“Động” này dai, “động” kia dẻo

Bốn tiếng “xơ vữa động mạch” chắc chắn có mặt trong mấy hàng đầu của thống kê các danh từ y học phổ biến trong năm qua - nếu có. Tình trạng mạch máu đang dẻo dai trở thành chai cứng và dẫn đến hậu quả thiếu máu, thiếu dưỡng khí, gây hoại tử ở vùng cần máu. Bệnh này sở dĩ được đề cập thường xuyên trên các phương tiện truyền thông vì sau bao nhiêu năm vẫn “vô địch” về tỷ lệ tử vong. Hơn thế nữa, xơ vữa động mạch có mặt trong tất cả bệnh chứng thoái hóa và ung bướu ác tính. Cũng vì mạch máu xơ vữa mà tuổi già không mời vẫn đến, thậm chí nhiều khi quá sớm. Chính vì thế mà thầy thuốc trên khắp năm châu đã từ lâu đầu tư công sức để tìm kiếm phương án sao cho mạch máu vẫn dẻo, vẫn dai như thuở còn xuân xanh.

Cho dù áp dụng hóa chất tổng hợp hay hoạt chất thiên nhiên, biện pháp phòng ngừa xơ vữa mạch máu không thể ra ngoài một số nguyên tắc căn bản như:

* Cải thiện tiến trình biến dưỡng chất béo của gan để điều chỉnh lượng cholesterol trong máu sao cho tuy cơ thể vẫn có chất béo nhưng không thừa đến độ ứ đọng trên thành mạch;

* Ngăn ngừa dòng máu trở nên quá đậm đặc vì đó là cơ hội đễ chất mỡ, tiểu cầu, sợi đông huyết có đủ thời giờ bám vào thành mạch thay vì lướt qua lướt lại như khách vãng lai;

* Bảo vệ cấu trúc dẻo dai của thành mạch máu để ngăn chặn mảng xơ vữa đóng đô trên mặt trong mạch máu;

Hiện nay tuy không thiếu thuốc đặc hiệu để hạ mỡ máu, để chống đông, nhưng chưa có thuốc chắc chắn không gây phản ứng phụ. Chống xơ vữa mạch máu lại không là chuyện ngày một ngày hai, nghĩa là phải điều trị lâu dài, nghĩa là phải đối đầu với độc tính của thuốc. Chính vì thế mà càng lúc càng có nhiều thầy thuốc tìm về phương án làm sao chống mỡ máu theo kiểu 2 mặt giáp công để qua đó:

* Giảm các loại mỡ xấu trong máu như LDL, Triglyceride để đột quỵ, nhồi máu cơ tim…

* Tăng loại mỡ tốt HDL trong máu vì chất này có công năng kéo hết mỡ thừa về gan vào khâu tái chế.

Nếu nghĩ rằng muốn hạ mỡ máu phải dùng thuốc đặc hiệu thì vẫn đúng trong trường hợp chẳng đặng đừng khi mỡ máu đã tăng cao. Nhưng nếu xem trọng mục tiêu cầm chân mỡ máu để đôi bên chung sống hòa bình thì không nhất thiết phải “giết gà bằng dao mổ trâu”. Sau khi so sánh kết quả thống kê ở hàng chục nhà dưỡng lão, các nhà nghiên cứu ở Đại học Thể dục thể thao Cologne, Đức, đã chứng minh là lượng mỡ máu ở nhóm tuy đã ngoài 60 nhưng tham gia đều đặn thể dục thể thao, vẫn ổn định hơn nhóm đối chứng chọn cách giải trí ngồi yên như chơi ô chữ, thêu thùa. Vận động rõ ràng có tác dụng phòng chống xơ vữa động mạch. Khỏi cần uống thuốc, chỉ nhờ “động” này giúp “động” kia, còn gì khéo hơn?

Góc tư vấn của bác sĩ Lương Lễ Hoàng

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thể thao - Văn hóa quốc tế

Vận động viên trong 1 bài thi

TPHCM tổ chức giải bóng đá nghệ thuật

Giải bóng đá nghệ thuật châu Á-Thái Bình Dương 2018 (Asia-Pacific free style football Championship) sẽ diễn ra tại tòa nhà FCentral (16A Lê Hồng Phong, phường 12, quận 10, TPHCM) trong hai ngày 13 và 14-12. Giải sẽ có sự tham dự của rất nhiều cao thủ từ nước chủ nhà Việt Nam.