Đóng cửa... gườm nhau!

Một ngày sau “quả bom” của bầu Kiên, thông qua người phát ngôn, BCH VFF bày tỏ quan điểm: Xin ghi nhận toàn bộ ý kiến nhưng nói cho cùng, đấy cũng chỉ mới là ý kiến. Mọi thứ vẫn được tiếp diễn thế nhưng, cuộc họp BCH đã không còn cảnh “đóng cửa bảo nhau”, thay vào đó, họ… gườm nhau.

Khi bầu Kiên dùng áp lực của giới kinh tài ra để đẩy VFF vào một trạng thái luống cuống chưa từng có, thì ngay lập tức, VFF cho thấy tiền là rất quan trọng nhưng không thể vượt qua được tập thể vốn chẳng có bao nhiêu nhà kinh doanh cỡ như bầu Kiên trong đó, ngoài ông Lê Hùng Dũng, Phó Chủ tịch phụ trách tài chính.

Dù choáng váng ở cú “ra đòn” của bầu Kiên, nhưng chỉ 1 ngày sau, VFF cũng “đáp trả” thông qua lời phát ngôn của ông Nguyễn Lân Trung. Gần như không quan tâm đến những gì bầu Kiên nói, VFF thậm chí còn thay mặt BTC để tuyên bố: các giải đấu đều thành công. Sau “cú đấm” nặng ký đó, còn bồi thêm serie đòn: Ai không muốn làm bóng đá nữa thì cứ tự nhiên, việc đó không phải là vấn đề của VFF!

Câu chữ thì có thể khác nhau, nhưng cứ theo những gì ông Nguyễn Lân Trung trao đổi với báo chí thì có thể mường tượng được rằng, VFF đã phản kháng mạnh mẽ với những “cáo buộc” của bầu Kiên. Chưa bao giờ, tổ chức này lại tỏ ra thống nhất đến như vậy.

o0o

Hãy khoan bình luận những phát biểu của bầu Kiên đúng hay sai, bao quát chưa hay là “vơ đũa cả nắm”. Tuy nhiên, trong bối cảnh mà có quá nhiều sự phức tạp và chưa hoàn thiện của bóng đá Việt Nam, có người đứng lên nói thẳng, nói thật (xin nhắc lại là chưa biết đúng hay sai) đã là một điều đáng quý. Một cơ thể đang có bệnh, điều quan trọng nhất là phải tìm cho ra các loại bệnh và số lượng của nó rồi mới tính đến chuyện chữa trị đúng cách, đúng liều. Để làm điều đó, cần đến nhiều bác sỹ khác nhau, chuyên khoa khác nhau.

V-League 2011 đầy những rắc rối, nhưng VFF kiên quyết khẳng định rằng mùa giải đã kết thúc rất thành công. Ảnh: Q.Minh

Chúng ta có thể ví bầu Kiên chỉ là một trong những “bác sĩ” ấy. Quan trọng là ông bầu này đang chỉ ra vô số các loại bệnh của bóng đá Việt Nam. Có cái ông chẩn đoán đúng, có cái chưa đúng vì cần “bác sỹ” ở “chuyên khoa” khác, nhưng nhất thiết cái gì cũng vậy, bao giờ cũng cần phải có người đầu tiên.

Ông Kiên là người đầu tiên. Chỉ có điều, ông Kiên quá lẻ loi và bản thân những phát biểu của ông cũng “ôm đồm” nhiều khía cạnh. Vì thế mà người ta mới có cớ tập hợp lại và phản ứng ngay lập tức. Ý kiến của ông Kiên bị đặt vào trường hợp thiểu số. Nghĩa là giá trị của nó chỉ mang tính tương đối, một chiều.

o0o

Nhưng bài phát biểu của bầu Kiên không hề vô giá trị. Ý kiến của ông có thể bị bỏ qua nhưng tác động của nó đang làm nội bộ của VFF bắt đầu một thời kỳ mới. Đã có những phản ứng tiêu cực về bầu Kiên kiểu như ông này “ỷ có nhiều tiền”, trong khi đại đa số thành viên BCH của VFF đều sống bằng đồng lương. Với một BCH có tính “đại chúng” như vậy, việc rút lui của các ông bầu theo gợi ý của bầu Kiên cũng được xem là… bình thường. Trước khi các ông bầu đến thì bóng đá Việt Nam vẫn tồn tại kia mà.

Cái sự đoàn kết, thống nhất của VFF trong cuộc họp tổng kết một lần nữa cho thấy sự lựa chọn an toàn vẫn là cách người ta muốn hướng đến. Mười năm làm bóng đá chuyên nghiệp, những đổi thay mạnh mẽ chưa thấy xuất hiện, nên lỡ như có quay lại ở thời điểm 10 năm trước thì cũng có gì là to tát đâu. Hơn nữa, như nhận xét của nguyên Chủ tịch Mai Liêm Trực rằng “mặt bằng VFF thấp hơn mặt bằng xã hội”, thì cũng chẳng trách “mặt bằng” ấy đang có xu hướng muốn trở lại như ngày trước.

Đằng nào có ráng cố gắng cũng chắc gì theo kịp những yêu cầu như bầu Kiên đưa ra. Thôi thì “đóng cửa mà… gườm nhau” vậy. 

Hồ Việt

Các tin, bài viết khác