Đơn xin gởi trả ngôi số 1

Kính gởi FIFA

Đầu tiên xin chúc quý vị sức khỏe. Và cũng chỉ xin chúc điều này thôi bởi có sức khỏe thì mới có thể làm việc minh mẫn và sáng suốt.

Không phải vô cớ mà chúng tôi nhắc đến việc quý vị phải “minh mẫn và sáng suốt” bởi lẽ, có một điều mà những người như chúng tôi nghĩ hoài mà chẳng thể nào giải thích nổi, đó là căn cứ vào những tiêu chí nào mà FIFA cứ để Việt Nam đứng ở vị trí số 1 Đông Nam Á trên bảng xếp hạng do các vị công bố hàng tháng. Tất nhiên, quý vị có những cơ sở tính toán hẳn hòi, chuyện sai đúng chưa biết, nhưng chí ít cũng là một cách để các quốc gia biết cách mà phấn đấu.

Nhưng hỡi ôi, với tất cả lòng tự trọng và toàn bộ sự tôn trọng đối với quý vị, cho phép chúng tôi gởi trả lại ngôi số 1 ấy. Nếu được, xin trả vĩnh viễn, tức là đừng xếp hạng làm gì.

Có rất nhiều lý do để đề nghị quý vị xem xét và phê duyệt mong muốn trên.

Thứ nhất và quan trọng nhất là LĐBĐ của chúng tôi chưa từng quan tâm đến bảng xếp hạng của quý vị. Họ có thể vui, có thể lấy vị trí số 1 ấy để làm chi tiết sáng giá cho quá trình tổng kết một năm, nhưng chúng tôi dám chắc, họ chưa bao giờ lo lắng đến chuyện “lên” hay “xuống” trong bảng xếp hạng. Bằng chứng là lâu lâu, khi nào bị dư luận phản ứng dữ quá, họ lại cử các đội bóng trẻ đi đá những trận đấu chính thức có tính điểm FIFA với quan điểm “trẻ hóa đội tuyển”. Bản thân chúng tôi và cả quý vị đều biết, “trẻ hóa” hay không “trẻ hóa” thì đấy vẫn là đội tuyển quốc gia, là “bộ mặt”, là “thể diện quốc gia”.

Mặt khác, “trẻ hóa” có ý nghĩa khác hẳn với việc đưa đội U22, U23 đi đá thay đội tuyển để “luyện gà” cho SEA Games như trường hợp sắp đến tại vòng loại Asian Cup. Trên thế giới, “trẻ hóa” được định nghĩa theo tuổi bình quân của đội tuyển chứ không phải cử một đội trẻ đi đá một giải chính qui.

Thế nên, việc VFF của chúng tôi cứ thích cử các đội trẻ đi đá thay đội lớn đủ cho thấy họ chẳng nghĩ gì đến chuyện thứ hạng mà quý vị dày công tính toán.

o0o

Kế đến, chúng tôi tin rằng quý vị lập ra bảng xếp hạng FIFA là để giúp các quốc gia nhận biết trình độ mình đang ở đâu trong vùng trời thế giới. Thế nên quý vị mới dày công nghiên cứu để đưa ra công thức tính điểm dựa trên các tiêu chí: Độ quan trọng của trận đấu, sức mạnh của đối thủ và tính chất của từng châu lục. Như vậy là quý vị khuyến khích các quốc gia nên chọn cho mình các đối thủ xứng tầm và nên có một kế hoạch thi đấu quanh năm để qua đó biết được vị trí của mình chứ không nên lệ thuộc vào thành tích tại các giải đấu chính thức vài năm mới diễn ra một lần. Tóm lại, quý vị khuyên các quốc gia nên chấp nhận thua các đối thủ lớn chứ đừng quá quan tâm đến chuyện thắng các đối thủ bé.

Và chúng tôi cũng biết, vì cái công thức phức tạp nhưng rất khoa học đó mà những đội bóng ai - cũng - biết mạnh hơn Việt Nam như Thái Lan, Malaysia… vẫn cứ luôn đứng dưới chúng tôi trên bảng xếp hạng. Đơn giản vì họ cứ đi đá là thua, còn chúng tôi chẳng đá gì cả nên tự nhiên họ thụt lùi và cứ thế, cứ thế chúng tôi tự nhiên trở thành số 1 dù chẳng tốn một giọt mồ hôi.

