Đòn trừng phạt hay thêm một sự may mắn

U23 Việt Nam cố giành ngôi đầu bảng B nhằm tránh gặp phải đội chủ nhà Indonesia tại sân Bung Karno vào ngày 19-11. Thế nhưng, chính người Malaysia, với đẳng cấp của mình, mới là người giữ trọn quyền quyết định chọn ai ở bán kết.

Gặp chủ nhà Indonesia ngay trong chảo lửa Bung Karno quả là thách thức lớn đối với U23 Việt Nam trong hành trình “săn vàng” SEA Games. Ảnh: AFP

Xin đừng lấy trận thắng của Malaysia trước Indonesia tại chảo lửa Bung Karno để cho rằng, chúng ta có thể làm được điều tương tự,  phải công bằng mà nói rằng, Malaysia đã ở một trình độ khác so với Việt Nam. Chưa nói đến vấn đề đẳng cấp, ở đây, chỉ nhìn từ trạng thái tâm lý, bản lĩnh thi đấu và đấu pháp để thấy rằng, hôm qua Indonesia đã thua một đội bóng mạnh hơn cho dù họ có ưu thế sân nhà.

Nhưng, sân Bung Karno vẫn là một chảo lửa và đội Indonesia vẫn đang chơi tốt, lại là đội chủ nhà, thế nên khi gặp họ, xem như đấy là “cái giá” cho ngôi đầu bảng có được từ quá nhiều sự may mắn của Việt Nam. Chúng ta phải đối diện với cơn thịnh nộ của người Indonesia khi cú té ngã hôm qua chắc chắn làm họ đau đớn. Họ sẽ dồn hết sức lực để đá thắng Việt Nam, vào chung kết và tái tạo tinh thần chiến đấu nơi các cầu thủ sau trận thua Malaysia. Đánh bại họ ở Bung Karno quả là một điều vô cùng khó đối với U23 Việt Nam hiện nay.

o0o

Hồi ức Senayan ngày nào chợt ào trở lại. Đó là cú đúp của “chàng trai nhỏ” Văn Sỹ Hùng năm 1997, là 2 bàn thắng của Tài Em và Huỳnh Đức năm 2002. Trong chảo lửa còn chưa mang tên Bung Karno ngày đó, bóng đá Việt Nam có những trận đấu để đời và khi đó, chúng ta đã chơi những trận cầu rực lửa. Đấy cũng là 2 trận đấu ghi dấu sự khởi đầu cũng như kết thúc một thế hệ vàng.

Còn bây giờ, thế hệ hiện tại, ngày mai tiến vào sân Bung Karno ở tâm thế nào? Chẳng ai biết. Cả vòng đấu bảng, những gì mà thầy trò ông Falko Goetz để lại hết hy vọng, đến hồi hộp và bao nhiêu là ngờ vực. Nó khác hẳn các đoàn binh đang tiến hành các cuộc chinh phục như những lần trước. Ở đây, sự kỳ vọng đang tan vỡ từng ngày vì các cuộc trình diễn thiếu thuyết phục tại vòng bảng vừa qua.

Bung Karno bây giờ chẳng có gì khác so với Senayan. Đội chủ nhà vẫn vậy, chỉ có Việt Nam là không còn được như trước mà thôi. Chúng ta đã có những trận đấu tuyệt vời trước đây, còn ngày mai, chúng ta buộc phải thắng và đó là một trận bán kết, nơi không có chỗ cho những sai lầm dù là nhỏ nhất.

o0o

Ấy vậy mà dù không muốn nói ra, vẫn có một chút cảm tính khi cho rằng, gặp Indonesia hẳn là HLV Falko Goetz vẫn còn quá may mắn. Vì họ chỉ gặp Indonesia chứ không phải Malaysia, đội bóng mà cho đến nay, chưa ai tìm được những điểm yếu để có thể khai thác.

Đúng là như vậy. Indonesia đang bị tổn thương, họ sẽ chịu nhiều áp lực trong trận bán kết với Việt Nam. Họ sẽ phải dồn ép chúng ta, sẽ tìm mọi cách để gột rửa hết những uất hận còn trong lòng sau trận thua Malaysia. Nghĩa là chúng ta sẽ vô cùng gian nan mới có thể đánh bại được Indonesia nhưng dù sao, còn hơn là vô vọng nếu trận bán kết đối đầu với Malaysia, đối thủ mà giờ đây đã thay thế Thái Lan trở thành “ông kẹ” của Việt Nam.

Đấy là chút may mắn… tối thiểu mà ông Goetz có được. Nó cũng không khác gì việc chúng ta chưa biết cách nào để thắng Đông Timor, Myanmar, Philippines hay Lào thì tự dưng chính đối thủ lại tự gây khó cho mình.

Hồ Việt

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất