Đợt tập trung lần 1 của đội tuyển Việt Nam - Những cỗ máy ọp ẹp

Ông Calisto công khai: Minh Phương, Minh Châu không có thể lực và phong độ tốt nhất trong thời điểm này, nhưng ông vẫn quyết định triệu tập họ lên đội tuyển. Nhưng sự thật, trong 12 cầu thủ từng chinh chiến ở AFF Cup 2008 được gọi lần này, chưa hẳn chỉ có Minh Châu, Minh Phương phải lên tuyển bằng vé vớt.

  • Đá không kịp thở

Việc Minh Phương, Minh Châu sa sút phong độ, thể lực ở 10 chặng đấu V-League 2009 không làm người ta bất ngờ. Bởi lẽ, sức người có hạn mà mật độ thi đấu dày đặc, gần như không có thời gian để… thở, và 2 tuyển thủ này trải qua trong cỡ 4-5 tháng gần đây đã bào mòn những gì tinh túy nhất của họ.

Thực chất, nếu Minh Phương, Minh Châu được coi là “điển hình” chẳng qua cũng chỉ vì 2 tiền vệ này được ông Calisto trực tiếp xướng tên và mọi thứ đã phô bày quá rõ ràng trên sân cỏ. Ngược lại, xét cụ thể vào trường hợp 12 cầu thủ từng cùng ông Calisto vô địch AFF Cup 2008 được triệu tập cho cuộc đối đầu với CLB Olympiakos sắp tới, nó giống như một mẫu số chung.

Ai được coi là có phong độ đỉnh cao nhất? Công Vinh - tiền đạo nội ghi đến 4 bàn thắng ở V-League chăng? Chắc chắn không phải, bởi chân sút của T&T Hà Nội cũng trận mờ trận tỏ. Chưa kể một thực tế là suốt 10 lượt đấu V-League vừa qua, có lúc Công Vinh phải đầu hàng chấn thương, và đến giờ anh vẫn phải thi đấu với vết thương đã lãnh từ AFF Cup 2008 mà không có thời gian hồi phục.

Tương tự là Phước Tứ, Tấn Tài, Việt Thắng, Thanh Bình, Quang Hải, Minh Đức…, có thể họ vẫn ra sân “đều như vắt chanh”, nhưng không có nghĩa họ đạt được phong độ cao nhất so với năng lực.

Thi đấu liên tục không ngơi nghỉ từ sau AFF Cup 2008 khiến nhiều tuyển thủ thường bị chấn thương và chỉ còn là cái bóng của chính họ. Ảnh: Dũng Phương

Vấn đề là những tuyển thủ này đương nhiêu đều là trụ cột ở CLB, cho nên chẳng trách họ phải vắt sức cày ải. Trong tình trạng đá không kịp thở như vậy, khi ông Calisto hội quân vào ngày 10-5 tới, ắt hẳn ông thầy người Bồ khó thoát cảnh phải đối mặt với một “bệnh viện di động” ở đội tuyển, bởi hầu hết những tuyển thủ ông triệu tập đều tiềm ẩn trong mình một chấn thương nào đó, chỉ khác là độ nặng - nhẹ mà thôi.

  • Mâu thuẫn dài dài

Theo tiết lộ của HLV Calisto, do quỹ thời gian chuẩn bị cho trận gặp Olympiakos quá ngắn ngủi, cho nên ông chủ yếu sử dụng bộ khung đã làm nên chiến thắng lịch sử ở AFF Cup 2008. Tức là những cỗ máy vốn đã ọp ẹp, tiềm ẩn nguy cơ chấn thương như Minh Phương, Minh Châu… tiếp tục bị vắt sức, vì nhiệm vụ ở đội tuyển.

Thật ra, ông Calisto cũng không hề muốn phải “chơi khó” học trò như thế, bởi một trận giao hữu tổ chức trong sự bị động như trận gặp Olympiakos thì không có nhiều tác dụng về chuyên môn. Thậm chí nó còn có thể phản tác dụng cho cầu thủ, bởi họ đối diện với nguy cơ bị vắt kiệt sức lực thêm do mật độ thi đấu dày đặc vì nhiệm vụ ở ĐTQG và CLB. Chỉ có điều, ông Calisto dù ra mặt phản đối quyết liệt, nhưng rốt cục vẫn phải đồng ý với VFF, một khi VFF xác định, cơ hội đưa một CLB châu Âu đến Việt Nam (dù chỉ là hạng trung như Olympiakos) là không dễ.

