Dư âm trận B.Bình Dương - SCG Muangthong United - Học đâu cho xa

Ở Việt Nam, từ lúc kết thúc mùa giải này đến khi bắt đầu mùa giải khác ít nhất cũng mất đến 4 tháng. Thời gian đó, đương nhiên là các CLB vẫn phải trả lương, cầu thủ vẫn phải tập trung. Thế là mỗi đội bóng lại cố kiếm ít tiền tổ chức các giải tập huấn ngắn ngày, đội nào không tổ chức giải được thì đem quân đi lòng vòng, chỗ nào “cho” thì đá để rèn chiến thuật. Quá trình đó dĩ nhiên tốn kém, thậm chí tốn kém nhiều nữa là đằng khác. Ví dụ như tại giải giao hữu ở Thanh Hóa vừa qua dành cho 6 đội, chỉ riêng tiền thưởng đã hơn 500 triệu đồng; hay như Cúp Truyền hình Bình Dương hàng năm cũng có chi phí tổ chức hơn 4 tỷ đồng. Từ khi V-League 2015 kết thúc đến nay đã có 5 giải giao hữu như vậy diễn ra và rõ ràng chỉ để đá tập huấn, các CLB phải chịu không ít chi phí nhưng ngoài chuyên môn, chẳng có gì thu được cả.

Khán giả đầy ắp sân Thống Nhất trong trận đấu giao hữu giữa SCG Muangthong - B.Bình Dương Ảnh: NGUYỄN NHÂN

Trong khi đó, giải Thai-League chỉ nghỉ tối đa 3 tháng. Thời gian ít nhưng các CLB như SCG Muangthong United vẫn tranh thủ thực hiện ASEAN tour nhằm quảng bá hình ảnh nhà tài trợ và giúp các cầu thủ trải nghiệm các trận đấu mang tính thực tế hơn, trong những sân vận động đầy ắp khán giả. Đá các trận giao hữu như vậy, ngoài lợi ích chuyên môn còn nâng cao ý thức phục vụ người hâm mộ của cầu thủ. Chưa biết số tiền bỏ ra lớn như thế nào, nhưng có thể thấy ngay là hiệu quả cao hơn nhiều lần so với những trận đấu nội bộ trong sân vắng bóng người do cách tổ chức sơ sài. 

Nói như vậy để thấy, dù đã cử nhiều đoàn công tác sang Nhật Bản, Hàn Quốc… để nghiên cứu các mô hình tổ chức chuyên nghiệp nhưng trên thực tế, bóng đá Việt Nam vẫn cứ giậm chân tại chỗ. Trong khi đó, chính người Thái lại đưa hẳn công tác tổ chức ấy sang Việt Nam để giới thiệu. Vậy thì học đâu cho xa khi bên cạnh chúng ta, bóng đá Thái Lan đã đi trước nhiều bước, cả về tính chuyên nghiệp lẫn trình độ!

Như đã nói, đây chỉ là một trận đấu giao hữu bình thường, nhưng khác với chuyện đội tuyển quốc gia “đá cho vui” trước Manchester City thì việc B.Bình Dương thi đấu với SCG Muangthong United lại cho thấy nhiều điều đáng suy ngẫm. B.Bình Dương đã từng vào đến bán kết AFC Cup 2009, thành tích tốt nhất của bóng đá Việt Nam tính trên mọi cấp độ CLB ở đấu trường châu lục. Sau khi sử dụng chính sách trải thảm đỏ đón nhân tài suốt nhiều năm qua, B.Bình Dương đã bắt đầu đặt ra những mục tiêu cao hơn mà khả năng họ tham gia ASEAN Super League 2017 là gần như chắc chắn. Năng lực của B.Bình Dương hiện đã vượt trội so với phần còn lại của V-League và nếu không tự duy trì tham vọng “ra biển lớn” của mình, đó sẽ là sự lãng phí.

Xét về trình độ, chắc chắn là B.Bình Dương không thua kém gì SCG Muangthong United nhưng nếu đặt 2 đội bóng cạnh nhau để so sánh tính chuyên nghiệp thì việc tham gia trận giao hữu vào ngày 23-1 chỉ mới là bước đi đầu tiên của Bình Dương, trong khi với Muangthong United thì họ đã thu được những lợi ích nhìn thấy được

KHANG VIỆT

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

Hoàng cao, Tuấn Vinh (số 14) sẽ có tiểu cảnh "huynh đệ tương tàn" hồi thứ 2 với Hạnh Ozil, Nam bự

SPL - S3: Khi những kẻ ngoài cuộc đến từ vòng play-off gây náo loạn và tiểu cảnh “huynh đệ tương tàn”

Vòng 1 của giải SPL - S3 hôm 10-7, sân Phước Long A (Quận 9): Không phải là nhà Đương kim vô địch KardiaChain Sài Gòn, càng không phải Đương kim Á quân giải Quốc An - Quốc Michel, cũng không phải những thế lực gạo cội như Song Hùng, W Team… những kết quả gây chấn động lại được tạo ra bởi những kẻ ngoài cuộc đến từ vòng play-off. Vòng 1 và vòng 2 của giải phủi số 1 Sài Gòn cũng đã và sẽ tiếp tục chứng kiến những tiểu cảnh “huynh đệ tương tàn”.

Bảng xếp hạng trong nước

Quả bóng vàng