Đơn xin gởi trả ngôi số 1

Kính gởi FIFA

Đầu tiên xin chúc quý vị sức khỏe. Và cũng chỉ xin chúc điều này thôi bởi có sức khỏe thì mới có thể làm việc minh mẫn và sáng suốt.

Không phải vô cớ mà chúng tôi nhắc đến việc quý vị phải “minh mẫn và sáng suốt” bởi lẽ, có một điều mà những người như chúng tôi nghĩ hoài mà chẳng thể nào giải thích nổi, đó là căn cứ vào những tiêu chí nào mà FIFA cứ để Việt Nam đứng ở vị trí số 1 Đông Nam Á trên bảng xếp hạng do các vị công bố hàng tháng. Tất nhiên, quý vị có những cơ sở tính toán hẳn hòi, chuyện sai đúng chưa biết, nhưng chí ít cũng là một cách để các quốc gia biết cách mà phấn đấu.

Nhưng hỡi ôi, với tất cả lòng tự trọng và toàn bộ sự tôn trọng đối với quý vị, cho phép chúng tôi gởi trả lại ngôi số 1 ấy. Nếu được, xin trả vĩnh viễn, tức là đừng xếp hạng làm gì.

Có rất nhiều lý do để đề nghị quý vị xem xét và phê duyệt mong muốn trên.

Thứ nhất và quan trọng nhất là LĐBĐ của chúng tôi chưa từng quan tâm đến bảng xếp hạng của quý vị. Họ có thể vui, có thể lấy vị trí số 1 ấy để làm chi tiết sáng giá cho quá trình tổng kết một năm, nhưng chúng tôi dám chắc, họ chưa bao giờ lo lắng đến chuyện “lên” hay “xuống” trong bảng xếp hạng. Bằng chứng là lâu lâu, khi nào bị dư luận phản ứng dữ quá, họ lại cử các đội bóng trẻ đi đá những trận đấu chính thức có tính điểm FIFA với quan điểm “trẻ hóa đội tuyển”. Bản thân chúng tôi và cả quý vị đều biết, “trẻ hóa” hay không “trẻ hóa” thì đấy vẫn là đội tuyển quốc gia, là “bộ mặt”, là “thể diện quốc gia”.

Mặt khác, “trẻ hóa” có ý nghĩa khác hẳn với việc đưa đội U22, U23 đi đá thay đội tuyển để “luyện gà” cho SEA Games như trường hợp sắp đến tại vòng loại Asian Cup. Trên thế giới, “trẻ hóa” được định nghĩa theo tuổi bình quân của đội tuyển chứ không phải cử một đội trẻ đi đá một giải chính qui.

Thế nên, việc VFF của chúng tôi cứ thích cử các đội trẻ đi đá thay đội lớn đủ cho thấy họ chẳng nghĩ gì đến chuyện thứ hạng mà quý vị dày công tính toán.

o0o

Kế đến, chúng tôi tin rằng quý vị lập ra bảng xếp hạng FIFA là để giúp các quốc gia nhận biết trình độ mình đang ở đâu trong vùng trời thế giới. Thế nên quý vị mới dày công nghiên cứu để đưa ra công thức tính điểm dựa trên các tiêu chí: Độ quan trọng của trận đấu, sức mạnh của đối thủ và tính chất của từng châu lục. Như vậy là quý vị khuyến khích các quốc gia nên chọn cho mình các đối thủ xứng tầm và nên có một kế hoạch thi đấu quanh năm để qua đó biết được vị trí của mình chứ không nên lệ thuộc vào thành tích tại các giải đấu chính thức vài năm mới diễn ra một lần. Tóm lại, quý vị khuyên các quốc gia nên chấp nhận thua các đối thủ lớn chứ đừng quá quan tâm đến chuyện thắng các đối thủ bé.

