Đồng Tháp: Có khi là loạn nhân tâm

Tới thời điểm này, chính người Đồng Tháp cũng không biết mùa sau đội bóng của họ sẽ thi-đấu-bằng-gì? Tiền lại là vấn đề nan giải, bởi đằng sau các tuyên bố đầy hoành tráng của lãnh đạo đội bóng với các cầu thủ, nhưng thực tế, lương chưa, thậm chí là tiền thưởng từ hồi cuối giải cũng chưa. Tiền không, con người cũng là vấn đề, bởi sự đồng lòng lẫn sự chịu đựng thành nếp bấy lâu nay đang bị lung lay dữ dội.

  • Tiền không có tươi

Nguyên tắc của các cầu thủ ở giai đoạn chuyển nhượng chính là “tiền tươi, thóc thật”, bởi đã ngán ngẩm lắm với những lời hứa kiểu như “cứ ký trước đi, lãnh trước một ít, rồi từ từ lãnh tiếp những phần còn lại”. Thế nhưng ở Đồng Tháp, quy trình hình như ngược lại và “tiền không có tươi cho lắm thì phải”.

Tấn Trường ký hợp đồng với trị giá chuyển nhượng 5 tỷ đồng, nhận trước tròm trèm 2 tỷ rồi… chờ. Đến cuối mùa giải 2010, Trường phải bắn tiếng đòi đền hợp đồng để ra đi thì lãnh đạo mới chuyển tiếp cho “một khúc”, nhưng không phải là toàn bộ.

Trước Tấn Trường, nhiều cầu thủ cũng lâm vào tình thế đi cũng dở, mà ở càng chẳng xong. Thế nên, ở thời điểm này, khi mà họ cương quyết giữ bằng được Duy Khanh, thậm chí tuyên bố Navibank Sài Gòn cho Khanh bao nhiêu, họ cho bấy nhiêu, chỉ cần Khanh chấp nhận phá hợp đồng mà thôi. Vậy nhưng, ngoài chuyện Duy Khanh tuyên bố không muốn là người thất tín, dường như chính Khanh cũng ngán ngại những lời hứa.

Bởi sau khi phá hợp đồng và trở lại là người của Đồng Tháp thì có trời mới biết chừng nào Khanh sẽ nhận đủ số tiền lót tay như thỏa thuận. Ấy là chưa kể chuyện các cầu thủ tái ký đều được đề nghị 3 năm, nhưng với một đội hình thiếu khát vọng, phải ăn đong từng ngày, liệu những tháng năm đằng đẳng còn lại sẽ thế nào?

Vì vậy, các cầu thủ từng gắn bó suốt một thời gian dài ở đội bóng miền Tây này không muốn tiếp tục thi đấu thiếu khát vọng lẫn thiếu cả niềm tin nữa. Tiền thật sự trở thành vấn đề lớn ở cuộc chơi chuyên nghiệp, và những hệ quả của nó đi cùng cũng đã đóng vai trò quyết định đi hay ở rất nhiều.

Duy Khanh, cầu thủ đang bị đội bóng Đồng Tháp “cột” ở lại bằng nhiều chiêu trò hạ sách. Ảnh: NGUYỄN NHÂN

  • Coi chừng loạn

Giữ không được thì “cột”, đó hình như là hạ sách mà đội bóng Đồng Tháp đang dùng giống như các đội bóng yếu thế khác.

Được Em sau một thời gian chờ đợi, thậm chí chủ động lên gặp lãnh đạo nhiều lần để hỏi về trường hợp của mình, nhưng anh chỉ nhận được sự lãnh đạm. Vì thế, Được Em đã thẳng thừng tuyên bố trong cuộc gặp mặt với lãnh đạo đội bóng miền Tây: “Các chú giải quyết sớm cho cháu để cháu còn đi. Cháu không ở lại nữa đâu”. Có vẻ cái giá để giữ Được Em ở lại hơi “chát”, nên đội Đồng Tháp khó níu chân, nhưng họ quyết giữ bằng được những cầu thủ còn lại như Văn Mộc, Duy Khanh hay Minh Triết.

