Đồng Nai - Thôi thì cứ... sướng đã!

Đồng Nai - Thôi thì cứ... sướng đã!
  • Ông Sự và hành trình tìm lại mình

Với giới cầm quân, hẳn ông Sự không là cái tên xa lạ, thậm chí từng có giai đoạn ông là HLV thuộc loại cứng cựa khi nhiều đội bóng ở phía Nam “đặt hàng” bởi cái danh hiệu “vua thăng hạng” khi ông đã đưa nhiều đội bóng lên hạng. Nhưng vinh quang gần nhất đến với ông đã 10 năm trước, thời điểm mà ông cùng Bình Dương giành quyền thăng hạng V-League. Có một sự ngẫu nhiên thú vị là mùa bóng ấy, cùng thăng hạng với Bình Dương là Hải Phòng.

Ước mơ được chơi ở V-League của các cầu thủ Đồng Nai đã thành hiện thực.

Ước mơ được chơi ở V-League của các cầu thủ Đồng Nai đã thành hiện thực.

Đột ngột thăng hạng, nhưng đó cũng là niềm vui của bao nhà cầm quân mà ai cũng muốn có giai đoạn vi vu ở V-League, điều mà nhiều HLV hạng Nhất hiện nay đang ấp ủ nhưng vẫn chưa thành hiện thực. Nói như HLV Đoàn Phùng hôm Huế bất ngờ lên hạng: “Cứ lên chơi một lần cho biết rồi có về lại cũng chẳng sao!”. Ông Sự lúc này hẳn cũng có tâm trạng như trên bởi thực lực của chính Đồng Nai. Nhưng hẳn nhiên, ông còn có đích ngắm khác trong mùa bóng này là sự khẳng định tay nghề của một nhà cầm quân thuộc loại có thâm niên nhất trong số các HLV V-League hiện nay. Đã lâu lắm rồi, cảm giác V-League mới đến với ông từ sau cái ngày chia tay Bình Dương và sau một mùa bóng không thành công với HLV Vương Tiến Dũng ở đội HP.HN.

  • Hình ảnh của Quân khu 4?

Dự kiến vào đầu tuần sau, lãnh đạo Công ty CP bóng đá Đồng Nai sẽ có buổi họp với lãnh đạo Sở VH-TT-DL, sau đó là trình kế hoạch lên lãnh đạo tỉnh về những chuẩn bị cho mùa bóng 2013. Một lãnh đạo của CLB cho biết Đồng Nai sẽ có những chuẩn bị tốt nhất để thi đấu V-League bởi đó cũng là kỳ vọng của người hâm mộ từ bấy lâu.

Cách đây 3 mùa bóng, V-League đã chào đón tân binh QK4 với nhiều nể phục khi họ nhập cuộc bằng lối chơi dũng mãnh, lấy tinh thần, sức trẻ bù đắp cho kinh nghiệm trận mạc. QK4 khi ấy cho thấy việc họ thăng hạng không phải là điều may mắn mà bởi chính năng lực thực sự và đã gây nhiều khó khăn cho bao đội đàn anh khác.

Đồng Nai sắp tới cũng đang được kỳ vọng lắm, bởi lúc này đây họ đang bị nhiều nơi nhìn vào với ánh mắt lo ngại. Nói đúng hơn, họ chưa sẵn sàng để tham dự V-League mà đến trước khi được VFF trao suất thứ 12 tham dự giải, họ cũng chỉ mới đóng khung tiền-lực cho hạng Nhất.

Sau khi có quyết định Đồng Nai lên hạng, giới chuyên môn đã e ngại cho đội bóng này bởi mọi thứ quá gấp rút và khó để mà thay đổi nhanh chóng khi mà tất cả các hợp đồng đều đã ký. Những khó khăn về tài chánh lúc này càng không thể cho họ chơi sang bằng cách mua sắm lực lượng. Nhưng điều người ta hy vọng là biết đâu từ việc không gặp nhiều sức ép ấy, Đồng Nai lại là đội thoải mái nhất để nhập cuộc.

Từng được ví là “vua thăng hạng” khi 2 lần đưa Hải Phòng lên chơi V-League, Bình Dương cũng do chính tay ông đưa lên hạng. Rồi đưa Đồng Nai từ hạng Nhì lên hạng Nhất đến nay. Nhiều người chúc vui với ông Sự là “hy vọng từ mùa tới sẽ chuyển sang… vua trụ hạng”. Ông cho biết: “Hẳn sẽ phải điều chỉnh nhiều lắm, chứ lực lượng hiện tại chưa đủ để chiến ở V-League đâu, chúng tôi sẽ gặp toàn là những đội có kinh nghiệm cả. Ngay chuyện đầu tư như Kiên Giang, Đồng Tháp mà mùa rồi vẫn còn khó khăn đấy chứ”. 

QUỐC HUY

Những vụ mua suất trụ hạng trong lịch sử V-League

1- LG.ACB sáp nhập HKVN (V-League 2004)

Cách đây 9 năm, LG.ACB thi đấu không thành công tại V-League 2003 và phải chuyển xuống hạng Nhất sau khi mùa giải kết thúc. Bất ngờ xảy ra khi Tổng công ty Hàng không Việt Nam quyết định ngừng tài trợ cho đội HKVN (tiền thân là Công an Hà Nội), bầu Kiên của Ngân hàng ACB quyết định đứng ra tài trợ và tiếp quản toàn bộ đội HKVN. Cùng với việc sáp nhập 2 CLB LG.ACB và HKVN thành tên LG.HN.ACB, đội bóng đương nhiên được trở lại tham dự V-League 2004, nhờ suất V-League từ đội bóng cũ HKVN.

2- Ngân hàng Navibank mua lại Quân khu 4 (V-League 2010)

Trong mùa giải đầu tiên góp mặt tại sân chơi hạng cao nhất của bóng đá Việt Nam, Quân khu 4 đã trụ hạng thành công ở vị trí thứ 11 của V-League 2009.Thế nhưng bước ngoặt đã xảy ra khi cuối tháng 10 năm 2009, quyết định chuyển giao toàn bộ đội bóng cho (NaviBank) quản lý. Cùng việc lấy suất thi đấu V-League của đội bóng ngành quân đội, Quân khu 4 được đổi tên thành CLB NaviBank Sài Gòn.

3- CLB Thanh Hóa mua lại Thể Công (V-League 2010)

Kết thúc V-League 2009, bóng đá Thanh Hóa theo chân CLB TPHCM xuống chơi ở giải hạng Nhất. Nhưng bất ngờ trước thềm mùa giải mới, lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa quyết định mua lại toàn bộ đội bóng đá Thể Công sau khi Tổng công ty Viettel chính thức cắt tài trợ cho đội bóng Thể Công và chỉ tập trung vào khâu đào tạo trẻ. Thanh Hóa đã trở lại V-League 2010 bằng tên là Lam Sơn Thanh Hóa và giao cho CLB bóng đá Thanh Hóa quản lý và điều hành.

4- HN.ACB sáp nhập Hòa Phát.HN (V-League 2012)

Cách đây 1 năm, sau khi HN.ACB rớt hạng còn bầu Tuấn, bầu Long bên phía HP.HN tuyên bố từ bỏ bóng đá sau 10 năm đầu tư, bầu Kiên lại áp dụng chính sách cũ để sáp nhập HN.ACB và HP.HN trở thành CLB bóng đá Hà Nội hiện nay. Cùng việc sở hữu toàn bộ cầu thủ của HP.HN, đội bóng của bầu Kiên được quyền ở lại V-League nhờ suất của HP.HN. Như vậy, bầu Kiên đã trở thành ông bầu đầu tiên trong lịch sử bóng đá Việt Nam 2 lần mua “suất” tham dự V-League cho đội nhà sau khi đội nhà bị rớt hạng.

Còn 2 vụ mua bán đình đám khác ở giải hạng Nhất. Năm 2007, bầu Trường đã mua lại đội Ngói ĐT.LA để chuyển tên trở thành Vissai Ninh Bình. Còn ở mùa giải 2011, đến lượt bầu Thụy mua lại suất thăng hạng Nhất từ đội T&T V&V. Sau đó, chuyển đội Xuân Thành Hà Tĩnh vào TPHCM lấy tên là SG.XT.

Thùy Trâm

Tin cùng chuyên mục