Động lực SEA Games

Sau khi có chỉ đạo từ Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng, Sở VH-TT TPHCM đang gấp rút xây dựng đề án đăng cai SEA Games 31-2021. Kỳ SEA Games này, theo cơ chế luân phiên, sẽ diễn ra ở Việt Nam và Hà Nội hiện là đơn vị nhận quyền đăng cai.

Trên thực tế, kể cả khi không thành lập đề án, nhiều khả năng TPHCM cũng sẽ đăng cai một số môn thi đấu cùng với Hà Nội, tương tự như kỳ SEA Games đầu tiên tổ chức tại Việt Nam năm 2003. Tuy nhiên, theo nhiều chuyên gia, nếu “chính danh” là TP đăng cai (có thể chia sẻ quyền tổ chức cho Hà Nội hoặc các địa phương lân cận) thì đây mới là động lực thúc đẩy sự phát triển về nhiều mặt cho TPHCM không chỉ trong lĩnh vực thể thao.

Nhà thi đấu Phú Thọ được xây mới nhờ SEA Games tổ chức tại Việt Nam năm 2003. Ảnh: TUẤN AN

Đầu tiên là yếu tố quảng bá hình ảnh, bởi ở những kỳ SEA Games gần nhất, các quốc gia đăng cai đều phân bố việc tổ chức cho nhiều địa phương, nhưng về mặt quảng bá thì chỉ có TP đăng cai hưởng lợi nhằm tạo sự thúc đẩy kinh tế - xã hội nói chung. Kế đến là yếu tố động lực. Hơn 40 năm sau ngày đất nước thống nhất, ngoài Trung tâm TDTT Phú Thọ được xây mới nhân dịp SEA Games 2003, đến nay, TPHCM với hơn 10 triệu dân hoàn toàn không có một cơ ngơi đẳng cấp quốc tế chuyên dùng cho thi đấu. Khu liên hợp thể thao Rạch Chiếc chính là nơi để hiện thực hóa mong muốn này, nhưng gần 20 năm vẫn chưa thể triển khai xây dựng phần hạ tầng thể thao, trong khi diện tích chuyên biệt ngày càng nhỏ lại. Có người đặt vấn đề: xây để làm gì nếu không phục vụ trực tiếp cho thể thao đỉnh cao TP, hoặc không có những kế hoạch đăng cai sự kiện tầm cỡ. Bài toán hiệu quả đương nhiên cần phải tính đến, nhưng cũng phải đặt ngược vấn đề: nếu TPHCM chưa có hạ tầng thể thao đủ để tổ chức 2/3 sự kiện như SEA Games thì lấy đâu ra cơ sở vật chất, kinh nghiệm và con người để chờ đón những sự kiện lớn hơn?

Chưa bàn đến những tác động tích cực về du lịch, giao thương… chỉ riêng việc có nơi để tập trung huấn luyện đã là nhu cầu thiết yếu cho hàng chục ngàn VĐV chuyên nghiệp của TPHCM, vì hiện nay, các VĐV đỉnh cao của TP vẫn phải “phân tán” nhiều nơi để tập luyện hàng ngày theo hình thức bán tập trung. Chưa kể, hầu như khu vực phía Nam hiện đang thiếu trầm trọng cơ sở vật chất đẳng cấp quốc tế dành cho thể thao.

Nhu cầu có, quy hoạch còn có sớm hơn, nhưng khu liên hợp thể thao xứng tầm với vị thế của TP thì vẫn ở yên trên bàn giấy chỉ vì thiếu một động lực thành hình. Việc đăng cai SEA Games hướng đến những mục tiêu đó để tạo một động lực cho chính những nhà quản lý thể thao trong công tác xây dựng chiến lược đường dài để lấy lại vị thế số 1 như trước đây. Làm được như vậy, bài toán “hậu SEA Games” sẽ dễ có đáp án.

Năm 2011, Indonesia quyết định đưa SEA Games về đăng cai tại Palembang và sau khi Việt Nam không đăng cai ASIAD 2018, chính Palembang đã được chọn cho sự kiện thể thao lớn nhất châu Á này. Đây chính là một bài học cho TPHCM trong việc xây dựng và đầu tư hiệu quả cho các hoạt động thể thao đỉnh cao.

YẾN PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất