Đồng tiền và lời ra tiếng vào

Giá đề nghị cho Paul Pogba bây giờ đã lên tới 120 triệu eur, chưa kể tiền lương cho cầu thủ này cũng như tiền hoa hồng cho người đại diện. Tuy nhiên, điều đáng nói ở đây không chỉ là con số mà còn là vì sao Man.United lại “máu” đến thế.

Man.United dường như đang muốn sở hữu Paul Pogba bằng mọi giá

1.Bất chấp Paul Scholes vừa can ngăn rằng 86 triệu Bảng với Pogba cũng đã là quá lố, giá đề nghị cho tiền vệ này vẫn được Man.United tiếp tục đẩy mạnh lên. Theo nhật báo Guardian (Anh) hôm qua, những con Quỷ đỏ Old Trafford sẵn sàng trả cho Juventus không dưới 110 triệu eur (92 triệu Bảng), cộng thêm 10 triệu eur nữa tùy theo thành tích cống hiến sau này. Mức giá ấy đương nhiên cao hơn nhiều so với giá kỷ lục 85,3 triệu Bảng của Gareth Bale khi được Tottenham chuyển nhượng cho Real Madrid.

Cùng lúc đó, Man.United cũng đã thương thảo xong xuôi mọi điều khoản cá nhân với người đại diện Mino Raiola của Pogba. Nếu đầu quân cho Old Trafford, cầu thủ 24 tuổi này sẽ trả mỗi năm 11 triệu Bảng cộng với tiền thưởng. Không chỉ có vậy, Pogba còn được giữ lại bản quyền hình ảnh cũng như các hợp đồng tài trợ riêng, tức là nhận nguồn thu mới mà vẫn đảm bảo được giữ nguồn thu cũ.

Chưa hết, nghe đâu là Man.United còn chấp nhận trả luôn phí hoa hồng cho Raiola, vào khoảng 20% số tiền thanh toán đợt đầu cho Juventus. Như vậy, nếu cộng hết các khoản chi phí, thương vụ Pogba rõ ràng sẽ là cú đầu tư khổng lồ nhất từ trước đến nay trên thị trường cầu thủ và có lẽ sẽ rất, rất lâu sau kỷ lục này mới bị phá vỡ.

2. Mặc dù vậy, ở đây vẫn có 2 vấn đề. Trước hết là Juve đã từ chối. Man.United sẵn sàng trả rất nhiều tiền, nhưng Juve vẫn muốn... nhiều hơn, và các cuộc thương lượng vẫn đang diễn ra như thể đôi bên thi gan nhau vậy. Trong đó, lập trường của Juve rất rõ ràng: Họ đòi thêm 10 triệu eur nữa mới chịu buông Pogba. Đồng thời, họ cũng nắn gân đối tác bằng một thông điệp chính thức rằng Man.United đừng tưởng Juve mới tốn 95 triệu eur tuyển mộ Gonzalo Higuain thì sẽ phải bán Pogba đấy nhé!

Vấn đề đáng quan tâm thứ nhì ở đây là cái cách mà xung quanh đang nhìn vào cuộc tuyển mộ này. Với HLV trưởng Mourinho thì đã rõ: Sau Ibrahimovic, Mkhitaryan và Eric Bailly, ông ta chỉ còn chờ thêm Pogba để ung dung tính toán cho mục tiêu giành chức vô địch Premier League. Dưới mắt ông ta, Pogba rõ ràng là một trong những tiền vệ hay nhất của bóng đá hiện đại, giúp lực lượng Man.United trở nên hoàn chỉnh hơn, hình thành được một sức mạnh to lớn và có thể xây dựng thành một đế chế lâu dài. Được như thế thì đắt bao nhiêu cũng thành rẻ.

Thế nhưng, với dư luận thì lại khác. Trên các trang báo thể thao Anh quốc, không phải ngẫu nhiên mà mỗi lần đề cao trình độ Pogba đều có kèm theo một chút lược thuật về quá khứ của cầu thủ này. Như ai nấy đều đã biết, Pogba từng là thành viên Man.United và từng là trung tâm của vài vụ rắc rối. Khi Pogba chuyển từ Le Havre đến Old Trafford năm 2009, một tiểu ban phân xử của FIFA đã phải lập ra để xem Man.United có làm trái hay không. Khi Pogba hết hợp đồng ở Man.United và chuyển sang Juve năm 2012, ông già Ferguson đã tức giận gọi anh ta là một thằng nhỏ hỗn hào, đồng thời chỉ trích người đại diện của anh ta là một kẻ tham lam dối trá. Như vậy là dù đến hay đi, Pogba cũng đều có chuyện.

3. Sau Ferguson, giờ đây còn có thêm Paul Scholes lên tiếng. Cũng như ông thầy Sir Alex ngày nào và như báo chí Anh hiện nay, Scholes thừa nhận Pogba có tài và có sự tiến bộ rất lớn trong vài năm qua nhưng cũng nhắc lại rằng Pogba trước đây chỉ tham gia đội hình chính được vài bận, và “Pogba hồi ấy chưa chi đòi hỏi quá nhiều tiền”. Tất nhiên, Scholes cũng đã nhấn mạnh rằng Pogba chưa xứng đáng với giá chuyển nhượng kỷ lục thế giới, 86 triệu Bảng đã là không đáng thì 90 hay 100 triệu lại càng không đáng. “Thà để chừng ấy tiền mua một cầu thủ ghi mỗi mùa 50 bàn như Messi hay Cristiano Ronaldo còn hơn!”.

Cách nói của Scholes, của Ferguson cũng như cách dẫn chuyện của báo chí Anh cho thấy rằng họ cực kỳ coi trọng vấn đề đạo đức, vấn đề thể diện. Dưới mắt họ, Man.United không chỉ cần thắng lợi mà còn phải làm sao giữ được nền nếp của một tên tuổi thuộc hàng ngũ quý tộc trong bóng đá Anh. Theo đó, hễ mà chơi không đẹp, cư xử không tốt với CLB thì dù giỏi đến đâu và tiến bộ đến cỡ nào cũng vẫn bị họ tẩy chay cái một.

Từ đây, có thể suy ra rằng một khi Pogba khoác lại chiếc áo đỏ lên người anh ta thì thế nào rồi cũng bị “lưu ý” đến nơi đến chốn, bị dò xét gắt gao, bị sức ép cực lớn từ những tiếng nói đại diện cho truyền thống Man.United. Cùng lúc đó, cũng có thể thấy rằng một khi ban lãnh đạo và ban huấn luyện hiện nay cứ nâng giá đề nghị cho Pogba lên “thả cửa” như thế này thì hình như họ cũng bất chấp tất cả. Kỷ nguyên Sir Alex hết hẳn rồi chăng - một chút dư hương cũng chẳng còn?!

HƯNG NGUYÊN

Các tin, bài viết khác