Đồng Tháp mùa hạn

Sau trận thua Đồng Tâm Long An với tỷ số “động trời”, ở đội bóng CS Đồng Tháp, không khí u sầu lên ngôi “chủ đạo”. HLV không buồn nói với cầu thủ, cầu thủ chẳng buồn tâm sự với lãnh đạo đội như từng thấy. Cái không khí oi ả ấy cứ như mùa hạn đang đến với người dân Cao Lãnh vậy. Một trận thua khiến người ta nhận ra nhiều điều.

Trận thua muối mặt trước Đồng Tâm Long An đã vỡ ra nhiều sự thật đang lẩn khuất ở đội bóng CS Đồng Tháp. Ảnh: Nguyễn Nhân

Khi "Ta là Vua"

Rõ ràng, ông đầu vực dậy một đội bóng Đồng Tháp chơi tưng bừng suốt 2 mùa qua thuộc về HLV Phạm Công Lộc. Cũng chính từ việc gần như xây dựng lại đội bóng từ cái nền đã bị xoá trắng, HLV Phạm Công Lộc được giao toàn quyền “sinh sát” ở đội bóng miền Tây này, điều mà trước đó những HLV tiền nhiệm hoàn toàn không có.

Vì thế, cái uy của ông Lộc không chỉ thể hiện với cầu thủ, mà còn thể hiện với những người trợ lý của mình. Người ta chẳng còn lạ gì chuyện ông Lộc mắng tài xế lái xe vì đi chậm. Càng không lạ khi thấy một trợ lý ấm ức kể lại rằng, chỉ vì cầu thủ trốn ra ngoài mà ông không biết, ông đã bị nặng lời đến muối mặt trước các cầu thủ trong đội. Với các cầu thủ của CS Đồng Tháp vốn hiền lành và lớn lên từ đội trẻ, HLV Phạm Công Lộc càng là điều gì đó không thể cãi. Bất chấp chuyện mệt nhọc, bởi cái lịch tập luyện không giống ai, ngày tập nặng 2 buổi, đến cận ngày thi đấu vẫn tập như thường, họ cứ cắn răng tập để rồi chỉ dám “rên riêng” với nhau.

Khi ông Lộc “là vua” một cõi, đương nhiên đội bóng được ổn định hơn hẳn các CLB khác. Nhìn B.Bình Dương náo loạn thay tướng như thay áo, người Đồng Tháp cười nhẹ. Nhìn ĐT.LA quân tướng loạn cả lên, khán giả Cao Lãnh càng tự hào với đội bóng nhà. Nhưng, một khi “quyền tự quyết” bị đẩy thành độc đoán, cũng là lúc người Đồng Tháp chợt nhận ra, con người vẫn có sai lầm, và mọi thứ sẽ bi đát hơn nếu như HLV không biết lắng nghe.

Trả giá

Trận thua Đồng Tâm Long An đến 6 bàn không gỡ chính là giọt nước vỡ bờ của những sai lầm. HLV Phạm Công Lộc giải thích trận thua ấy, vì toàn đội phải di chuyển từ Gia Lai về bằng xe ô tô sau trận đấu ngày Chủ nhật, và đá tiếp vào hôm thứ Tư, nên các cầu thủ hồi phục thể lực không kịp.

Đó là lời giải thích hợp lý, nhưng chỉ là một nửa của sự thật. Tuy nhiên, ông Lộc đã quên không kể nốt rằng, bất chấp các cầu thủ than mệt, bất chấp cơ địa của từng người. Ngay khi về đến Đồng Tháp, hôm sau, ông cho đội bóng tập nặng đến sát ngày thi đấu. Nhìn đội Đồng tâm Long An tập nhẹ bên kia phần sân trước ngày xung trận, các cầu thủ CS Đồng Tháp vừa thèm, vừa… đuối.

Thật ra, mọi chuyện đã không tệ đến thế, nhưng vì những lần họp chuyên môn trước, khi các cầu thủ góp ý thường bị BHL, mà người có quyền nhất trong đội là HLV Phạm Công Lộc bỏ qua, nếu không nói là tạo cho các cầu thủ cảm giác họ bị “ghim”. Thế nên lần này, dù mệt, các cầu thủ đã phản ứng bằng cách chẳng hé răng lấy nửa lời. Vì thế, bất chấp chuyện HLV Phạm Công Lộc đã tung các học trò “ruột” vào sân ngay từ đầu, đội CS Đồng Tháp vẫn như những mảnh ghép rời. Hết hiệp 1, rất nhiều cầu thủ đi bộ, đến giữa hiệp 2, vài cầu thủ phải chạy theo năn nỉ trọng tài để thổi kết thúc sớm chứ chạy... hết nổi (!?).

