Dư âm V-League 2009: Bóng đá thành phố - chỗ đứng nào cho… niềm tin?

Cảng Sài Gòn - cái tên thân thương một thời vốn là máu mủ của đông đảo người dân thành phố đã trở thành dĩ vãng, nhưng trong cái buổi chiều buồn mưa rơi lất phất trên sân Thống Nhất hôm 23-8, nó lại là cái dấu hiệu duy nhất để hàng ngàn khán giả hâm mộ níu kéo một chút hy vọng mong manh, và khi niềm hy vọng mong manh vụt tan tành như bọt bong bóng xà phòng, nó lại là thứ tác nhân duy nhất để người ta… tự hào khi nhìn lại vào quá khứ. CLB TPHCM đứng ở đâu, ở vị trí nào? Họ đương nhiên sẽ chẳng chết theo nghĩa đen, họ vẫn sẽ đứng ở giải… hạng nhất vào mùa sau. Nhưng cái tên ấy hẳn sẽ khó còn có thể tồn tại tiếp tục trong trái tim người hâm mộ…

Nỗi buồn của các cầu thủ CLB TPHCM.

Trong một quyết định đi ngược lại ước muốn của đông đảo khán giả hâm mộ, cái tên Cảng Sài Gòn đã bị khai tử hoàn toàn, nhường chỗ cho nó là cái tên CLB TPHCM. Vì lý do này, nhiều CĐV thành phố đã có ý định “trở mặt”, nhưng ý định là ý định, khi nhìn thấy đội bóng thân thương, máu mủ, ruột rà lâm nguy, ai mà không đau lòng, ai mà không… suy đi nghĩ lại. Đó là cái lý do mà sân Thống Nhất - vốn trống hoác đến não lòng suốt từ đầu mùa đến giờ - chợt đông kín khán giả. Không ít người trong số khán giả hiện diện trên khán đài ngày hôm nay chỉ muốn nhớ đến cái tên CSG. Nhưng họ không hề muốn thấy bóng đá thành phố vắng bóng ở V-League.

Thực tế là thực tế. Bóng đá thành phố đã vắng bóng ở V-League. Nói một cách khác, bản đồ V-League đã có một “vùng trắng” mà không ai dám tưởng tượng ra - ở TPHCM. Một ngày sau khi Sài Gòn United rơi xuống giải hạng nhì, CLB TPHCM rớt một cách đau đớn xuống giải hạng nhất. Tuy nhiên, phải chăng, cái giá trị của bóng đá thành phố vốn đã… rơi khỏi “ngăn kéo niềm tin” trong trái tim người hâm mộ từ rất lâu rồi, từ khi cái tên CSG kiêu hùng một thời bị những người có chức năng… cắt xoẹt một cách lạnh lùng và bình thản như một cách đoạn tuyệt tốt nhất với quá khứ. Đoạn tuyệt với quá khứ kiêu hùng, và… “làm bạn” với một tương lai bất định.

Khi Ngũ Chí Thắng dứt điểm trong một tình huống… đá bóng vào lưới còn khó hơn dứt điểm trúng cột dọc, ai cũng hiểu cái định mệnh với bóng đá TPHCM đã hoàn toàn an bài. Cú lao vào đánh đầu của Philani xem như chỉ là một thứ xúc tác để “đặt mọi thứ vào đúng chỗ của nó”. Trên khán đài, hàng ngàn người hâm mộ đau lòng. Tiếng gọi “Cảng Sài Gòn, Cảng Sài Gòn” vang vọng vào không gian mờ mịt và ngột ngạt vì tối trời cũng như vì khói bụi. HLV Lư Đình Tuấn còn có thể làm được gì? Ông đã cố hết sức của mình, và bất lực, vì sự thành bại trong cả bàn cờ, không thể chỉ chiều theo nước đi của ông - một con chốt… lỡ sang sông.

Và ở đó, những tượng đài khác của CSG, của bóng đá thành phố, như ông Phạm Huỳnh Tam Lang, Đặng Trần Chỉnh - những người đã đau đớn ngồi lại rất lâu trên khán đài sân Thống Nhất để… đối diện với một cái thực tế mà các ông chưa bao giờ phải đối mặt: sự rớt hạng - đã nghĩ gì? Họ còn có thể làm gì.

Hôm nay, người dân thành phố đón nhận một nỗi đau. Và ngày mai, ngày kia, nỗi đau ấy sẽ liên tục gặm nhấm họ. Họ - những người hâm mộ nhiệt thành - có đáng phải nhận nỗi đau này hay không? Và các lãnh đạo của bóng đá thành phố sẽ làm gì để phản ứng lại, để thay đổi số phận. Ai cũng mong, cái tên CSG rồi lại có ngày được tung hoành…

Đỗ Hoàng

Thông tin liên quan:

>> Kết thúc V.League 2009 (chiều 23-8): CLB TPHCM xuống hạng, Nam Định đá play-off

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

Toàn cảnh lễ khai mạc ngày 14-11

Khởi tranh HUBA Football lần 4 năm 2020

Nhằm chào mừng Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2020-2025 và chào mừng 16 năm Ngày Doanh nhân Việt Nam (13/10/2004-13/10/2020), tiếp nối thành công của 3 mùa giải trước, Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM phối hợp với các đơn vị tổ chức Giải Bóng đá Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM - Lần 4 - Cúp TONA năm 2020. 

Bảng xếp hạng trong nước

Quả bóng vàng