Duy Khanh được hứa cho đi năm lần bảy lượt, rồi bị “vật” cũng năm lần bảy lượt. Thậm chí phía đội Đồng Tháp còn “chớp” Khanh rằng, họ đã làm việc với phía lãnh đạo đội bóng Navibank Sài Gòn như ông Mai Đức Chung hay ông Nguyễn Văn Hiệp để Khanh ở lại, và nhận được sự đồng ý rồi. Thế nhưng, Chủ tịch CLB Navibank Sài Gòn cho hay, không có chuyện đồng ý cho Khanh ở lại Đồng Tháp.

Đơn giản, vì tiền vệ trung tâm Duy Khanh hiện được đánh giá khá cao bởi thể lực tốt, chơi có tư duy và là sự hỗ trợ cực tốt cho Tài Em ở mùa bóng mới. “Khuyên” bằng mưu không được, phía Đồng Tháp chọn cách “cột” Khanh ở lại đội bóng bằng hợp đồng còn đến cuối năm 2010, và không trả lương hàng tháng cho Khanh. Thậm chí thi đấu giao hữu cũng không tung Khanh vào sân để anh thấm cảnh “người thừa”.

Duy Khanh ấm ức nói: “Các chú cứ nói cái tình, nhưng các chú xử không đẹp chút nào. Giờ có bao nhiêu tiền em cũng không ở lại”. Đồng thời, chính cách đối xử với Duy Khanh đã và đang khiến các cầu thủ lứa U19 vừa được đôn lên thi đấu cho đội 1 ở mùa sau phải suy nghĩ rất nhiều.

Thậm chí có cầu thủ cảnh giác hỏi đủ người về chuyện: “Giờ tụi em ký hợp đồng sao cho đúng”, bởi ai cũng sợ mình sẽ bị “cột” ngay lúc còn chưa là cầu thủ chính thức của đội bóng khi nhìn vào gương các đàn anh đi trước. Chính Đồng Tháp đang tự làm khó mình ở thời điểm này, thời điểm mà họ cần “đắc nhân tâm” để các cầu thủ trẻ nhiệt tình hơn trong đóng góp với đội, thay vì phải lo ngại những “chiêu trò” từ lãnh đạo đội bóng.

Mùa 2011 chưa biết Đồng Tháp sẽ ra quân kiểu gì, chỉ biết chắc một điều rằng: lòng quân đang không ổn.  

TUẤN LONG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

BTC Phủi Bình Dương tiến hành họp kĩ thuật và bốc thăm chia bảng BL1-S2  2021

Khởi tranh BL1-S2 tranh Cúp Minh Châu 2021

32 đội bóng sẽ tranh tài tại giải BL1-S2 tranh Cúp Minh Châu 2021 sẽ chính thức khai màn vào ngày 25-3 tới đây tại sân bóng đá Hải Đăng (Bình Dương).

Bảng xếp hạng trong nước

Ba đội tranh chấp ngôi đầu sau vòng 2

Kết thúc vòng 2 LS V-League 2021, các đội Hải Phòng, Topenland Bình Định và Becamex Bình Dương tiếp tục giành chiến thẳng để thẳng tiến ở ngôi đầu bảng sau 2 trận thắng liên tiếp. Khá bất ngờ khi Hà Nội vẫn chưa có điểm nào để cùng với Hà Tĩnh tạm xếp cuối bảng.

Quả bóng vàng

Ban Biên tập Báo SGGP - đơn vị tổ chức Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam và những cầu thủ nam, nữ được tôn vinh trong mùa giải 2020. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam: Bản lĩnh vàng và những hồi ức đẹp

Tròn 25 năm trước, giải thưởng Quả bóng vàng ra đời chỉ từ một ý tưởng lóe lên trong một thời khắc rất đặc biệt của bóng đá Việt Nam: Bàn thắng vàng của Trần Minh Chiến tại bán kết SEA Games 1995. Khi bạn khởi đầu mọi việc bằng một cảm hứng lớn lao, bạn sẽ luôn có trọn đam mê trên cuộc hành trình. Quả bóng vàng Việt Nam cũng vậy.