Ngay sau trận đấu, khi thực tâm lãnh đạo đội bóng muốn lắng nghe, người ta mới thấy những góp ý từ cầu thủ. Họ cho rằng, từ đầu mùa bóng đến giờ, chuyện tập nặng gần như liên tục, khiến cuối giai đoạn mọi thứ trở nên quá tải. Ngay cả chuyện dùng người, đã có những ý kiến cho rằng đội bóng CS Đồng Tháp đang “tự đóng cửa” bằng cách tung quá nhiều cầu thủ trẻ vào những trận tưởng chừng “ngon ăn” để rồi đánh mất ưu thế.

Hai lần trong mùa này, Đồng Tháp thua Đồng Tâm, và cả 2 lần, người ta đều tin CS Đồng Tháp đang “có chuyện”. Quả là làm đội bóng chẳng dễ tí nào, nhất là ở khâu điều hành. Tuy nhiên, đó cũng mới chỉ là một phần của những vấn đề...

PHẠM HOÀNG


  • HLV Phạm Công Lộc (CLB CS Đồng Tháp): “Nếu thiếu người mùa tới tôi xin nghỉ!”

Sau 3 trận thua liên tiếp, ông Lộc lộ rõ vẻ căng thẳng. Người ta có quyền nghi ngờ về những thất bại của đội CS Đồng Tháp, nhưng điều khiến ông lo hơn cả chính là lấn cấn giữa nhiều cầu thủ trụ cột với lãnh đạo CLB về chuyện hợp đồng chưa được giải quyết. CS Đồng Tháp đang đối diện với nguy cơ mất người hàng loạt…

Sự thất vọng của HLV Phạm Công Lộc. Ảnh: H.VY

°Ông có thể nói gì sau 3 trận thua liên tiếp của đội nhà, đặc biệt là trận thua 0-6 trước Đồng Tâm Long An ngay ở sân Cao Lãnh mới đây?

- Tôi không muốn đổ thừa cho chuyện này, chuyện nọ sau thất bại, vì dù sao, sự việc tồi tệ cũng đã xảy ra rồi. Nhưng nói thực, thể lực của các cầu thủ không ổn định. Cả 3 trận thua, chúng tôi đều thua bàn từ rất sớm, nên tinh thần bị xuống mau. Trận gặp Đồng Tâm Long An trên sân nhà, việc di chuyển từ Gia Lai về Cao Lãnh bằng xe ôtô đã ảnh hưởng lớn đến sức khỏe cầu thủ, cộng thêm những sai lầm ở nhiều vị trí, với chuyện bị thua bàn sớm, thành ra chúng tôi sụp đổ hoàn toàn. Anh thử nghĩ xem, ngay trong hiệp 1, chúng tôi bị thủng lưới tới 3 bàn, và chơi với tình trạng thể lực không ổn định thì thua thêm nữa có quá lạ không? Ở đây, trách nhiệm sau trận thua nặng nề vừa rồi thuộc về tôi và các cầu thủ. Ngoài ra, không có lý do gì khác, cũng như không có chuyện các cầu thủ cố tình “nằm”.

°Cách chơi và để thua nặng như thế khiến người ta có quyền nghi ngờ về thái độ thi đấu của các cầu thủ CS Đồng Tháp. Vậy ông nghĩ đâu là khúc mắc lớn nhất đang xảy ra, và liệu tư tưởng cầu thủ có vấn đề gì không?

- Tôi xin nói thẳng, đúng là tư tưởng của nhiều cầu thủ đang xao động và không ổn định, nên mới dẫn đến chuyện thi đấu yếu kém, và không như trông đợi. Vấn đề hợp đồng giữa họ và CLB chưa được giải quyết rốt ráo, thậm chí mọi chuyện gần như chưa có chuyển biến gì hết thì tâm lý của các cầu thủ bị ảnh hưởng là điều đương nhiên. Bản thân tôi cũng sốt ruột thay cho các cầu thủ của mình, nhưng chung quy tôi cũng chỉ là HLV làm chuyên môn, không có quyền quyết định đến hợp đồng với các cầu thủ. Lúc này, có nhiều đội bóng đã ngỏ ý với các cầu thủ, đặc biệt là các cầu thủ ngoại. Nếu sự việc vẫn cứ nhùng nhằng như hiện nay, việc các cầu thủ lỡ hứa với đội bóng nào đó rồi thì chẳng thể cản được.

