Donovan và lợi ích từ việc ly hôn

Landon Donovan (trái) vui cười trong buổi ra mắt sản phẩm trò chơi game Xbox.

Từ sau vụ ly hôn, Thierry Henry đã thi đấu như một bóng ma tại Nou Camp. Theo những thông tin mới nhất, Henry sẽ rời Barcelona để sang giải MLS đá cho New York Red Bulls. Trong khi đó, một ngôi sao từ MLS ra đi lại đang tận hưởng những ngày tháng thành công ở châu Âu là Landon Donovan. Khi World Cup chỉ còn chưa đầy một tháng nữa là diễn ra, Donovan cho biết chính vụ ly hôn đã làm anh mạnh mẽ và quyết tâm hơn.

Donovan và cô vợ cũ, diễn viên Bianca Kajlich trong series chương trình truyền hình: “Rules of Engagement”, từng là cặp đôi nổi tiếng nhất trong làng thể thao Mỹ. Họ cưới nhau và chung sống được 3 năm trước khi ly thân vào tháng 7 năm ngoái và đến cuối năm thì ly dị hẳn. Donovan nổi tiếng là yêu vợ và... sợ vợ, ít ai ngờ là vụ ly hôn đó đã giúp cho Donovan trưởng thành hơn, trên tư cách một cầu thủ lẫn một con người.

Donovan nói tại trại tập trung của đội tuyển Mỹ chuẩn bị cho World Cup 2010: “Khi tôi đem chuyện ly dị của mình ra kể với mọi người, tất cả mọi người đều phản hồi là họ rất tiếc. Nhưng tôi khẳng định với bạn, không phải cứ ly dị là đều tiếc nuối. Đôi khi bạn học được nhiều điều hơn từ những thời điểm như thế. Với tôi thì rõ ràng là như vậy. Việc ly dị của tôi không có gì quá đau đớn, khổ sở. Thậm chí nó còn giúp ích cho tôi, khiến tôi chín chắn hơn nữa. Tôi nghĩ cả 2 chúng tôi đều đón nhận chuyện này một cách tích cực”.

Người yêu những chuyện tình đẹp có thể thất vọng, nhưng những ai yêu Donovan trên vai trò một cầu thủ thì cảm thấy mừng cho anh. Trước khi tìm thấy thành công ở Everton, Donovan từng thử thời vận ở Leverkusen và Bayern Munich nhưng đều thất vọng não nề. Donovan khát khao trở thành một cầu thủ hàng đầu, và sang châu Âu là con đường duy nhất để anh phát triển. Vậy mà cứ mỗi chuyến đi như thế, mối tình của Donovan và Bianca Kajlich lại rạn nứt thêm một chút. Kajlich, không như nhiều phụ nữ khác hết lòng ủng hộ sự nghiệp của chồng, chỉ muốn giữ Donovan cho riêng mình. Cô chỉ muốn anh đá hết đời cầu thủ ở MLS và xa lánh đời sống bóng đá náo nhiệt tại châu Âu. Ly dị hẳn với Kajlich trong một chừng mực nào đó đã giúp Donovan thoát khỏi “rào cản” này, và với một cầu thủ có thực tài như anh, thành công trong mùa bóng vừa qua tại Everton không phải là điều quá ngạc nhiên.

Trước thềm World Cup tại Nam Phi, người hâm mộ đội tuyển Mỹ lại trao hy vọng vào đôi chân của Donovan, người mà họ đã ròng rã đợi chờ từ World Cup 2002 đến nay. Khi ấy, chàng trai trẻ măng 20 tuổi có bước chạy thoăn thoắt ấy đã giúp Mỹ bất ngờ vào đến từ kết. Để rồi từ ấy Donovan chỉ còn đem lại những tiếng thở dài tiếc nuối. Người ta từng sợ Donovan mãi mãi chỉ là một thần đồng, lóe lên rồi vụt tắt.

Thế nhưng thành công tại Confeds Cup năm ngoái cũng như mùa bóng vừa qua tại Everton đã giúp Donovan giành lại sự tin yêu từ công chúng. Donovan tri ân người vợ cũ: “Bianca đã dạy cho tôi nhiều thứ. Cô ấy là một diễn viên và cuộc sống của một diễn viên là cả một cuộc đấu tranh. Tôi luôn có được sự may mắn từ khả năng thiên bẩm của mình, còn Bianca phải tranh giành mọi thứ. Lời nói của vợ, gia đình, các HLV buộc tôi phải nhìn lại bản thân mình. Và những nỗ lực hoàn thiện của tôi đang được đền đáp xứng đáng”.

World Cup 2010 sẽ là giải đấu lớn nhất và được kỳ vọng nhất trong sự nghiệp của Donovan. Chàng trai 20 tuổi ngày nào nay đã gần đến tuổi tam tuần, anh cũng chẳng còn đá tiền đạo mà lùi xuống đá như một hộ công. HLV Bob Bradley còn nhìn thấy ở Donovan tư chất thủ lĩnh và đã trao băng thủ quân cho anh. Bradley nói: “Trong vòng một năm qua, Landon đã cho thấy sự trưởng thành, sự tự tin và khát khao vươn lên. Rõ ràng Landon đã thay đổi so với trước đây”. Ý Bradley quá rõ ràng, cuộc hôn nhân tan vỡ không phải là một biến cố tiêu cực, mà còn ngược lại.

HOA VINH

Các tin, bài viết khác