Đương nhiên, trong hoàn cảnh bất lợi như vậy, mâu thuẫn giữa VFF và CLB về việc sử dụng cầu thủ ắt hẳn khó giải quyết thấu đáo. Nó lý giải vì sao VFF đã chạy đôn, chạy đáo điều đình với T&T Hà Nội về trường hợp Công Vinh, nhưng đến giờ vẫn chưa nhận được cái gật đầu đồng ý. Bởi T&T Hà Nội đã hứng chịu hậu quả nhãn tiền vì 2 cỗ máy ọp ẹp mang tên Công Vinh, Dương Hồng Sơn từ sau AFF Cup 2008, cho nên trong tình cảnh khó đủ bề như thế, thật khó để đòi hỏi CLB tiếp tục “hy sinh”.

THANH CHI
(SGGP Thể Thao)

Câu chuyện cuối tuần

Tính kiểu nhà nghèo

Ngay chưa khi đội tuyển chưa tập trung trở lại, người ta đã thấy ron ren những thông tin kiểu thăm dò ai sẽ được lên tuyển, ai nên ở nhà. Nhiều thông tin đến độ khi được hỏi, ông Calisto chỉ còn biết… cười trừ. Rồi khi có bảng danh sách tập trung, sự ồn ào càng nhiều hơn và người ta thấy đâu đó những “phản biện” kiểu nhà nghèo đi buôn...

Chiếc HCV ở AFF Cup 2008, cùng những thăng tiến vượt bậc trên bảng xếp hạng của FIFA đã làm nhiều người lâng lâng. Đã có lúc nhiều người tưởng chừng như bóng đá Việt Nam đã thoát khỏi “vùng trũng” Đông Nam Á. Cũng vì cái sự lâng lâng ấy mà không ít người đã tưởng lầm luôn rằng, những thành công của đội tuyển là một “bảo chứng” cho việc bóng đá chúng ta đã có cái “nền” rất vững chắc nên mới có cái “nóc” đẹp đến thế!?

Việc không có nhiều cầu thủ tên tuổi trong đợt tập trung đội tuyển lần này, âu cũng là dịp tốt cho những gương mặt mới như Văn Học (SHB Đà Nẵng) thể hiện và thử nghiệm. Ảnh: QUANG THẮNG

Người ta đã quá vội để quên rằng đường đến với chức vô địch của AFF Cup 2008 của thầy trò HLV Calisto cũng lắm chông gai và đầy may mắn đó chứ. Người ta đã nhanh lắm khi quên những chỉ trích về ông thầy người Bồ với chính sách thử nghiệm liên tục cầu thủ của mình, khiến những trận đấu giao hữu ở Cúp bóng đá TPHCM đội tuyển thua “te tua”. Và người ta cũng quên nốt rằng, nhờ những lần thử nghiệm như thế nên Santos mới “không có cơ hội” sai sót ở giải đấu lớn.

Nhờ những thử nghiệm liên tục, chúng ta mới có một Dương Hồng Sơn trong khung thành, có một Minh Đức đủ làm an lòng khi Như Thành gặp phải chấn thương, và có một Thành Lương đủ sức cáng đáng giúp Tấn Tài ở hành lang tuyến tiền vệ.

Có lẽ người ta quên thật, nên khi ông Calisto vừa công bố bảng danh sách triệu tập các cầu thủ cho một trận đấu nằm ngoài kế hoạch ban đầu, thì đã có quá nhiều những lo âu “giúp” ông thầy người Bồ về chuyện “sao như thế này mà không như thế kia”. Người ta lo rằng không có Công Vinh, không có Quang Thanh, Như Thành, Dương Hồng Sơn… thì liệu có ảnh hưởng đến thành tích của đội tuyển, ảnh hưởng đến vẻ đẹp “long lanh” mà họ đang có. Thậm chí, người ta nghe nhiều thông tin rằng VFF phải vận động “hành lang” để chuyến tập trung này được đông vui như ý.

Những lo âu kiểu ấy khiến không ít người buồn cười vì thấy có vẻ giống hơi hướm “đi buôn kiểu nhà nghèo” sợ “mất khách” dù chỉ 1 lần cũng sẽ ảnh hưởng đến doanh thu hơn là vì lợi ích chung của bóng đá Việt Nam, hơn là vì những mục tiêu lớn hơn trong năm 2009.

