Đột phá vào tương lai

Lâu nay, chuyện của các CLB bóng đá Navibank Sài Gòn, Xuân Thành Sài Gòn, hay chuyện hợp tác đầu tư ở các môn bóng chuyền, điền kinh, quần vợt, cầu lông... đã trở thành những bài học xương máu bởi những cuộc “bắt tay” này thường vội vã, chưa tương xứng với vị thế và tầm vóc của thể thao TPHCM.

Thế cho nên, khi doanh nghiệp Nutifood bỏ ra 18 tỷ đồng hợp tác cùng ngành thể thao TPHCM để giúp kình ngư Phương Trâm có điều kiện được đi tập huấn và thi đấu ở nước ngoài, đồng thời tính đến kế hoạch xây dựng hẳn một Học viện tài năng để chăm lo cho những gương mặt trẻ triển vọng khác nữa, nhiều nhà quản lý ngành đã rất hồ hởi vì họ vốn tưởng rằng các nhà đầu tư đã quay lưng lại với thể thao.

Doanh nghiệp Nutifood đã hợp tác cùng ngành thể thao TPHCM để giúp kình ngư Phương Trâm có điều kiện được đi tập huấn và thi đấu ở nước ngoài. Ảnh: Nhật Anh

Vấn đề là, nói như ông Phan Nguyễn Như Khuê - Giám đốc Sở VH-TT TPHCM - phải giữ được “ngọn lửa” đầu tư đó bằng cách nào để giúp thể thao thành phố tìm lại hình ảnh của Trung tâm đào tạo VĐV thành tích cao, sở hữu lực lượng HLV giỏi chuyên môn hàng đầu cả nước. Những tháng ngày hoàng kim trong quá khứ, cái thời mà thể thao TPHCM cứ xuất quân là không tìm được đối thủ, giành HCV nhiều hơn bất cứ địa phương nào, chỉ nên coi là kỷ niệm, hoặc là động lực thúc đẩy ngành nghiêm túc hơn trong sự nghiệp phát triển.

Thể thao TPHCM đang vận động theo xu hướng mới và vấn đề giữ chân tài năng, tạo ra cơ chế đầu tư thông thoáng, kết hợp giữa nguồn lực và công tác xã hội hóa để giúp các bộ môn, các VĐV phát lộ hết sở trường. Điều đó không chỉ làm lợi cho thể thao TPHCM, mà cho cả thể thao Việt Nam.

Nhìn ra các tỉnh, thành và ngành bạn, họ đang thực hiện rất thành công mô hình hợp tác “nhà nước và nhân dân cùng làm thể thao” của mình, chẳng hạn bóng đá và điền kinh của Thanh Hóa, bóng đá và quần vợt của Bình Dương, TDDC của Hà Nội và Hải Phòng, bơi lội của Quân đội, bóng chuyền của Quân đội, Long An, Ngân hàng Công thương... mà ở đó, sự đóng góp từ các doanh nghiệp rất lớn và có tính bền vững.

Thực ra, trước sự kiện Phương Trâm, thể thao TPHCM từng chứng kiến nhiều mối tác hợp khác giữa doanh nghiệp Petrosetco với bóng bàn, giữa Anh văn hội Việt-Mỹ (VUS) với xe đạp, giữa Maseco với bóng chuyền... và tạm thời đã gặt hái được một số thành quả. Song, vẫn cần những “cú đánh quyết định” như cách mà Nutifood vừa giúp bơi lội thành phố. Tức là ở thời điểm mà thể thao chuyên nghiệp đang phát triển rầm rộ, yếu tố chuẩn bị nguồn lực và vận động kinh phí đầu tư lớn là rất quan trọng.

Ông Mai Bá Hùng - Phó Giám đốc Sở VH-TT TPHCM - đã khẳng định: “Tiềm năng con người và nguồn lực xã hội của thành phố không hề nhỏ và chúng tôi đang hoạch định lại mọi thứ để thể thao TPHCM không còn phải mang tiếng “đi trước, về sau” nữa. Bên cạnh đó, ngành vẫn đang nỗ lực xây dựng niềm tin về triển vọng phát triển, chuẩn bị hệ thống cơ sở vật chất đủ đầy, để cùng các nhà đầu tư hợp tác bền vững và cùng nhau tạo nên cú đột phá thực sự”.

Chờ sự chuyển mình và một cuộc “tấn công” mạnh mẽ vào tương lai của thể thao TPHCM, những nhà quản lý, đào tạo ngành vẫn còn nhiều điều trăn trở, nhưng nếu tất cả cùng siết chặt tay nhau vì sự nghiệp chung thì chắc hẳn một vài năm nữa, thể thao TPHCM sẽ lại vững vàng song hành với bạn bè cả nước...

LÊ QUANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất