Dư âm trận Ấn Độ - Việt Nam: Chơi vơi!

Thua Ấn Độ, kết cục ấy chưa phải là thảm họa khi trận giao hữu tại Pune chỉ là cuộc kiểm duyệt đội hình của tuyển Việt Nam. Nhưng học trò của ông Calisto đã… “thua dở”, vì vậy, cảm giác thất vọng đến lo âu đã bị nhân lên. Bởi thầy trò Calisto chỉ còn không đầy 2 tháng nữa để rèn giũa, bảo vệ cho ngôi vô địch AFF Cup 2010.

  • Thua dở

Thất bại hiển nhiên là khó chấp nhận, cho dù phải trao cơ hội để ông Calisto nhào nặn, thử nghiệm đội hình. Tuy nhiên, thất bại trước Ấn Độ rõ ràng không thể gọi là “thua hay”, như cách ông Calisto tự vấn an ngắn gọn trước giờ lên đường rằng: “Thua hay còn hơn thắng dở”.

Thua dở đồng nghĩa với những cắn rứt, khó chịu bị nhân lên gấp đôi khi tan trận. Vì vậy, ông Calisto đã buộc phải thừa nhận, những thử nghiệm của ông có đến 60% là thất bại. Ông Calisto vẫn khéo léo chơi chữ để bảo rằng, Sỹ Mạnh và Văn Trương chưa thuộc bài, nhưng không đến độ khiến cơ hội của 2 cầu thủ này dần bị thu hẹp. Hãy nhớ rằng, ông Calisto từng trao cho Văn Biển cơ hội đá 45 phút trận mở màn gặp Indonesia, nhưng hậu vệ gốc Nam Định đã để tuột cơ hội và mất hút suốt triều đại của ông thầy người Bồ.

Dẫu sao, thử nghiệm mà thất bại cũng dễ chấp nhận hơn là không hài lòng từ những cái vốn đã ổn định. Ông Calisto ca thán rằng, hàng thủ mắc quá nhiều sai lầm, trong khi vị trí của khu vực phòng ngự là những công thần của đội tuyển. Thế có lo lắng không? Hẳn là ông Calisto đã rất bực mình, bởi khu vực mà nhân sự ít xáo trộn nhất đang tuột dốc phong độ. Nó đặt ông Calisto vào thế phải chọn lựa: thay đổi hay cứ tin vào những gì đang có, và chỉ cần chỉnh cái đầu?

Thua dở nên mới lộ ra hàng loạt tử huyệt của tuyển Việt Nam. Hoang phí cơ hội, không vận hành được những đòn phản công chớp nhoáng mà ông Calisto đã nhọc công chuẩn bị. Vì lẽ đó, tuyển Việt Nam mới bị đè nèn, và chỉ thật sự chơi theo cách của mình trong những phút cuối trận, sau khi đối thủ đã có cảm giác “no xôi, chán chè” với cách biệt đủ an toàn.

Sự thể hiện của đội tuyển Việt Nam trong trận giao hữu gặp Ấn Độ khiến mọi người phải âu lo. Ảnh: QUANG MINH

  • Thấp thỏm

Một cuộc kiểm nghiệm, một thất bại. Nói như ông Calisto, thà thua trong giai đoạn này, kể cả thua rất nhiều, mà rút được những bài học lớn vẫn là quý giá. Giống như 2 năm trước, tuyển Việt Nam từng rơi xuống sát đáy tuyệt vọng trong suốt quá trình chuẩn bị, thậm chí là ở vòng bảng, trước khi bùng lên để đoạt ngôi vô địch AFF Cup.

Tuyển Việt Nam muốn hay thì phải… từ từ? Cá tính, cách cầm quân của ông Calisto, guồng máy vận động theo kiểu “máy dầu”. Rất chậm, từ từ thì máy mới bốc, mới chạy ngon ở thời điểm quan trọng. Nhưng khác với 2 năm trước, vị thế của tuyển Việt Nam giờ không phải là kẻ đi chinh phục mà là người bảo vệ. Chắc chắn không có sự khinh thường, khinh suất, kể cả khi tuyển Việt Nam khởi động chậm chạp theo kiểu “máy dầu” như các đội bóng của ông Calisto thường lặp đi, lặp lại.
Rõ ràng là một thất bại, dẫu đã xác định trước là để kiểm nghiệm, đã đặt thầy trò Calisto vào thế chơi vơi. Bởi cái “vốn” của tuyển Việt Nam thực ra cũng có đến 60-70% xuất hiện trên đất Ấn rồi đấy! Trong khi đó, quỹ thời gian cho AFF Cup còn không đầy 2 tháng và cũng chỉ còn 4 trận đấu nữa để cho thầy trò Calisto cọ xát, uốn nắn lại lối chơi, cách chơi, kể cả tính hiệu quả.

Xác định là sẵn sàng thất bại, vì cuộc kiểm nghiệm cho tương lai. Nhưng thua đau, thua kiểu dở đều thì mới sợ, mới thấp thỏm cho chính tương lai của đội tuyển. Như thế, nói không lo lắng có nghĩa là tự dối lòng với chính mình, đúng không ông Calisto?

NGỌC LINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

Bảng xếp hạng trong nước

Quả bóng vàng