Đồng hành cùng bóng đá Việt Nam

Cầu thủ nào sẽ nâng cao danh hiệu Quả bóng vàng Việt Nam 2014, đánh dấu một năm cống hiến hết mình cho bóng đá Việt Nam và khẳng định sự xuất sắc nhất của mình? Có lẽ, người hâm mộ sẽ không phải thất vọng bởi chắc chắn đó sẽ là gương mặt nổi bật nhất trong năm, có sự đóng góp to lớn cho câu lạc bộ cũng như đội tuyển về nhiều mặt và đương nhiên cũng được khán giả yêu mến nhất.

Có trễ một chút khi mùa bóng 2015 đang thu hút sự chú ý của người hâm mộ bởi những nét mới của V-League hay sự thành công bước đầu của thầy trò HLV Miura ở vòng loại giải vô địch U.23 châu Á 2016, nhưng giải thưởng Quả bóng vàng 2014 được tổ chức trao vào những ngày giữa tháng 4 này vẫn là một sự kiện đặc biệt của nền bóng đá và thể thao Việt Nam. Nó đặc biệt khi đây là lần thứ 20 giải được trao (lần thứ 19 tạm hoãn), đánh dấu quá trình phát triển đi lên chuyên nghiệp và hội nhập với khu vực và thế giới của bóng đá Việt Nam. Con số 20 đơn giản và tròn trịa nhưng ẩn bên trong đó là những dấu mốc quan trọng, chứng kiến sự thăng trầm của bước chuyển đổi mạnh mẽ từ bóng đá bao cấp sang bán chuyên nghiệp và chuyên nghiệp, sự nỗ lực phấn đấu của mỗi cầu thủ và sự vinh danh của người hâm mộ với những gì mà họ thể hiện. Nó đặc biệt bởi giải thưởng lần này đánh dấu sự hồi phục niềm tin của người hâm mộ sau một giai đoạn mà từ V-League đến các cấp đội tuyển có quá nhiều điều tiếng từ khâu tổ chức, chất lượng thi đấu cho đến đạo đức cầu thủ khiến phần lớn khán giả quay lưng với bóng đá. Nó đặc biệt khi giải thưởng lần thứ 20 này cũng là dịp để tôn vinh cầu thủ xuất sắc nhất của lứa cầu thủ trẻ U.19 lần đầu tiên thu hút khán giả đến chật kín sân ở các giải trẻ; đánh dấu sự thay đổi căn bản trong lộ trình phát triển bóng đá Việt Nam bắt đầu từ chăm lo công tác đào tạo trẻ.

Khán giả sẽ không quay lưng với bóng đá đẹp và trung thực, đó là điều mà Ban tổ chức giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam rút ra được từ những lá phiếu đầy tâm huyết và trách nhiệm của các huấn luyện viên, chuyên gia, cán bộ quản lý và các nhà báo thể thao nhiều năm lăn lộn với bóng đá. Các hạng mục giải thưởng chỉ có thể biết được tại đêm trao giải dự kiến tổ chức vào tối 13-4-2015 tại Nhà hát Bến Thành và truyền hình trực tiếp trên kênh HTV Thể thao. Ai sẽ là người nâng cao chiếc Quả bóng vàng lần thứ 20, hạng mục được chờ đợi nhất trong 9 hạng mục của giải thưởng năm nay, cũng chỉ có thể xuất hiện khi chương trình đến những phút cuối. Nhưng điều mà những người cùng tham gia tin tưởng rằng giải thưởng lần này sẽ là động lực để tất cả các cầu thủ xác định cho mình hướng phấn đấu và cống hiến cho bóng đá nước nhà phát triển. Vì mục tiêu chung đó, giải thưởng Quả bóng vàng sẽ mãi tiếp tục đồng hành cùng nền bóng đá và thể thao Việt Nam.

PHƯƠNG NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Lần thứ 2 trong 3 mùa vừa qua, chủ tịch CLB TPHCM Nguyễn Hữu Thắng kiêm thêm vai trò HLV trưởng

Hai đội của TPHCM nên thay HLV

Diễn biến những ngày qua cho thấy đang có những điều chỉnh ở khu kỹ thuật ở hai đội của TPHCM khi có sự xuất hiện của Lê Huỳnh Đức ở CLB Sài Gòn cũng như Nguyễn Hữu Thắng trở lại cầm sa bàn tại CLB TPHCM. Những điều chỉnh này tôi cho là hợp lý, đó là điều cần thiết trong giai đoạn hiện nay. Bởi một thực tế khác là TPHCM lúc này không còn HLV giỏi, đủ mạnh để dẫn dắt hai đội này.

Phủi 365

Long củi (trái) lập công "chi chít" cho Đạt Tín ở SPL - S4

Long củi ở SPL - S4: Tiền đạo toàn diện nhất, liên tiếp lập công đưa Đạt Tín trở lại cuộc đua

Để miêu tả những pha ghi bàn, kiến tạo, tiền kiến tạo hay tạo điều kiện… nhiều hơn con số 2, trong bóng đá người ta hay dùng các thuật ngữ phiên âm tiếng Việt là “hát-chít”, “pốc-cơ”. Tuy vậy, nếu có một cầu ghi bàn, kiến tạo, tiền kiến tạo, hay tạo điều kiện nhiều hơn con số 3, hơn số 4, hoặc thậm chí phải đến con số có… 2 chữ số (hàng chục), chắc phải dùng đến từ “chi chít” để hình dung. Đó là điều Long củi, tiền đạo toàn diện nhất SPL - S4, đang làm cho Đạt Tín!

Bảng xếp hạng trong nước

Các cầu thủ Sài Gòn FC phân trần sau khi trọng tài rút thẻ đỏ truất quyền thi đấu Tấn Tài ở trận thua 0-2 trước Viettel FC. Ảnh: MINH HOÀNG

Vì sao 2 đại diện TPHCM khởi đầu chật vật ở V-League 2022?

Chỉ có 13 đội tham dự nên CLB TPHCM và Sài Gòn FC theo lịch được nghỉ 1 vòng, trong khi V-League 2022 đã kết thúc vòng 3. Dẫu vậy, màn trình diễn của 2 đại diện đến từ Thành phố mang tên Bác trong 2 trận vừa qua khiến giới mộ điệu không thể thoát cảnh âu lo.

Quả bóng vàng

Thư cảm ơn

Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam 2021 do Báo Sài Gòn Giải Phóng tổ chức đã khép lại bằng Lễ trao giải trang trọng, hoành tráng vào đêm 16-2-2022 tại Nhà hát TPHCM, tường thuật trực tiếp trên VTV6.