Đồng Tâm Long An sẽ rớt hạng?

Câu hỏi ấy rất dễ bị xem là chuyện “cá tháng 4”, nhưng trong hoàn cảnh hiện tại thì đó là phương án mà lãnh đạo đội bóng lừng lẫy một thời này có lẽ phải tính đến. Chưa bao giờ, Đồng Tâm Long An lại rơi vào một cuộc khủng khoảng như hiện tại. May mắn cho họ, quãng nghỉ 2 tuần là một cơ may…

  • Rớt hạng là điều có thể

Bài học lớn nhất cho Đồng Tâm Long An chính là kình địch Hoàng Anh Gia Lai. Mùa giải 2008, Gỗ lần đầu tiên rơi ra khỏi tốp 4 đội. Đến mùa 2009, họ trụ hạng phút cuối trong một mùa giải khốn khổ vô cùng. Với Gạch, mùa trước khi không còn Calisto, họ chơi cực kỳ kém khi chỉ hơn đội phải đi play-off đúng 1 trận thắng. Họ chỉ thua có 6 trận, nhưng lại thắng có 7, còn lại là 13 trận hòa. Một đội bóng mà đá không biết thắng thì suýt phải xuống hạng Nhất âu cũng chẳng lạ.

Thua 5 trận liên tiếp và ngày càng có nhiều biểu hiện cay cú từ các cầu thủ, khiến người ta phải lo lắng cho viễn cảnh: Đồng Tâm Long An sẽ rớt hạng? Ảnh: HOÀNG HÙNG

Sau 9 vòng đấu mùa này, Đồng Tâm Long An đã thua đến 5 trận. Điều quan trọng hơn, đây là 5 trận thua liên tiếp. Nghĩa là con số đó chưa biết có dừng lại hay không, và dừng lại lúc nào khi niềm tin đã không còn nhiều ở đội bóng vốn nổi tiếng là “đá bằng niềm tin” này?

Chẳng có dấu hiệu nào cho thấy chuỗi trận tồi tệ ấy sẽ chấm dứt. Hiện tại, nhạc trưởng Minh Phương đang chữa chấn thương. Tài Em chưa hồi phục phong độ, cũng vì chấn thương. Cây làm bàn Antonio thì sa sút thấy rõ. Những cầu thủ ngoại khác đều không có chất lượng cao, trong khi ở lực lượng nội binh, nổi tiếng như Phan  Thanh Bình vậy mà đến nay có đóng góp được gì đâu. Nhìn vào Gạch hiện tại, có người nói, phải thay 2/3 đội hình thì… may ra có cơ hội !?

Lãnh đạo đội bóng này đang chờ đợi ở HLV Ricardo, nhưng ông này chắc chắn không phải thầy phù thủy. Với dàn lực lượng như vậy, ngay cả Calisto có trở về cũng khó thay đổi. Ấy vậy mà dường như chính ông Ricardo cũng không có nhiều sự ủng hộ từ bên dưới. Ngay trong ban huấn luyện, tiếng nói của ông cũng chưa chắc có trọng lượng. Từ nay đến cuối giai đoạn 1 còn 4 trận đấu nữa, và Gạch sẽ đá đến 3 trận sân nhà. Nếu họ không cải thiện nổi vị trí của mình thì chắc chắn sang giai đoạn 2, họ phải tính toán cách trụ hạng, chứ mơ gì đến những ngôi đầu bảng.

  • Lối thoát nào cho gạch?

Công thức chiến thắng của đội này từ trước đến nay đơn giản: HLV Calisto + Giám đốc điều hành Bảy Hòa + nhóm trụ cột. Nay thì 2 trong 3 yếu tố ấy đã không còn tồn tại, vị trí của vị Giám đốc điều hành kiêm trưởng đoàn Bảy Hòa cũng chẳng còn sắc nét như trước khi những mối quan hệ truyền thông, trọng tài của vị trưởng đoàn trẻ tuổi này đã yếu đi nhiều. Hơn nữa, cách vung tiền của các đại gia mới đang làm thay đổi những phương thức cũ mà ông Bảy Hòa vẫn hay áp dụng. Gạch lúc này vừa yếu, vừa thiếu và vừa… mất phương hướng.

Ngày trước, có lúc Gạch dám “chấp” cả V-League, “chấp” luôn trọng tài, vậy mà ông Bảy Hòa lẫn HLV Calisto vẫn cứ tỉnh như không. Bây giờ, trên sân cầu thủ Gạch như phát hỏa trong đầu, nhìn đâu cũng thấy bị “ép”, bị “chơi”. Nhìn ra ngoài sân, cũng chẳng còn thấy cái uy của thầy Tô hay ông trưởng đoàn như trước, nên cầu thủ bắt đầu “mất kiểm soát”. Trong 9 trận đã qua thì theo quan sát của chúng tôi, có đến 5 trận Gạch chơi quá thô bạo và luôn trong tình trạng cay cú. Sự thay đổi về thái độ thi đấu ấy là một căn bệnh tiềm tàng, mà nếu không có thuốc trị, Gạch sẽ mất luôn sức mạnh duy nhất mà họ còn có thể có. Đến lúc đó, rớt hạng là chuyện bình thường!

HLV Ricardo có thể vẫn tiếp tục được tin dùng. Bầu Thắng vẫn sẽ tuyên bố “rớt hạng cũng chẳng sao”, nhưng thời thế đã thay đổi, nếu không còn giữ được con người cũ, tinh thần cũ thì có giữ HLV, hay chấp nhận rớt hạng thì Gạch cũng chẳng còn lại gì để mà làm lại !

Thành ra, khi bầu Thắng nói rằng, đã đến lúc ông mở hầu bao mua quân thì người ta thấy Gạch đang bắt đầu đi vào một vùng trời vô định. Bởi động tác đó chẳng khác nào một biện pháp chữa cháy nhỏ bé khi lửa đang nổi lên dữ dội ngay trong lòng đội bóng. Muốn để Gạch thành công trở lại, có lẽ chính bầu Thắng phải xây lại một công thức mới, chứ không nên sửa chữa cái đã lỗi thời và không còn tồn tại.

HỒ VIỆT

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

Toàn cảnh lễ khai mạc ngày 14-11

Khởi tranh HUBA Football lần 4 năm 2020

Nhằm chào mừng Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2020-2025 và chào mừng 16 năm Ngày Doanh nhân Việt Nam (13/10/2004-13/10/2020), tiếp nối thành công của 3 mùa giải trước, Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM phối hợp với các đơn vị tổ chức Giải Bóng đá Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM - Lần 4 - Cúp TONA năm 2020. 

Bảng xếp hạng trong nước

Quả bóng vàng

Sẽ rất khó bầu chọn

Quả bóng vàng (QBV) Việt Nam luôn là giải thưởng cá nhân đầy danh giá của bóng đá Việt Nam. Bản thân các cầu thủ luôn mơ ước sẽ có một mùa giải tên của mình được xướng lên trong tốp 3 QBV Việt Nam. Báo Sài Gòn Giải Phóng - đơn vị tổ chức giải thưởng QBV Việt Nam đã làm rất tốt trong công tác biểu dương những nỗ lực cống hiến, đóng góp của các cầu thủ trong suốt một năm.