Đồng tiền đi trước

Trước khi Man. United đánh tiếng sang Việt Nam thi đấu trong tour mùa hè 2012, người hâm mộ đã nhiều lần mừng hụt trước thông tin về những đội bóng nổi tiếng thế giới sẽ sang Việt Nam.

So với những lần trước, “sự kiện Man. United” lại rất gần thực tế bởi chính những người quan trọng nhất tại Man. United đều cho rằng Việt Nam là thị trường cần được khai phá. Hơn nữa, sự hợp tác này là một phi vụ kinh doanh của cả hai phía để tận dụng sự hâm mộ bóng đá của người Việt nên độ tin cậy rất cao.

Thực tế, chuyện các đội bóng lớn “đi show” là điều bình thường. Thái Lan, Malaysia hay Singapore đều là điểm đến quen thuộc. Dù “đi show” nhưng khi thi đấu các ông lớn ấy đều chơi hết mình để bảo vệ thanh danh của mình.
 
Từ chuyện này mới thấy có sự thụ động nhất định trong việc kinh doanh bóng đá của Việt Nam. Chúng ta vẫn hay đổ lỗi cho tiền “cát-sê” phải trả quá cao, sợ dư luận đánh giá lãng phí. Trên thực tế, theo kinh nghiệm có được từ các nhà tổ chức Thái Lan, Malaysia, ngay từ tiền bán vé cũng đủ trả tiền cho các CLB ấy.

Thử tính xem: Nếu 40.000 chỗ ngồi ở sân Mỹ Đình được bán hết với giá trung bình 500.000 đồng/vé cũng thu về ngót 1 triệu USD, chưa kể các khoản quảng cáo, tài trợ và quan trọng nhất là hình ảnh của bóng đá nước nhà. Nếu chúng ta tổ chức thường xuyên, cát-sê cũng sẽ giảm mà nguồn thu có khả năng tăng. Rõ ràng, vấn đề ở đây là có “đồng tiền đi trước” hay không.

Theo tính toán của Man. United, Việt Nam có đến 16 triệu người hâm mộ quan tâm đến bóng đá Anh. Đó là thị trường khổng lồ mà họ muốn nhắm đến. Bản thân những nhà quản lý bóng đá Việt Nam cũng biết điều đó nhưng cho đến nay, ngay chính “người nhà” vẫn còn chưa biết khai thác nguồn lợi đó ra sao.
 
ĐĂNG LINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Khán giả ở Wimbledon

Wimbledon: Trở thành “Grand Slam 0 điểm”, một giải đấu giao hữu - biểu diễn không hơn không kém

ATP và WTA vừa ra thông bào cho biết, họ sẽ không trao điểm thưởng cho Wimbledon năm nay vì quyết định cấm các tay vợt Nga và Belarus tham dự giải đấu của All England Club. Quyết định của 2 tổ chức quần vợt chuyên nghiệp hàng đầu thế giới được đưa ra vào tối muộn hôm thứ Sáu rồi, khuya 20-5, khoảng 2 ngày trước khi Roland Garros khởi tranh.

Các môn khác