Chúng ta đã có những bài học cay đắng kiểu làm bóng đá “chợ” ở những năm trước đây. Khi mà giải mời nào, trận giao hữu nào cũng có từng ấy con người để thắng, để bán vé, và cuối cùng trắng tay tại SEA Games là gì?

Một giám đốc điều hành CLB khi được hỏi về chuyện vì sao ông đồng ý cho cầu thủ của mình xin vắng mặt lần này, dù luôn được tiếng là ủng hội đội tuyển, ông nói luôn: “Lúc nào cần thiết vì nghĩa vụ quốc gia, chúng tôi không tiếc, nhưng thử hỏi LĐBĐVN tự nhiên tìm được một CLB, cứ cho là “ngon lành” đi, bất ngờ ấn vào giữa lịch thi đấu dày đặc thì những trụ cột của chúng tôi làm sao mà có thời gian nghỉ ngơi, hồi phục. Việc ép cầu thủ phải có mặt ở thời điểm này chỉ có lợi cho VFF kinh doanh, và rõ ràng họ chẳng lưu tâm đến CLB”. 

Mọi chuyện có lẽ khá rõ, trận đấu với CLB Olympiakos nằm ngoài sự chờ đợi của cầu thủ, HLV và cả các thành viên của VFF là CLB. Mọi thứ chỉ đơn giản là một cuộc “kinh doanh”, mà cơ hội do một doanh nghiệp nước ngoài mang đến như một món quà đính kèm mà những người lo về tài chánh của LĐBĐVN cho rằng, không nhận thì… phí.

Thế nên thay vì ép hay chỉ là “hy vọng” các cầu thủ đã vắt sức cho AFF Cup có mặt đông đủ, người ta nên nhìn theo khía cạnh tích cực hơn. Nghĩa là, hãy coi đây là cơ hội để tạo nên một diện mạo mới của đội tuyển và tìm kiếm nhân tố cho U23 ở những trận đánh lớn ở phiá trước. Một tính toán mà theo HLV Calisto là cho mai sau, giống như việc ông đề nghị tập trung các trợ lý đang là các HLV trẻ vậy.

Tất nhiên, điều này buộc lòng người làm việc liên quan đến bóng đá ở Việt Nam phải học được cách tính theo kiểu kinh doanh thực thụ, của một người có vốn và biết nhìn xa chứ không chỉ đơn thuần tính toán theo kiểu “lượm bạc cắc”.

TẤT ĐẠT
(SGGP Thể Thao) 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Văn Đức tìm lại cảm giác ghi bàn. Ảnh: Đoàn Nhật

Nhẹ nhàng bước khởi đầu

Lượt trận đầu tiên của AFF Cup 2020 đã khép lại và không có bất ngờ nào xảy ra khi các đội mạnh hơn đều giành chiến thắng. Bất ngờ nhất phải nói đến tỷ số 3-1 mà Singapore thực hiện trước Myanmar, nhưng trận đấu được chờ đợi nhất chính là cuộc so tài giữa Việt Nam và Lào.

Bóng đá quốc tế

Kevin De Bruyne phải chiến đấu để giành lại vị trí. Ảnh: Getty Images

Khi Pep đề cao sự công bằng

HLV Pep Guardiola nhấn mạnh rằng bản thân Kevin De Bruyne nhận thức rõ anh vẫn phải chiến đấu để giành lại vị trí khi trở lại sau một thời gian dài chấn thương, quãng thời gian chứng kiến đồng đội của mình đã rất nỗ lực để giúp đội bước tiếp hành trình chiến thắng.

Quần vợt

Niềm vui của Borna Gojo

Davis Cup Finals: Borna Gojo tỏa sáng đưa Croatia vào chung kết, Novak Djokovic giận dữ đá túi vợt

Dù không được đánh giá cao như tuyển Serbia, thua kém cả hệ số đối đầu trực tiếp, thế nhưng tuyển Croatia đã chơi cực kỳ xuất sắc ở trong trận bán kết đầu tiên của Davis Cup Finals. Marin Cilic “bất lực” trước Novak Djokovic, nhưng sự xuất sắc của Borna Gojo, và sự vững chắc của bộ đôi số 1 thế giới Nikola Mektic/Mate Pavic đã giúp tuyển Croatia loại Serbia, giành vé dự chung kết Giải đấu đồng đội nam số 1 thế giới…

Các môn khác