Động lực cho năm mới

Ông Mai Bá Hùng, Phó Giám đốc Sở VH-TT TPHCM, người được cho là “đứng mũi chịu sào” ở lĩnh vực thể thao của thành phố, thừa nhận sự kiện VĐV Lê Tú Chinh trở thành 1 trong 10 công dân trẻ tiêu biểu của TPHCM chính là động lực thúc đẩy cả ngành bước vào năm 2017 với khí thế mới, trong đó có nhiệm vụ đóng góp con người cho các đội tuyển quốc gia dự tranh SEA Games 29 ở Malaysia.

Năm 2016 đối với thể thao TPHCM có thể coi là mãn nguyện, đặc biệt ở các môn trọng điểm là bóng đá, điền kinh, cầu lông, bóng bàn, võ thuật... Thế nên việc Lê Tú Chinh đoạt HCV 200m nữ ở giải trẻ châu Á giúp điền kinh TPHCM đoạt trọn vẹn bộ HCV các cự ly tốc độ nữ lần đầu tiên sau 23 năm, đã trở thành dấu ấn rất đặc biệt. Màn đột phá đó là điều mà những người làm điền kinh TPHCM đã phải chờ đợi rất lâu, bắt đầu từ thời điểm “nữ hoàng tốc độ” Vũ Thị Hương xuất hiện. Và câu chuyện thần kỳ mà cô gái 19 tuổi này tạo nên càng đáng nhớ khi liên tiếp lọt vào tốp 10 VĐV tiêu biểu Việt Nam và mới nhất là trở thành 1 trong 10 công dân tiêu biểu của TPHCM.

Tú Chinh xuất sắc giành HCV 200m nữ trẻ tại giải vô địch châu Á 2016. Ảnh: THÀNH PHƯƠNG

Chỉ có một điều hơi đáng tiếc, chính là việc HLV của Tú Chinh, chị Nguyễn Thị Thanh Hương ít được nhắc đến trong các cuộc tôn vinh. Đấy là người thầy dìu dắt Tú Chinh vươn đến những đỉnh cao như hôm nay. Sự đóng góp thầm lặng của HLV Thanh Hương thì không phải ai cũng biết, chỉ người trong giới thực sự thông hiểu. Chính VĐV Lê Tú Chinh vẫn luôn thừa nhận nếu sát cánh bên cạnh mình không phải là HLV Thanh Hương, chưa chắc cô đã có được những gì ngày hôm nay.

Đứng bên lề và nhìn học trò được tưởng thưởng, được kỳ vọng sẽ còn bay cao, vươn xa hơn trong tương lai, có lẽ HLV Thanh Hương cũng hạnh phúc và tự hào. Rồi đây người ta sẽ phải nhắc đến chị nhiều, giống như người đặt nền móng cho mọi thành công của Lê Tú Chinh. Chị Hương từng chứng kiến ý chí vươn lên mạnh mẽ của cô học trò ngay cả khi ở vào thời điểm khó khăn nhất trong sự nghiệp.

Bên cạnh bóng đá nam và nữ, điền kinh là điểm nhấn đáng kể của thể thao TPHCM. Bên cạnh sự tỏa sáng của Tú Chinh là những đóng góp cũng không kém phần ấn tượng của các VĐV Lê Thị Mộng Tuyền, Lưu Kim Phụng, Vương Ngọc Tuyết - những người đã giúp điền kinh nữ TPHCM thống trị các cự ly tốc độ, từ cá nhân (100m, 200m) cho đến tiếp sức 4x100m ở giải VĐQG 2016.

Lâu nay, điền kinh TPHCM đã khắc khoải tìm cơ hội trở lại ngôi đầu quốc gia, nhưng một phần vì sự vươn lên đầy mạnh mẽ của Hà Nội, Quân đội, Nam Định, Ninh Bình và gần đây là Thanh Hóa, phần nữa do nguồn nhân lực chưa thực sự xuất sắc, thành thử TPHCM đành chấp nhận chờ thời, cho đến khi xuất hiện tài năng Lê Tú Chinh. Điều quan trọng là giờ đây, ngành TDTT TPHCM có tính toán gì đến kế hoạch đưa Tú Chinh sang Mỹ hoặc một quốc gia mạnh ở châu Âu về cự ly ngắn nữ để tập huấn dài hạn, phục vụ cho những mục tiêu mà điền kinh TPHCM cũng như Việt Nam đang hướng đến: đấu trường Asiad, Olympic. Ý tưởng thì đã có, thậm chí trở thành kế hoạch được những người làm điền kinh tâm huyết xây dựng và gửi lên Sở VH-TT TPHCM từ năm ngoái, chỉ còn đợi được phê duyệt là trọn vẹn...

LÊ QUANG

Các tin, bài viết khác