°Cầu thủ xao động tâm lý, bản thân ông cũng vậy, liệu CS Đồng Tháp có chơi nốt 3 trận còn lại với tư tưởng tương tự?

- Điều này thì tôi không dám chắc. Sau chuỗi trận thua vừa qua, chúng tôi đã làm công tác tư tưởng với các cầu thủ. Tôi luôn động viên mọi người rằng, chuyện ở tương lai thì phải chờ, còn hiện tại, trách nhiệm của tôi cũng như các cầu thủ trong đội là phải nỗ lực hết mình qua từng trận đấu, không để tái diễn hình ảnh kém cỏi như vừa qua nữa. Nhưng nói thật, lúc này có nhiều chuyện khó nói lắm, đặc biệt ở các cầu thủ. Họ cũng có cái khó của mình, chơi hôm nay, nhưng không biết chắc ngày mai sẽ ra sao...

°CS Đồng Tháp đã tụt xuống hạng 5, ông nghĩ đội sẽ về đích ở vị trí thứ mấy vào cuối mùa bóng?

- Lúc này tôi chỉ nghĩ rằng CS Đồng Tháp trở về với mục tiêu ban đầu là… trụ hạng. Chúng tôi có còn hơn nhóm bám đuổi phía sau bao nhiêu điểm nữa đâu, trong khi V-League còn tới 3 vòng đấu nữa. May mắn lắm thì đội bóng giữ được hạng 5 như mùa rồi.

°Nếu chuyện hợp đồng giữa cầu thủ và CLB vẫn lâm vào bế tắc khi mùa bóng kết thúc, ông nghĩ sao về mùa bóng mới, cũng như tương lai của bản thân?

- Nếu không giữ được quá nửa đội hình sắp hết hạn hợp đồng, mùa tới chúng tôi sẽ thiếu cầu thủ thi đấu trầm trọng. Lúc đó, chắc tôi xin nghỉ luôn, vì lấy quân đâu nữa mà đá. Tôi lo lắng suốt từ đầu mùa đến giờ, nhưng mọi chuyện vẫn không thể tiến triển theo chiều hướng tích cực. Vả lại, 2 mùa vừa qua khiến tôi quá căng thẳng, liên tục bị thử thách thần kinh, nên nghỉ ngơi cũng là một trong những giải pháp hợp lý đối với bản thân.

THANH LÂM (thực hiện)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

Đạt Tín vô địch VPL-S3 đầy xứng đáng

Đạt Tín xứng đáng vô địch VPL-S3 : Sự kết hợp uyển chuyển giữa phủi và futsal

Nhiều người nói Đạt Tín thắng EOC, trước đó loại cả Mobi nhờ cầu chuyên futsal - và lối đá đập nhả di chỗ liên tục với nền tảng thể lực dồi dào kiểu sân 5 - khiến đối thủ bị ngộp. Điều này cũng chưa hẳn hợp lý! Nếu chỉ đơn thuần “chuyên về futsal”, Coach Trung Núi và Coach Tuấn gấu đã có thành tích chứ không thua tan nát ở VPL-S1 và thậm chí đã vô địch ở VPL-S2. Đạt Tín vô địch VPL-S3, trong trận đấu giới CĐV bình luận là “out trình” EOC - nhờ vào sự kết hợp uyển chuyển giữa phủi và futsal, nhờ đội hình đồng đều giàu chất lượng và những cá nhân xuất sắc.

Bảng xếp hạng trong nước

CLB TPHCM và Hà Tĩnh kìm chân nhau sau trận hòa 1-1

Bảng xếp hạng vòng 16 V-League 2022

Có đến 5/6 trận hòa ở vòng 16 đã làm cho trận tự trên bảng xếp hạng không có nhiều biến động đáng kể. Trận đấu có kết quả thắng/bại duy nhất là chiến thắng 4-0 của Viettel trước Nam Định đã giúp đội bóng này trở lại tốp 5.

Quả bóng vàng

Thư cảm ơn

Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam 2021 do Báo Sài Gòn Giải Phóng tổ chức đã khép lại bằng Lễ trao giải trang trọng, hoành tráng vào đêm 16-2-2022 tại Nhà hát TPHCM, tường thuật trực tiếp trên VTV6.