Đồng hồ cát

- Chiều qua, giải hạng Nhất quốc gia 2017 đã khai mạc. Thú thật là chưa mùa nào tình hình èo uột bằng năm nay.

- Nói thế có khác nào vạch áo cho người ngoài xem lưng không?

- Vạch gì nữa, nó rành rành ra cả. Mới năm ngoái vẫn còn 10 đội dự tranh nhưng đến nay chỉ còn 7 đội. Trong tình hình đó đương nhiên mỗi vòng chỉ có 3 trận diễn ra còn 1 đội buộc ngồi ngoài, nhìn thảm não. Chẳng hạn như chiều qua diễn ra những cặp Bình Phước – Đắk Lắk 1-0, Huế - Nam Định 1-1, Đồng Tháp 0-1 Viettel thì Tây Ninh phải đợi đến vòng sau mới đá.

- Do kinh phí hạn hẹp mới khiến một số đội rút lui nếu không cũng xôm tụ dữ.

- Làm bóng đá chuyên nghiệp mà “nếu” “nếu” bao giờ khá được?

- Tình hình lúc này chẳng thể khác hơn.

- Với kiểu này chẳc hổng đội bóng nào dám lên Vi-lít quá!

- Bậy. Ngoài đội Bình Phước, Huế, Tây Ninh, Đồng Tháp, Đắk Lắk đăng ký chỉ tiêu trụ hạng thì hai đội còn lại là Viettel và Nam Định rủng rỉnh về tiền bạc từng nói cờ đến tay sẽ phất.

- Gớm! Năm ngoái Viettel tiềm lực tài chính dồi dào cùng dàn quân hùng hậu, khát khao thăng hạng để tái hiện hình ảnh Thể Công hào hùng thuở nào nhưng cuối cùng vẫn thua Long An 0-1 ở trận play-off. Hỏi vậy năm nay ai dám chắc họ chơi đến cùng?

- Bóng mới lăn có vòng đầu chưa nói được gì. Cần đợi đến cuối tháng 7 mới biết ai thau ai đồng.

- Nhìn vào tình hình bóng đá nội mà không khỏi buồn cười.

- Cười cợt gì nữa?

- Bóng đá chuyên nghiệp thường người ta xây dựng có cái gốc khá to. Ví như hệ thống các giải đấu bóng đá Nhật Bản được tổ chức theo hình kim tự tháp giống hệ thống giải đấu bóng đá ở nhiều quốc gia khác trên thế giới thì ở ta tổ chức theo kiểu… đồng hồ cát.

- Nói gì tui hổng hiểu?

- Là Vi-lít có đến 14 CLB tham gia, giải hạng Nhì cũng có số lượng đội tham dự tương tự nhưng hạng Nhất thì teo tóp với 7 CLB. Như ậy chẳng phải nền bóng đá được xây dựng theo kiểu… đồng hồ cát thì là gì?

- Ừ ha!

HAI SÀI GÒN

Các tin, bài viết khác