Động đậy nên xương khó loãng

Theo thống kê ở CHLB Đức, nơi biện pháp chống loãng xương đã được tiến hành từ hàng chục năm qua, vẫn có không dưới 7 triệu người, gần 1/10 dân số, đang khổ sở đủ điều vì hậu quả của loãng xương. Trong số đó, 1/3 phụ nữ từ tuổi 50 là nạn nhân của căn bệnh này. Không cần dông dài cũng biết tình trạng loãng xương ở Việt Nam khó mà khá hơn vì việc dùng thực phẩm giàu Canxi vẫn chưa được áp dụng đúng mức và đúng cách. 

Điểm cốt lõi trong toàn bộ vấn đề là vì đại đa số nạn nhân vẫn tưởng biện pháp bổ sung chất vôi giữ vai trò quyết định. Tất nhiên không sai, đương nhiên rất tốt cho sức khỏe nếu uống được sữa, nhưng nếu tưởng như thế đã đủ để ngăn chặn loãng xương thì lầm. Nếu tưởng càng uống nhiều sữa càng tốt thậm chí càng sai. Theo cảnh báo của tạp chí Arzteblatt, cơ quan thông tin chính thức của y sĩ đoàn bên Đức, loãng xương xảy ra không hẳn do thiếu chất vôi trong chế độ dinh dưỡng mà thường vì một số lý do khác nghiêm trọng hơn, như:
 
 * Chế độ dinh dưỡng quá nhiều phốt-pho trong thực phẩm công nghệ;
 
 * Kiêng khem cường điệu để sụt cân cho bằng được;
 
 * Bệnh đường tiêu hóa không được điều trị đến nơi đến chốn;
 
 * Rối loạn nội tiết tố trong giai đoạn mãn kinh;
 
 * Thiếu vận động do quan điểm suy luận theo kiểu ngồi yên chắc khó gãy xương.

Nếu tưởng rối loạn biến dưỡng canxi ở người mãn kinh chỉ dẫn đến loãng xương thì lầm. Nên nhớ canxi là khoáng tố cần thiết cho hệ thần kinh, giấc ngủ, sức kháng bệnh… Đó cũng là lý do tại sao người mãn kinh dễ mất ngủ, cáu kỉnh, đau đầu, dị ứng.
 
 Có một điều chắc chắn. Loãng xương không là bệnh lý đơn giản do thất thoát chất vôi. Đó là hậu quả của một tiến trình phức tạp trong khâu thần kinh - nội tiết - biến dưỡng. Giải pháp trong bệnh loãng xương vì thế cũng không thể khu trú đơn phương vào việc ăn uống chỉ nhằm bổ sung chất vôi. Trị loãng xương mà quên điều chỉnh nội tiết tố trong giai đoạn mãn kinh thì không lạ gì nếu tiền mất tật mang.
 
 Đi xa hơn nữa, chuyên gia về hội chứng mãn kinh đã chứng minh từ lâu là canxi chỉ được phân bố hài hòa ở đầu xương khi có kích ứng rung động từ vò xương. Nói cách khác, có nhồi cả lố thuốc canxi theo quảng cáo nhưng ngồi yên cả ngày trước máy truyền hình thì xương không loãng mới lạ. Trái lại, cho dù lượng canxi thu nhập hàng ngày vừa đủ, xương vẫn bền vẫn chắc nếu gia chủ đừng quên mượn thể dục thể thao làm đòn bẩy để chất vôi đi đến nơi về đến chốn.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Medvedev sẽ là người phá "lời nguyền vô địch ATP Finals"?

Daniil Medvedev: Ứng viên ngôi số 1 tương lai, nhưng liệu có thoát khỏi “lời nguyền” vô địch ATP Finals?

Với “Tay súng trẻ người Nga” Daniil Medvedev, sau khi đã có ngôi vô địch ATP Finals kèm cặp bên cạnh các danh hiệu Masters 1.000 (anh hiện đang sở hữu 3 danh hiệu Masters 1.000 - bao gồm Cincinnati Masters 2019, Shanghai Masters 2019 và Paris Masters 2020), mục tiêu tiếp của anh theo đương nhiên phải là thắng 1 danh hiệu Grand Slam, thậm chí giành ngôi số 1 thế giới…

Thể thao - Văn hóa quốc tế

Vận động viên trong 1 bài thi

TPHCM tổ chức giải bóng đá nghệ thuật

Giải bóng đá nghệ thuật châu Á-Thái Bình Dương 2018 (Asia-Pacific free style football Championship) sẽ diễn ra tại tòa nhà FCentral (16A Lê Hồng Phong, phường 12, quận 10, TPHCM) trong hai ngày 13 và 14-12. Giải sẽ có sự tham dự của rất nhiều cao thủ từ nước chủ nhà Việt Nam.