Và chúng tôi cũng biết, vì cái công thức phức tạp nhưng rất khoa học đó mà những đội bóng ai - cũng - biết mạnh hơn Việt Nam như Thái Lan, Malaysia… vẫn cứ luôn đứng dưới chúng tôi trên bảng xếp hạng. Đơn giản vì họ cứ đi đá là thua, còn chúng tôi chẳng đá gì cả nên tự nhiên họ thụt lùi và cứ thế, cứ thế chúng tôi tự nhiên trở thành số 1 dù chẳng tốn một giọt mồ hôi.

Nhưng khổ nỗi, dù VFF của chúng tôi không quan tâm đến bảng xếp hạng ấy nhưng vì quý vị cứ xếp hạng nên mới có chuyện vừa thất bại ê chề tại AFF Cup 2012 thì Việt Nam vẫn cứ là số 1 của năm 2012 này.

Đau lòng lắm quý vị ạ! Chuyện “đá thua mà vẫn là số 1” chưa đau bằng việc chúng tôi chẳng biết mình đang đứng ở đâu trên bản đồ thế giới cả. Thà quý vị không xếp hạng thì chúng tôi còn biết mà phấn đấu. Thà VFF của chúng tôi cứ cử các đội tuyển chính đi đá mà thua thì chúng tôi vẫn còn biết mình đứng ở đâu. Thà họ cứ tách bạch giữa các đội trẻ và đội lớn thì dù có đứng chót bảng, cũng còn có cái để mà xác định. Đằng này…

Vì  lẽ đó, một lần nữa, vì uy tín của bảng xếp hạng FIFA, vì tương lai của bóng đá Việt Nam, kính mong quý vị duyệt đơn này.

Kính thư

Hồ Việt
(chép từ đơn của một người hâm mộ)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Lễ bế mạc SEA Games 31 cũng sẽ thực hiện nhiều nghi lễ như Lễ khai mạc từng tổ chức, và chủ nhà Việt Nam sẽ gởi đến các bạn bè trong khu vực một chương trình nghệ thuật đầm ấm nhất. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Lễ bế mạc SEA Games 31: Hội tụ để tỏa sáng

Hội tụ để tỏa sáng (tiếng Anh: Gather to shine) là chủ đề của Lễ bế mạc SEA Games 31 với nhiều chương trình nghệ thuật trong buổi Lễ được gởi đến các đoàn thể thao trong khu vực và người dân Việt Nam.

Bóng đá trong nước

Anh Đức chào từ biệt HLV Park Hang-seo hôm chia tay đội tuyển. Ảnh: ANH KHOA

Nguyễn Anh Đức tái xuất cùng đội tuyển Việt Nam

Chân sút từng ghi bàn thắng quyết định đưa đội tuyển Việt Nam lên ngôi vô địch AFF Cup 2019 Nguyễn Anh Đức bất ngờ được HLV Park Hang-seo gọi vào ê-kíp trợ lý cho ông trong thời gian đội tuyển Việt Nam chuẩn bị cho trận giao hữu cùng Afghanistan.

Bóng đá quốc tế

Tiền đạo Erling Haaland đã có trải nghiệm đầu tiên ở Mancehster.

Haaland không lỡ ngày vui cùng đội bóng mới

Tiền đạo Erling Haaland đã đáp xuống sân bay ở Manchester bằng máy bay riêng vào thứ ba, tân binh đắt giá của sân Etihad sẽ kịp gặp gỡ và chia vui cùng các đồng đội mới sau chức vô địch Premier League thứ 4 trong 5 năm, trước khi toàn đội bước vào kỳ nghỉ hè.

Quần vợt

Marta Kostyuk

“Mỹ nữ Kiev” Marta Kostyuk khóc lóc: Họ quyết định như thể các tay vợt Ukraine không tồn tại

Quyết định cấm các tay vợt Nga - Belarus tham dự Wimbledon của All England Club gây ra bao nhiêu tranh cãi trong giới chuyên môn, giới mộ điệu, thì quyết định của ATP và WTA biến Wimbledon trở thành “Grand Slam 0 điểm” đang khiến cho các tay vợt Ukraine phẫn nộ. “Mỹ nữ 19 tuổi quê ở Kiev”, cô Marta Kostyuk vừa khóc đầy thổn thức khi nói về chuyện này…

Các môn khác