Nhưng khổ nỗi, dù VFF của chúng tôi không quan tâm đến bảng xếp hạng ấy nhưng vì quý vị cứ xếp hạng nên mới có chuyện vừa thất bại ê chề tại AFF Cup 2012 thì Việt Nam vẫn cứ là số 1 của năm 2012 này.

Đau lòng lắm quý vị ạ! Chuyện “đá thua mà vẫn là số 1” chưa đau bằng việc chúng tôi chẳng biết mình đang đứng ở đâu trên bản đồ thế giới cả. Thà quý vị không xếp hạng thì chúng tôi còn biết mà phấn đấu. Thà VFF của chúng tôi cứ cử các đội tuyển chính đi đá mà thua thì chúng tôi vẫn còn biết mình đứng ở đâu. Thà họ cứ tách bạch giữa các đội trẻ và đội lớn thì dù có đứng chót bảng, cũng còn có cái để mà xác định. Đằng này…

Vì  lẽ đó, một lần nữa, vì uy tín của bảng xếp hạng FIFA, vì tương lai của bóng đá Việt Nam, kính mong quý vị duyệt đơn này.

Kính thư

Hồ Việt
(chép từ đơn của một người hâm mộ)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Lối chơi như "ru ngủ" của Than QN đã khắc chế được CLB Sài Gòn ở giai đoạn 1

CLB Sài Gòn - Than Quảng Ninh (19g15, ngày 29-10): Chia điểm?

Với việc thi đấu không thành công trong các trận từ đầu giai đoạn 2, CLB Sài Gòn đã đánh mất lợi thế ở cuộc đua vô địch. Lúc này, bản lĩnh trận mạc cùng chiều sâu về lực lượng sẽ đóng vai trò quan trọng mà thầy trò đội bóng này dần lộ những hạn chế so với nhóm 3 đội khu vực phía Bắc trong tốp đầu bảng.

Bóng đá quốc tế

Bayern Munich dù chật vật vẫn giành chiến thắng tại Lokomotiv Moscow. Ảnh: Getty Images

Bayern, Liverpool, Man.City giành điểm tuyệt đối

Bayern Munich tiếp tục khởi đầu hoàn hảo trong nỗ lực bảo vệ danh hiệu Champions League, nhưng vào thứ ba cũng chứng kiến các đại diện hùng mạnh của bóng đá Anh là Liverpool cùng Man.City duy trì thành tích toàn thắng sau 2 lượt trận.

Quần vợt

Simon thua Federer ở một giải đấu tại Shanghai

Giles Simon “cáo buộc”: Federer khiến chúng tôi phí hoài 20 năm, tâm trí anh ấy mạnh hơn chúng tôi gấp 4 lần

Tay vợt gạo cội người Pháp, Gilles Simon, vừa có những “cáo buộc” khá là buồn cười nhắm vào huyền thoại sống người Thụy Sĩ - Roger Federer. Những trách móc có phần “đáng thương” của chàng trai 35 tuổi quê ở Nice, không chỉ “đại diện cho bản thân anh”, mà còn “đại diện cho các tay vợt Pháp và cho các đồng nghiệp thuộc thế hệ của anh”, vì hình ảnh quá lấn lướt của Federer…

Các môn khác

Cú siết cổ tam giác cuối cùng trong sự nghiệp của khabib

Khabib Nurmagomedov: 3.200 ngày bất khả chiến bại ở UFC, bắt đầu bằng đòn siết cổ tam giác vài chục USD và kết thúc bằng đòn siết cổ tam giác 3 triệu USD

Chuyến hành trình “bất khả chiến bại” của Khabib Nurmagomedov đi rất nhiều nơi trên thế giới, bắt đầu từ Poltava (Ukraine), rồi trải dài đến khắp nước Nga, băng qua bên kia đại dương đến Mỹ, Brazil, Canada và hồi kết ở Trung Đông có tổng độ dài 3.200 ngày + 4 năm. Trong suốt quãng thời gian đó, “Đại bàng Nga” luôn giữ tư thế toàn thắng - cầu bại. Anh khởi đầu sự nghiệp bằng một đòn siết cổ tam giác vốn chỉ trị giá vài chục USD, và đã kết thúc sự nghiệp cũng bằng đòn siết cổ tam giác tương tự, nhưng trị giá lên đến hơn 3 triệu USD…