Dư âm vòng 1 giải Bóng chuyền bãi biển toàn quốc 2011: Chờ phục thù

Chiếm quân số áp đảo tại vòng đấu vừa qua với 8/17 đội tham dự, thế nhưng bóng chuyền bãi biển (BCBB) TPHCM lại không thể giành ưu thế về mặt thành tích, thậm chí còn mất (tạm thời) cả vị trí số một ở giải nam.

Đã thành thông lệ, vòng đấu đầu tiên trong năm thường không thu hút nhiều đội tham dự, một phần do quy định của giải không bắt buộc, mặt khác, điều kiện tài chính có thể là một lý do chính đáng để các địa phương cân nhắc khi cử đội bóng tham dự.

Ngoài ra, khi mà Liên đoàn Bóng chuyền Việt Nam và Ban chuyên môn BCBB có khuynh hướng khuyến khích các địa phương phát triển môn BCBB, cho phép các VĐV bóng chuyền trong nhà tham gia thi đấu hai vòng đầu tiên, đó chính là những nguyên nhân khiến cho vòng đấu này phần nào thiếu quy mô và tính hấp dẫn như mong đợi.

Không có nhiều xáo trộn về yếu tố chuyên môn khi các đội kỳ cựu, dày dạn kinh nghiệm vẫn được xem là ứng cử viên của những thứ hạng cao nhất. Điều này cũng phản ánh khá chân thực mức độ đầu tư của các địa phương cho môn thể thao hấp dẫn nhưng cũng rất gian khổ này.

Sự xuất hiện của các VĐV trẻ chưa nhiều và nếu có, họ cũng chưa tạo được ấn tượng nào về sự vượt trội trong lối đánh cũng như về phương diện thể lực vốn cần đến quá trình tích lũy lâu dài.

Niềm vui chiến thắng của đôi ĐKVĐ quốc gia, Trương Thị Yến – Nguyễn Thị Mãi (Hải Phòng).

Một khi tính bất ngờ khó xảy ra, điều mà người hâm mộ trông chờ là những trận đấu cuối cùng, khi những đôi mạnh bước vào vòng tranh chấp danh hiệu vô địch. Chỉ tiếc cho cặp vô địch 2010 Cao Sơn/Minh Thiện (Tanimex) khi họ bị trúng thực, đành chấp nhận dừng chân trước ngưỡng cửa bán kết và rơi xuống tận vị trí thứ 7/9!

Đánh bại tiếp đôi Tanimex thứ nhì là Kim Trọng/Anh Tuấn ở chung kết, sự trở lại của Trọng Quốc/Thành Vinh không phải là bất ngờ nếu như biết bộ đôi Khánh Hòa này từng giành ngôi VĐQG năm 2009, chính họ đại diện BCBB Việt Nam tham dự SEA Games 25 trên đất Lào.

Theo một HLV của Tanimex, sự nhường bước này không phản ánh đúng thực lực của BCBB TPHCM, vì thế hứa hẹn sẽ có những cuộc phục thù đáng kể ở vòng hai và vòng chung kết xếp hạng.

Đấy cũng là thực trạng của giải nữ khi bộ đôi Trương Thị Yến/Nguyễn Thị Mãi (Hải Phòng) chứng tỏ được sức mạnh từng giúp họ thống trị làng BCBB nữ suốt ba năm qua. Chỉ có các VĐV TPHCM mới là đối trọng xứng đáng của Yến/Mãi nhưng việc họ loay hoay suốt từ năm 2009 đến nay, thử nghiệm hết vị trí này đến vị trí khác để đánh cặp với Cẩm Hồng thay cho Mai Hoa nhưng kém hiệu quả cũng là nguyên nhân khiến BCBB thành phố chưa thể đòi lại vị trí số một trong ngày một ngày hai.

Vòng hai của giải sẽ diễn ra tại bãi biển Phú Yên vào cuối tháng 6 và vòng chung kết toàn mùa sẽ được tổ chức vào cuối tháng 10 tại Vũng Tàu. Thành tích ở cả ba vòng đấu sẽ là cơ sở để Liên đoàn Bóng chuyền Việt Nam và Ban chuyên môn BCBB tiến hành tuyển chọn đội tuyển quốc gia tham dự SEA Games 26 vào cuối năm.

TRẦN THANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất