Đồng tiền đi trước

Khi Rooney đồng ý triển hạn hợp đồng 5 năm với Man.United, có nguồn tin nói mức lương mới của anh là 180.000 bảng Anh một tuần (gấp đôi mức cũ). Có nguồn tin lại nói là 200.000, thậm chí 230.000. Quá cao, cao chưa từng có. Chưa cần tới 200.000 hoặc 230.000, ngay con số 180.000 cũng đã quá đủ để “đội nóc”, phá tung mức lương trần ở Man.United hiện nay. Những dư luận “hay ho” lại có dịp phát sinh từ đó.

Thật vậy, đang có một dư luận nghi ngờ rằng gia đình Glazer chịu trả cho Rooney nhiều như vậy (còn cao hơn lời đề nghị ban đầu) chủ yếu vì họ đề phòng cho sang năm.

Họ đã biết Rooney có ý định ra đi từ giữa tháng 8 chứ chẳng phải mới đây. Họ thừa biết giới truyền thông càng rộn lên cái chuyện “đại gia” Man.City trả lương hậu thì Rooney càng có biểu hiện muốn sang bên ấy.

Họ cũng quá biết ngay cả khi họ đã chặn được Rooney bằng một bản hợp đồng mới thì Man.City vẫn có thể tái xuất hiện vào một ngày đẹp trời nào đó. Và khi ấy, chẳng có gì đảm bảo là họ vẫn sẽ giữ được Rooney. Cho nên, ký 5 năm với Rooney và đặt cho anh một mức lương cao như vừa rồi chính là một cách nâng giá chuyển nhượng anh lên vậy.

Wayne Rooney trên sân tập của Man.United

Trong thế giới của bóng đá nhà nghề, nếu những ông chủ CLB như gia đình Glazer là nhà kinh doanh thì các cầu thủ ngôi sao như Rooney chính là mặt hàng chiến lược. Hợp đồng của những ngôi sao ấy càng còn nhiều thời gian, giá chuyển nhượng sẽ càng cao. Một Rooney chỉ còn 18 tháng hợp đồng sẽ có giá chỉ vào khoảng 25-35 triệu bảng Anh.

Nếu mất Rooney vào tay Man.Xanh trong tháng 1-2011 với cái giá ấy, chưa biết Man.Đỏ phải lỗ tới bao nhiêu để tìm một Rooney khác thay thế. Trái lại, một Rooney vừa ký 5 năm như vừa qua thì giá sẽ phải từ 50 triệu cho tới 80 triệu hoặc hơn. Tức là Man.Xanh có chèo kéo được Rooney thì gia đình Glazer vẫn được “an ủi” bằng một số tiền rất lớn.

o0o

Những giả thiết nêu trên đương nhiên đã gặp sự phản bác kịch liệt của Man.United. Theo giới truyền thông, nhiều nhân vật chóp bu của CLB này đã giận dữ khẳng định một khi Rooney đã ký 5 năm thì nhất định sẽ thực lòng gắn bó 5 năm chứ không có chuyện bỏ đi. Tức là chẳng có chuyện Rooney như một món hàng trên thị trường chuyển nhượng.

HLV Ferguson trước trận thắng 2-1 trên sân Stoke City hôm qua cũng đã nhấn mạnh quan điểm: “Để nhanh chóng thu ngắn cách biệt so với đội đầu bảng Premier League, chúng ta buộc phải tập hợp đầy đủ, không ai nhảy khỏi con tàu. Có như vậy, chúng ta sẽ chứng kiến một Man.United thực sự”.

Nếu đã là một CĐV của Man.United, đương nhiên ai cũng mong mối quan hệ giữa Rooney với Man.United thực sự là một mối thâm tình và chung một chí hướng thành công. Câu hỏi còn lại: Một khi vụ “quả bom Rooney” được giải quyết bằng một mức lương mới cao kỷ lục như thế, liệu nó có đặt ra một tiền lệ xấu hay không, có khuyến khích một số anh chàng Man.United nào đó nổi máu tham để làm mình làm mẩy với CLB không? Hãy chờ xem. 

Tiến Minh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đá để vô địch

Đá để vô địch

Hà Nội FC vừa có cú ngược dòng ngoạn phục để đánh bại Viettel trong trận chung kết Cúp Quốc gia. Chiến thắng của Hà Nội không phải là điều gì bất ngờ, nhưng đáng nói là nằm ở khao khát của họ.