Borussia Dortmund chính thức vô địch Bundesliga trước 2 vòng đấu sau trận thắng Nuremberg 2-0 hôm thứ bảy. Dù trong một mùa giải mà Bayern Munich gặp quá nhiều bất ổn khiến họ không còn mang dáng dấp của “Hùm xám”, thì cũng không ai có thể phủ nhận chiến công của thầy trò HLV Juergen Klopp.
Hẳn nhiên, Juergen Klopp sẽ là cái tên được nhắc đến đến đầu tiên. Mới 43 tuổi, với một lối chỉ đạo mạnh mẽ và cá tính đặc biệt, giống như sự nghiệp cầu thủ của mình vậy (khởi nghiệp là một hậu vệ nhưng sau đó chuyển sang đá… tiền đạo trong màu áo của Mainz), Klopp được xem là HLV hàng đầu thuộc thế hệ mới của Đức.
Dấu ấn lớn nhất mà Klopp tạo được trong chức vô địch của Dortmund chính là sự táo bạo trong cách dùng người. Dortmund là một tập thể còn rất trẻ, thậm chí có không ít cái tên còn chưa được kiểm chứng về năng lực hồi đầu giải. Đơn cử trong số những cầu thủ trẻ đã tạo được danh tiếng trong mùa này gồm có Mario Goetze (18 tuổi), Sven Bender (21) và Nuri Sahin, Mats Hummels và Shinji Kagawa (cùng 22 tuổi)...
Dortmund khởi đầu giải bằng thất bại 0-2 ngay trên sân nhà, nhưng mọi sự hoài nghi về “những đứa trẻ đá bóng” đã lập tức tan biến sau 7 trận toàn thắng sau đó. Nhanh chóng Dortmund chiếm giữ ngôi đầu và sau đó được khẳng định bằng chức vô địch thứ 7 trong lịch sử CLB.
HLV đội tuyển Đức Joachim Loew đã phải dành lời khen tặng cho đồng nghiệp: “Klopp là yếu tố quan trọng nhất trong thành tích vô địch của Dortmund. Anh ấy giúp Dortmund phát huy tốt nhất sức mạnh nhờ tinh thần hăng say và làm việc đầy sáng tạo. Klopp cũng đã can đảm sử dụng các cầu thủ trẻ và niềm tin của anh ấy được đáp trả bằng sự xuất hiện của những ngôi sao trong tương lai như Mats Hummels hoặc Mario Goetze. Tôi xin chúc mừng đồng nghiệp Juergen Klopp”.
Về phần mình, Klopp thừa nhận ông cũng không ngờ các cầu thủ trẻ của mình lại trưởng thành nhanh đến vậy. “Những gì họ đã thể hiện, chúng ta không thể diễn tả bằng lời. Họ đã tự trưởng thành so với chính mình. Thật đáng kinh ngạc!”, Klopp nói.
Trong khi đó, những quan chức hàng đầu của Dortmund hòa chung niềm vui bằng thái độ… kinh ngạc không kém. Giám đốc thể thao Hans-Joachim Watzke nói: “Tôi không thể tin vào sự thật. Họ đã hoàn thành nhiệm vụ một cách vĩ đại”.
Yên Thanh
Các tin, bài viết khác
-
Antonio Conte: 'Mỗi chiến thắng có giá trị… 6 điểm'
-
Pep bảo vệ quyết định luân phiên đội hình
-
Atletico lại mất điểm, thiệt thêm quân
-
Quỷ đỏ đòi nợ thành công Tottenham, West Ham trở lại tốp 4
-
Jesse Lingard ghi cú đúp, đưa West Ham qua mặt Chelsea chiếm ngôi thứ 4
-
HLV Koeman chỉ trích trọng tài vì từ chối phạt đền
-
Cú đúp của Pulisic giúp Chelsea giữ vị trí thứ 4
-
Real Madrid thắng El Clasico để lên đỉnh La Liga
-
Salah và Trent tỏa sáng giúp Liverpool thắng ngược dòng Aston Villa
-
Dallas ghi cú đúp giúp 10 cầu thủ Leeds thắng sốc trước Man City