Doping hợp pháp

Liên đoàn Bơi lội thế giới (FINA) là tổ chức thể thao đầu tiên trên thế giới gỡ bỏ lệnh cấm đối với các VĐV trót sử dụng chất Meldonium để gia tăng sức chịu đựng trong thi đấu nhằm giành thành tích cao. Đây là cú sốc thực sự, bởi lẽ cách đây chưa lâu, chính FINA và Tổ chức chống doping thế giới (WADA) còn thống nhất quan điểm thải loại mọi VĐV dùng chất cấm khỏi đời sống bơi lội thế giới.

Động thái kể trên khiến người ta phải phân vân và lo ngại cho sự an nguy của thể thao thế giới. Khi doping được xem là hợp pháp thì sự an nguy của thể thao thế giới cũng chẳng còn lại bao nhiêu. Và một khi bơi lội làm được, tức là có tiền lệ, nhiều liên đoàn thể thao quốc tế khác học theo, sẽ tạo nên một sự hỗn loạn trước thềm Olympic 2016. Đấy chắc chắn là điều khó tránh. Thế cho nên, sự kiện FINA xóa án cấm thi đấu đối với nữ kình ngư Yulia Efimova (HCB Olympic 2012) đã nảy sinh nhiều tranh cãi, chủ yếu theo chiều hướng tiêu cực.

Nên nhớ rằng, thể thao Nga còn chưa thoát khỏi vụ bê bối doping ở các môn điền kinh, bơi lội, quần vợt… mà cơ quan điều tra đã phanh phui từ năm ngoái cho đến hiện tại. Đến mức, nhiều VĐV tài năng của thể thao xứ bạch dương phải chịu cảnh làm khán giả của các sự kiện tranh tài quan trọng khác, chứ chưa tính đến đấu trường Olympic vốn cao vời vợi.

Giới quan sát cho rằng ưu ái mà FINA dành cho bơi lội Nga chẳng khác đang tiếp tay cho sự lũng đoạn làng thể thao thế giới, đẩy hình ảnh đẹp đẽ và sự trong sạch đến bờ vực phá sản. Tất nhiên, đấy chỉ là cách ví von, nhưng thực tế đã chứng minh thành tích của VĐV qua mỗi kỳ Olympic đều tịnh tiến rất mạnh mẽ, kỳ sau xuất sắc hơn kỳ trước thậm chí vài lần, trong khi giới hạn của con người còn lâu mới đạt đến ngưỡng chịu đựng như vậy. Cứ cách vài năm, nhiều VĐV bị tước huy chương vì phát hiện dính doping trong khuôn khổ Olympic, đã chứng minh rằng sự gian lận thật khó bị triệt tiêu, ngay cả khi Ủy ban Olympic thế giới (IOC) vẫn thường khuyến cáo các quốc gia thành viên phải đàng hoàng khi bước vào cuộc chơi. Thế cho nên, FINA lại vừa làm một điều đáng tiếc và trái với tinh thần Olympic, nơi vốn tôn vinh sự trung thực và cao thượng trong thi đấu thể thao.

Chuyện của thế giới cũng tức là chuyện của Việt Nam, nhất là khi chúng ta đang chạy đua ráo riết để tranh thêm vài tấm vé tham dự ngày hội lớn ở Nam Mỹ. Không thể chủ quan trong mọi tình huống và ở mọi giải đấu, vì rõ ràng VĐV có thể dính doping bất cứ lúc nào, nhiều lúc chỉ vô tình dùng thuốc bổ, liệu pháp giảm cân hoặc thiếu thận trọng trong cách ăn uống và sinh hoạt.

Trước đây từng có những bản án nghiêm khắc dành cho cử tạ và thể dục dụng cụ - những môn chơi mà ranh giới giữa dùng hay không sử dụng chất cấm là khá mong manh - nên ngay cả khi FINA hay các Liên đoàn Thể thao thế giới có công nhận một số chất trong danh mục cấm của WADA được tính là hợp pháp đi nữa, thì việc bảo vệ sự trung thực và uy tín của thể thao Việt Nam vẫn quan trọng hơn cả. Bằng mọi giá để đạt được thành công, trong đó có tiểu xảo dùng thuốc, nên bị loại trừ hẳn khỏi tư duy của những người làm thể thao.

LÊ HÙNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Các cầu thủ CLB TPHCM tập luyện chuẩn bị  cho ngày V-League 2022 trở lại. Ảnh: P.NGUYỄN

Dòng chảy tham vọng

Hôm qua (26-6), mùa bóng 2021 của V-League chính thức trở lại sau 3 tháng tạm ngưng để nhường sân cho hoạt động của các đội tuyển quốc gia và đội tuyển U23.