấy, chứ không đơn thuần là sự ngược ngạo khi tìm ra chủ nhân chức vô địch.

Thử nhìn vào Thanh Hóa - đội bóng đã bị BTC giải “phê bình” giống SHB.Đà Nẵng. Thanh Hóa đã dẫn 2 bàn rồi bị Đồng Tháp quật ngược, hệt như dự đoán. Có lẽ việc Đồng Tháp phải rớt hạng đã xóa nhòa chuyện Thanh Hóa được dự đoán kiểu gì cũng thua khi đến Cao Lãnh. Tương tự là cách K.Khánh Hòa chứng minh họ là “Vua trụ hạng”, hoặc CLB bóng đá Hà Nội thắng dễ 5 bàn trước V.Hải Phòng trong hoàn cảnh mà khán giả ở Hàng Đẫy xổ toẹt rằng, cầu thủ diễn trò trên sân. Hóa ra, V-League không được phép có bất ngờ, giống như cách SHB.Đà Nẵng ngoạn mục lên ngôi?

Nói tóm lại, việc bầu Hiển có dùng thế “2 đánh 1” thì đấy cũng là một góc vấn đề của một V-League rối ren. Bầu Hiển có thể bị chê không tử tế khi dùng phương án số đông ấy để lấn át sức mạnh. Chỉ có điều, ngoài bầu Hiển thì 12 đội bóng còn lại có sạch sẽ và… tử tế hoàn toàn đâu mà đòi có một sân chơi công bằng tuyệt đối.

Yến Nhi

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

"Vua phủi" Capdevila và Showroom thể thao sắp khai trương của mình

“Vua phủi” Capdevila chuyển hướng mở showroom thể thao: Dự định ấp ủ 5 năm nay đã thành hiện thực

Suốt 2 tuần lễ vừa, dù đã hoàn toàn lành chấn thương sau pha vào bóng ác ý của một cầu phủi ngoài Đà Nẵng, người ta vẫn ít thấy “Vua phủi” Capdevila tái xuất hiện trên các sân phủi của Sài Gòn. Hỏi ra mới biết, Nguyễn Văn Cáp đang bận tối mắt tối mũi chuẩn bị cho một “dự án mới của đời người” - chuẩn bị khai trương Showroom thể thao “Capdevila Sport”.

Bảng xếp hạng trong nước

Quả bóng vàng