Đồng tiền đi trước…

Thường thì cái vế sau của “đồng tiền đi trước” sẽ là “đồng tiền khôn”. Thành ngữ này ám chỉ phàm muốn làm việc gì cũng nên cân nhắc chuyện lợi hại trước và đôi khi sử dụng đồng tiền một cách khôn ngoan, ném tiền đi trước để mua lại thuận lợi trong công việc.

Bóng đá Việt Nam suốt thời gian dài ở thập niên 80 của thế kỷ trước, tiền là vấn đề lớn. Các đội bóng thường thuộc các đơn vị ngành quản lý, hoặc thuộc các công ty Nhà nước, chắt chiu từng đồng, kể cả vét ngân sách công đoàn ra để nuôi cầu thủ. Hay như trường hợp đội Sở Công nghiệp TPHCM trước đây, cầu thủ được xé ra các công ty nhỏ trực thuộc, nên đến tháng lương phải về đơn vị của mình mà lĩnh. Khó khăn là thế nhưng tinh thần, trách nhiệm không hề kém cạnh bóng đá bây giờ.

Bóng đá bây giờ nhiều tiền lắm, nhưng hình như giá trị đạo đức lại tỷ lệ nghịch với điều đó… Nhật Anh

Song, trên cái đà tiến chung của đất nước, của nền kinh tế, bóng đá nước nhà cũng thay đổi cách quản lý, cách điều hành và cả đầu tư ngân sách. Bóng đá được quan tâm, đầu tư mạnh hơn. Tiền bạc đổ vào bóng đá nhiều như thác đổ. Còn nhớ, trong một cuộc tọa đàm bóng đá tổ chức tại 1 tờ báo bạn cách đây gần 20 năm, một chuyên gia bóng đá từng cam đoan: “Cho tôi 5 tỷ đồng, tôi sẽ biến đội bóng thành chuyên nghiệp”. Con số ấy, với thời lúc giá ấy rõ ràng là quá lớn. Nhưng nếu so với bây giờ thì chẳng thấm tháp vào đâu, thậm chí chưa đủ trả lương trong 1 tháng cho cầu thủ. Bây giờ, không còn là chuyện đồng tiền đi trước… mà phải là đồng tiền lớn.

Thế nhưng, đồng tiền lớn thì sao?

Các đội bóng được các ông bầu đầu tư hàng chục tỷ, hàng trăm tỷ đồng, lương cầu thủ, huấn luyện viên từ đó leo lên đến đỉnh. Rồi chuyện tài trợ các giải đấu, các chương trình bóng đá, như chuyện Chủ tịch LĐBĐ châu Á Bin Hammam sang thăm Việt Nam và ký hợp đồng tài trợ cho giải hạng A TPHCM số tiền 35.000 USD, rồi chuyện Tập đoàn điện tử Panasonic tài trợ bóng đá Việt Nam số tiền, mà theo lời Chủ tịch VFF Nguyễn Trọng Hỷ là “lớn nhất từ trước đến nay trong 2 năm” và đủ chi “rộng tay” cho mức lương HLV trưởng đội tuyển bóng đá nam. Thế nhưng, đồng tiền không đi liền với giá trị đạo đức trong bóng đá.

Việc cầu thủ ACB Hà Nội rượt đánh trọng tài Nguyễn Quốc Hùng (trận Khánh Hòa - Hà Nội ACB) cho đến việc ông Trưởng BTC sân Gò Đậu (Bình Dương) Mai Ngọc Khoa leo lên khán đài “nói chuyện phải quấy” với khán giả nhà sau trận thua đau đội khách SLNA... Liên tiếp hết vụ việc này đến vụ việc khác không khỏi làm buồn lòng người hâm mộ.

o0o

Người ta đặt câu hỏi, vì sao khi họ (cầu thủ, huấn luyện viên, quan chức bóng đá) thiếu tiền thì cho rằng đó là cái cớ sinh ra tiêu cực, ra tệ nạn xấu, nhưng khi tiền bạc đổ đầy két sắt các đội bóng, đầy túi các HLV, cầu thủ, khi họ bắt đầu sắm xe bạc tỷ, mua đất, mua nhà thì đạo đức bắt đầu xuống dốc? Rõ ràng, sự đầu tư tiền của đã tỷ lệ nghịch với đầu tư đạo đức và nhân cách.

Lại có một ý kiến khác cho rằng chính đồng tiền lớn dành cho đội bóng, đồng lương cao dành cho cầu thủ, HLV đã tạo áp lực ghê gớm cho họ. Buộc họ phải “chiến đấu” bằng mọi cách để tranh đoạt và giữ lấy. Nói như thế thì quá khập khiễng. Đạo đức và đồng tiền có thể cùng song hành với nhau, nhưng không vì thế mà nạy cớ là cái này làm ảnh hưởng đến cái kia.

Một khi những người tham gia bóng đá không được trang bị đầy đủ các giá trị đạo đức thì việc có tiền hay không có tiền cũng không làm cho hành vi cư xử của họ tốt lên.

MINH HÙNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Toàn đội họp trước buổi tập cuối tuần

CLB Cần Thơ thay HLV trưởng trước trận gặp Bình Phước

Sau khi dừng chân tại vòng tứ kết Cúp quốc gia trước CLB Hà Nội trên sân Hàng Đẫy, đội bóng Cần Thơ đã trở lại đại bản doanh rèn quân, tập trung tối đa cho giải hạng nhất quốc gia sẽ khởi tranh trở lại vào ngày 25-9 gặp CLB Bình Phước trên sân khách.

Phủi 365

Bảng xếp hạng trong nước

Quả bóng vàng