Đợt 1 của cuộc phản công

Người ta không bất ngờ khi “bầu” Đệ của Thanh Hóa là người “quăng bom” trong buổi họp tổng kết hôm qua, chỉ bất ngờ vì mức độ “hăng máu” của ông bầu này khiến có lúc, không khí hội trường chẳng khác gì một sàn đấu của môn võ tự do...

Các vị lãnh đạo VFF và VPF trong buổi họp tổng kết mùa giải 2012. Ảnh: Hoàng Hùng

Cả mùa giải 2012 ai mà không biết ông Đệ của Thanh Hóa “căm” VPF như thế nào sau vụ bị kỷ luật tại sân Kiên Giang. Tất nhiên, không thể qui kết vội vã là vụ “quăng bom” sáng qua là do ông này “thù dai” đến thế. Những điều ông Đệ nói ra không phải là không đúng, nhưng tầm ảnh hưởng của nó thì kém xa quả “bom” của bầu Kiên một năm trước, bởi nó thiếu chứng cớ và hơi có phần “vạch áo cho người xem lưng” khi mà ông Đệ là thành viên của VPF. Cả năm trời không chịu nói, đúng lúc này lại “sửa lưng” nhau thì cũng hơi kỳ, nhất là về bản chất, VPF là một công ty cổ phần và các cổ đông có quyền tham gia hoạt động.

Thành ra, về bản chất thì vụ “quăng bom” của bầu Đệ sáng qua là một kiểu “trong nhà không phục” chứ không mang nhiều ý nghĩa tích cực. Nó không nói lên được bản chất của sự rối rắm trong cách điều hành của VPF, đồng thời còn cho thấy mùa bóng vừa qua, những yếu kém của VPF có khi lại đến từ… người trong nhà của họ.

o0o

Đến khi bầu Đức đứng dậy phản pháo, thì vấn đề chính dần lộ diện. Tiếng nói của đại diện Thanh Hóa tự nhiên trở nên lạc lỏng vì dường như ông Đệ không rành Luật doanh nghiệp cho lắm! Nghĩa là, ông Đệ và CLB Thanh Hóa có thể chưa đúng là một doanh nghiệp. Hoặc có thể nghĩa là ông Đệ đang đại diện cho một phần nào đó của V-League (cũng như hạng nhất) có xu hướng muốn trở lại như ngày xưa, kiểu bóng đá do VFF điều hành.

Thật ra cũng không khó để giải thích lắm bởi đến nay, chẳng ai biết Thanh Hóa đang vận hành theo mô hình nào cả. Một đội bóng đã phải rớt hạng vì thiếu tiền sau khi Xi măng Công Thanh rút lui bỗng có nhiều tiền để mua suất của Thể Công. Một đội bóng không có doanh nghiệp nào chống lưng, chẳng thuộc về một doanh nghiệp nào, vẫn thoải mái “sống”. Tiền ở đâu để Thanh Hóa vận hành? Phải chăng Thanh Hóa còn làm bóng đá chuyên nghiệp “ngon lành” hơn 27 đội bóng còn lại theo mô hình “Nhà nước và nhân dân cùng làm”?

Không phải bỗng dưng mà ông Nguyễn Văn Đệ dù là Chủ tịch CLB nhưng lại không được xếp vào dạng “ông bầu”. Không phải bỗng dưng mà Thanh Hóa làm mạnh vụ việc của Nguyễn Việt Thắng lên VFF. Phải chăng, đội bóng này là đại diện tiêu biểu của trường phái mới mà VFF dự kiến sẽ áp dụng sau khi các ông bầu rút lui?

o0o

Vì vậy, có người cho rằng, cú phát pháo của bầu Đệ sáng qua chỉ mới là đợt 1 của “cuộc phản công” từ VFF. Đợt 2 sẽ ở tại đại hội VFF sáng nay, qua đó, VFF sẽ chuẩn bị phương án thay thế VPF nắm quyền điều hành các giải đấu.

Rõ ràng, “quả bom” của bầu Đệ không to như hồi của bầu Kiên, nhưng lại cho thấy VPF đang bị phân hóa mạnh. Bản thân VPF sáng qua cũng chưa đưa ra giải pháp tích cực nào ngoài hứa hẹn về việc tăng tiền hỗ trợ. Tăng hay không, hỗ trợ hay không cũng chẳng phải là bản chất của vấn đề. Cốt lõi nằm ở chỗ các CLB vẫn đang thiếu tiền hoạt động, vẫn không thể làm ra tiền. 

Hồ Việt

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất