Đồng Tháp chơi dao 2 lưỡi

Người Đồng Tháp rất “độc” khi lấy cái cớ sân Cao Lãnh không có giàn đèn để bắt các đội khách phải chịu tra tấn thể lực dưới cái nắng khủng khiếp của xứ Tháp Mười. Thế nhưng chơi dao có ngày đứt tay, cũng chính vì không chịu làm giàn đèn mà giờ đây thầy trò Phạm Công Lộc phải đá sân nhà mà như sân khách...

Nếu sân Lạch Tray của Hải Phòng nổi tiếng có... hooligan, sân Gò Đậu của B.Bình Dương cuồng nhiệt kèn trống, hay sân Chi Lăng tự hào có làn sóng người, thì sân Cao Lãnh của Đồng Tháp lại có một đặc sản không nơi nào bắt chước được, đó là... nắng nóng.

  • Đặc sản "tra tấn thể lực"

Hỏi bất kỳ cầu thủ nào chơi V-League rằng, họ sợ sân nào nhất? Câu trả lời luôn là Cao Lãnh. Quãng thời gian V-League tranh tài vốn trùng vào thời điểm mùa khô ở miền Tây, nhiệt độ buổi trưa luôn trong tầm 38-45 độ. Nghiệt nỗi lấy lý do chưa có kinh phí lắp giàn đèn, mọi trận đấu của CS Đồng Tháp trên sân Cao Lãnh luôn diễn ra lúc 15g30, thời điểm nắng rất gắt và mặt sân luôn nóng hừng hực. Không kể giới cầu thủ Việt, ngay cả những ngoại binh nổi tiếng “lì đòn” và thể lực dồi dào nhất thì giỏi lắm cũng chỉ gồng mình đá khoảng được một hiệp, rồi cũng phải chạy ra xin... tiếp nước.

Cũng vì phải chơi bóng dưới cái nắng chói chang, nên trừ những cầu thủ chủ nhà Đồng Tháp vốn đã quen thuộc giờ giấc “phản khoa học”, mọi đối thủ đều ngán ngẩm khi phải làm khách ở Cao Lãnh. Có rất nhiều ý kiến phàn nàn, nhưng BTC sân Cao Lãnh vẫn nại lý do “con nhà nghèo” chưa đủ ngân sách làm giàn đèn, sợ phát sinh nhiều chi phí khác... Tuy nhiên, kinh phí khó khăn cũng chỉ là một cái cớ. Thực tế, việc tổ chức đá lúc 15g30 chiều quá có lợi cho thầy trò ông Phạm Công Lộc. Ưu thế từ sự cổ vũ của khán giả nhà lẫn cái nóng kinh người liên tục được phát huy, ngay cả khi Đồng Tháp gặp các đối thủ mạnh. Không phủ nhận chuyên môn của Đồng Tháp không đến nỗi yếu thế, nhưng “thiên thời nắng và địa lợi nóng” mới chính là thứ đặc sản mà thầy trò Phạm Công Lộc khiến các đối thủ kinh hãi nhất từ trước đến nay.

Đội bóng CS Đồng Tháp sẽ mất lợi thế đá giữa trưa và sự tiếp sức của khán giả nhà ở đầu mùa giải 2011. Ảnh: HOÀNG HÙNG

  • Chơi dao có ngày đứt tay

Hôm nay 25-1, thầy trò HLV Phạm Công Lộc mới di chuyển xuống Long Xuyên để tập làm quen với sân Long Xuyên, sân nhà mới của Đồng Tháp sau khi VFF tạm treo sân Cao Lãnh tổ chức V-League 2011 ít nhất đến hết giai đoạn 1. Nếu vẫn không hoàn thành việc xây dựng giàn đèn, người Đồng Tháp có nguy cơ phải xem “gà nhà” đá hết cả mùa giải qua tivi, bởi chẳng mấy ai đủ nhiệt tình để tuần nào cũng đi hai chuyến đò, mất gần 2 giờ sang Long Xuyên để xem đội nhà thi đấu.

Ở cái cảnh đá sân nhà mà như sân khách, người Đồng Tháp giờ mới thấm thía câu nói “chơi dao có ngày đứt tay”. Khi không còn ưu thế sân nhà, mất luôn đặc sản “nắng và nóng” (trận đá sớm nhất nếu có truyền hình trực tiếp diễn ra lúc 16 giờ), CS Đồng Tháp buộc phải dựa vào năng lực chuyên môn. Vấn đề là khi lực lượng trụ cột mùa này bị tổn thất rất nhiều trước sự lôi kéo của các đối thủ giàu có thì việc bị mất quyền thi đấu tại “chảo lửa” Cao Lãnh quả thực là nỗi đau khó nuốt của người Đồng Tháp. Bây giờ, thầy trò Phạm Công Lộc biết lấy gì ra mà chơi với các đội khách? Nhất là khi SHB Đà Nẵng, Hà Nội T&T, B.Bình Dương... đều khát khao phục thù, sau khi từng nếm trải “chiêu độc” của người Đồng Tháp tại Cao Lãnh

NHIẾP PHONG

3 câu hỏi với HLV Phạm Công Lộc: “Đồng Tháp mất quá nhiều thứ!

°Mất quyền thi đấu trên sân nhà Cao Lãnh, tức mất luôn yếu tố quan trọng nhất từng làm nên hiện tượng Đồng Tháp suốt 2 mùa giải V-League gần đây, ông nghĩ sao về thiệt thòi này?

- Sân An Giang thực tế không xa Cao Lãnh về địa lý, chỉ đi hai chuyến đò là tới, nên chúng tôi không ngại về di chuyển. Chỉ buồn là giờ phải thi đấu mà không có sự cổ vũ cuồng nhiệt của khán giả nhà. Tôi hy vọng người hâm mộ An Giang sẽ quan tâm và đến cổ vũ cho chúng tôi.

°Nhiều đội bóng ngại gặp Đồng Tháp ở Cao Lãnh khi đá lúc 15g30 vì trời quá nóng. Giờ Đồng Tháp phải đá trễ hơn, tức mất luôn lợi thế nắng nóng, ông có thấy thiệt thòi?

- Đồng Tháp đâu chỉ mất lợi thế về thời gian, sân bãi hay khán giả, chúng tôi còn mất rất nhiều thứ nữa. Mùa này, lực lượng chúng tôi bị tổn thất nặng khi các trụ cột như Duy Khanh, Được Em, Anh Tuấn... đầu quân cho đội khác. Nhiều cầu thủ trẻ được đôn lên kinh nghiệm còn non kém, trong khi ngoại binh lại gây chuyện. Riêng về lợi thế nắng nóng mà anh nói, tôi nghĩ chúng tôi vẫn còn, vì Đồng Tháp sẽ thi đấu nhiều trận lúc 16 giờ, tùy theo lịch truyền hình trực tiếp. Mà thời tiết ở An Giang hay Đồng Tháp thì cũng... nóng như nhau thôi! (cười)

°Ông đã chuẩn bị gì cho cuộc chạm trán với SHB Đà Nẵng, một thách thức lớn ngay trong trận đầu tiên phải đi thuê sân khách làm sân nhà?

- Như đã nói, thiệt thòi cho Đồng Tháp là không được đá tại Cao Lãnh. Còn thực tế thì các cầu thủ Đồng Tháp cũng hay sang đá tập huấn ở An Giang, nên cũng chẳng lạ sân lắm. SHB Đà Nẵng là một tập thể rất mạnh, và được đầu tư kỹ lưỡng nên muốn thắng họ là điều không đơn giản. Hy vọng các cầu thủ của chúng tôi sẽ phát huy hết năng lực, cứ có điểm là thành công. Thôi thì ráng chờ đá hết giai đoạn 1 rồi trở lại Cao Lãnh vậy!

NHIẾP PHONG (ghi)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hà Nội thắng lớn với 3 danh hiệu cá nhân. Ảnh: MINH HOÀNg

Bùi Hoàng Việt Anh và bước chạy đà hoàn hảo

Các Giải Bóng đá Chuyên nghiệp Quốc gia năm 2020 chính thức được hạ màn bằng sự kiện V-League Awards 2020 được tổ chức vào tối 20-11 tại Trung tâm Văn hóa Âu Cơ (Hà Nội). Đây là sự kiện thường niên được Công ty Cổ phần Bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF) tổ chức sau khi kết thúc mùa giải. Chương trình nhằm tôn vinh cá nhân, tập thể đoạt các danh hiệu tại hệ thống các Giải Bóng đá Chuyên nghiệp Quốc gia.

Phủi 365

Toàn cảnh lễ khai mạc ngày 14-11

Khởi tranh HUBA Football lần 4 năm 2020

Nhằm chào mừng Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2020-2025 và chào mừng 16 năm Ngày Doanh nhân Việt Nam (13/10/2004-13/10/2020), tiếp nối thành công của 3 mùa giải trước, Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM phối hợp với các đơn vị tổ chức Giải Bóng đá Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM - Lần 4 - Cúp TONA năm 2020. 

Bảng xếp hạng trong nước

Quả bóng vàng

Bầu Hiển chào mừng các cầu thủ Hà Nội FC đoạt danh hiệu cao tại cuộc bầu chọn Quả bóng vàng Việt Nam 2019

Những cựu binh vẫn giữ được phong độ

2020 là mùa giải có ‘1 không 2’ của bóng đá Việt Nam. Khi dịch Covid-19 tác động đến hai lần thì Ban điều hành các Giải bóng đá Chuyên nghiệp quốc gia đã ứng biến bằng cách thay đổi thể thức thi đấu thành hai giai đoạn. Chính sự mới mẻ về lịch thi đấu vô tình tạo ra tính hấp dẫn cho suốt cả mùa giải, từ cuộc đua vô địch đến cuộc chiến chống xuống hạng.