Động lực phấn đấu của đời cầu thủ

Ở góc độ của mình, tôi trân trọng giải thưởng Quả bóng vàng của bóng đá Việt Nam do báo Sài Gòn Giải Phóng tổ chức. Nói gì thì nói, một giải thưởng quan trọng như vậy với bóng đá Việt Nam được một đơn vị duy trì hơn 20 năm là không dễ. Giải thưởng càng được duy trì lâu qua năm tháng thì sự uy tín qua đó đã tự phản ánh.

Thật sự để nói về giải thưởng thì tôi đã chia sẻ rất nhiều trong mỗi lần mình được tham dự từ khi là cầu thủ nhận Quả bóng vàng cho tới lúc làm HLV. Vì thế, những chia sẻ của mình chắc chắn đã cũ và không còn mới nữa. Tôi chỉ muốn nhấn mạnh vào cuộc bầu chọn Quả bóng vàng của bóng đá Việt Nam năm nay. Ở quan điểm của mình, tôi thấy các cầu thủ được đưa vào bầu chọn trong danh sách thì mỗi người có một điểm riêng. Tuy thế, nhìn tổng thể, bóng đá Việt Nam trong năm 2016 có nhiều sự kiện nhưng cá nhân nổi bật hẳn là rất ít.

Khi trước, chúng tôi phấn đấu nỗ lực hết mình để mong có cơ hội giành giải thưởng Quả bóng vàng. Tôi vẫn nhớ, những năm đó, cuộc cạnh tranh giữa những ứng viên là rất quyết liệt bởi vì, chúng tôi phải thể hiện được năng lực trong thi đấu cho CLB chủ quản rồi tới đội tuyển quốc gia. Năm qua, thật sự, không nhiều cầu thủ có được kết quả tốt với CLB chủ quản của mình. Ở thế hệ chúng tôi, một năm phải thi đấu nỗ lực không dưới 60 trận cả mùa giải trong mọi cấp độ. Đó là một sự nỗ lực của từng người. Như năm nay, có thể mọi người lựa chọn một vài ứng viên đang rất được nói nhiều trong cấp độ đội tuyển Việt Nam vừa thi đấu tại AFF Cup 2016 cách đây chưa lâu, nhưng họ phần nào không có kết quả hiệu quả với CLB của mình ở mùa giải V-League.

Tôi thấy, Thành Lương là cầu thủ có kết quả tốt với đội bóng và vô địch V-League 2016. Nhưng hơi tiếc, em lại không có được kết quả hiệu quả khi thi đấu cùng đội tuyển quốc gia vừa qua. Tôi nghĩ rằng, với mỗi cầu thủ, trước tiên họ phải nỗ lực và đạt được danh hiệu cùng đội bóng của mình, đề từ đấy họ có điểm nhấn phù hợp trong tiêu chí bầu chọn giải thưởng Quả bóng vàng. Ở mọi quốc gia trên thế giới cũng vậy, cầu thủ được bầu là Quả bóng vàng trong một năm thì ít nhất phải có kết quả tương xứng cấp CLB rồi tới đội tuyển quốc gia.

Trong cuộc bầu chọn Quả bóng vàng của bóng đá Việt Nam năm 2016, tôi đánh giá cầu thủ trẻ Vũ Văn Thanh có sự nhỉnh hơn một chút trước các đồng đội. Em này đã được rèn luyện tốt từ cơ bản và phong độ khá tốt với đội tuyển quốc gia vừa qua. Tất nhiên, kết quả sẽ từ phiếu bầu của giới chuyên môn và các nhà báo thể thao nên chúng ta chờ công bố cuối cùng. Tôi đã 3 lần được giải thưởng Quả bóng vàng của bóng đá Việt Nam. Đó là thành quả mình trân trọng trong sự nghiệp và nỗ lực cống hiến của bản thân. Tôi nghĩ rằng, các cầu thủ bây giờ chỉ có một cách duy nhất là nỗ lực thi đấu đạt kết quả cao nhất trong mọi cấp độ thì từ đó tự họ sẽ được mọi người chú ý chứ không cần phải giới thiệu từ bất kỳ ai.

LÊ HUỲNH ĐỨC
(Quả bóng vàng năm 1995, 1997, 2002)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Tìm cách ghi bàn đã khó, Barca còn đối mặt thách thức lớn hơn là ngăn Robert Lewandowski ghi bàn.

“Ngọn núi” Barca phải leo cao đến mức nào?

“Barca có thể đánh bại bất cứ ai”, HLV Xavi đã nhấn mạnh đầy tự tin như thế trước trận đấu hôm thứ tư ở Munich, một trận cầu mà Barcelona cần phải thắng chủ nhà hùng mạnh Bayern Munich mới hy vọng tránh việc bị loại từ vòng bảng lần đầu tiên kể từ mùa giải 2003-2004.