VFF công bố danh sách đội tuyển Việt Nam cho trận gặp Qatar

Đòn phép của HLV Falko Goetz

Không có những “phát hiện” trong bản danh sách 24 cầu thủ được HLV Falko Goetz triệu tập lên tuyển Việt Nam. Thay vào đó, ông thầy người Đức gọi lại hàng loạt cựu binh, trong đó có những cầu thủ tưởng chừng không bao giờ xuất hiện trở lại trong màu áo đội tuyển.

Thủng đâu, “vá” đó

Hai chiếc thẻ vàng trong trận gặp Macau khiến hậu vệ trái Việt Cường phải làm khán giả ở lượt đi. Ngay lập tức, HLV Falko Goetz chấm Văn Biển - hậu vệ trái của Hà Nội T&T - làm phương án thay thế, dù rằng Đình Đồng vẫn còn trong biên chế tuyển Việt Nam. Tương tự, vị trí gác đền, ngoài Thanh Bình không đủ độ thuyết phục chuyên môn, Tấn Trường vừa đau lưng, vừa đau đầu, ông thầy người Đức triệu tập Thế Anh và Tuấn Mạnh “vá” vào 2 vị trí ấy.

Chuẩn bị cho 2 trận đấu gặp Qatar, đội tuyển Việt Nam bổ sung thêm nhiều cựu binh. Ảnh: Dũng Phương

Nói thẳng ra, ông Falko Goetz không có đủ thời gian, chiều sâu để có độ am hiểu kỹ lưỡng hơn về tài nguyên bóng đá Việt Nam. Bởi vậy, do gấp gáp thời gian, ông thầy Đức đành chọn giải pháp tình thế, vá víu những lỗ thủng ở đội tuyển Việt Nam.

Tất nhiên, ông Falko Goetz cũng có “chiêu” của riêng mình. Chẳng hạn như việc “khai quật” lại Thế Anh - thủ môn đã từng rời bỏ đội tuyển Việt Nam và bị người tiền nhiệm H.Calisto thề không bao giờ gọi lại đội tuyển, hay việc đôn Tuấn Mạnh từ đội Olympic Việt Nam lên hưởng bầu không khí tuyển Việt Nam. Đừng hy vọng Tuấn Mạnh có thể chiếm suất của Mạnh Dũng hay Thế Anh, nhưng thủ môn của HA.Gia Lai cần có những va chạm, môi trường để rèn giũa, nhằm cái đích xa là SEA Games 26.

Trong hoàn cảnh hiện tại, không thể trách được ông Falko Goetz với cái cách dụng binh của ông. Vị trí trung vệ là ví dụ, bởi những thử nghiệm trong 2 trận gặp Macau không an toàn, trong khi Phước Tứ chưa kịp bình phục chấn thương.

Ông Goetz đã cất công, thậm chí hủy cả trận cầu “đinh” SHB.Đà Nẵng - SLNA, đến sân Hàng Đẫy xem trận cầu loại “làng nhàng” Hòa Phát HN - Ninh Bình nhằm kiểm tra phong độ của Như Thành - trung vệ số 1 dưới thời HLV Calisto - nhưng nhà cầm quân người Đức đã thất vọng tràn trề. Như Thành yếu và sa sút phong độ, cho nên việc gọi lại Chí Công, dù không thể chờ đợi quá nhiều, thì cũng tạo cho Falko Goetz có thêm 1 lựa chọn để tính toán.

Có không phép màu?

Danh sách đội tuyển Việt Nam

HLV trưởng: Falko Goetz; Trợ lý: Mai Đức Chung, Hoàng Gia, Triệu Quang Hà, Nguyễn Đức Cảnh.
Thủ môn: Tuấn Mạnh, Thế Anh, Mạnh Dũng; Hậu vệ: Đình Đồng, Việt Cường, Long Giang, Đình Luật, Anh Tuấn, Văn Biển, Quang Thanh, Chí Công; Tiền vệ: Duy Nam, Thành Lương, Minh Châu, Tấn Tài, Tài Em, Ngọc Duy, Trọng Hoàng, Văn Quyết, Đình Tùng; Tiền đạo: Ngọc Thanh, Công Vinh, Quang Hải, Việt Thắng.

So với 2 trận gặp Macau, sự vắng mặt của Tấn Trường, Phan Thanh Hưng ít nhiều tạo ra những điểm gợn. Giữa ông Falko Goetz và 2 tuyển thủ này ít nhiều có những va chạm, thậm chí có tin Tấn Trường nói sẽ không trở lại đội tuyển dưới thời Falko Goetz vì sự độc đoán của HLV người Đức. Hưng “vịt” thì không phản ứng, có những điều tiếng như cách Tấn Trường rời đội tuyển, nhưng cũng bị nghi ngờ là “thiếu ý chí”.

Việc rút lui khỏi chuyến đi Macau vào giờ chót đã làm ông Falko Goetz không hài lòng, cho nên, dù tiền vệ của SHB.Đà Nẵng được đánh giá cao về khả năng kiến thiết, giữ vai trò ông chủ một khi Minh Phương giã từ, còn Tài Em chỉ còn hư danh thì Hưng “vịt” vẫn không có chỗ. Tóm lại, có thể xem đấy là màn “dằn mặt” của HLV Falko Goetz đối với những tuyển thủ dám bật lại ông hoặc không thực sự hết mình với đội tuyển.

Một điều hồ nghi với bản danh sách 24 cầu thủ mới được HLV Falko Goetz công bố: chừng ấy có đủ tạo ra phép màu cho tuyển Việt Nam trước Qatar? Trong 5 cầu thủ mới xuất hiện, có lẽ chỉ Văn Biển là được ông Falko Goetz “dành sẵn” cho 1 chỗ. Và hậu vệ trái của Hà Nội T&T cũng tạo ra sự thuyết phục nhất, vì Văn Biển đã chơi rất hay, ổn định trong mùa bóng này.

Đối với Thế Anh, Tuấn Mạnh, Chí Công, thậm chí là tiền vệ kỳ cựu Lê Tấn Tài và Việt Thắng, cơ hội giành chỗ trong đội hình không nhiều. Họ chỉ giúp cho ông Falko Goetz thêm chọn lựa, bởi như Tấn Tài, 1-2 trận quay lại sau chấn thương rõ ràng không phải là sự đảm bảo tối đa.

Ngoài ra, cần nhắc lại một khó khăn của HLV Falko Goetz: thời gian chuẩn bị cho trận gặp Qatar. Sáu buổi tập trước khi bay sang Qatar rõ ràng chưa đủ để phá đi, làm lại một đội hình mới tinh tươm. Chính vì thế, bộ khung của tuyển Việt Nam khó có xáo trộn lớn so với 2 trận gặp Macau, nên phép màu đến với tuyển Việt Nam thế nào lại là bài toán khó đòi hỏi ông Falko Goetz sớm có lời giải.

Ngọc Linh

Chưa kịp vui đã rầu

Hôm qua, Ban kỷ luật đã quyết định phạt 10 triệu đồng, treo giò 3 trận đối với trung vệ B.Bình Dương Trần Chí Công. Trung vệ người Cần Thơ này nhận án phạt nặng là do có hành vi thô bạo đối với cầu thủ Lucas của Hà Nội ACB trong trận đấu ở vòng thứ 21. Cho nên, dù thoát chiếc thẻ đỏ ở trận này, nhưng Chí Công vẫn bị phạt nguội vì hành vi thô bạo của mình. Với án phạt này, Chí Công có dịp… tu tâm, tập trung thi đấu cho đội tuyển Việt Nam. Trung vệ này vừa được HLV Falko Goetz gọi trở lại đội tuyển Việt Nam, sau khi đã vắng mặt ở 2 trận gặp Macau.

G.Minh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

Hoàng cao, Tuấn Vinh (số 14) sẽ có tiểu cảnh "huynh đệ tương tàn" hồi thứ 2 với Hạnh Ozil, Nam bự

SPL - S3: Khi những kẻ ngoài cuộc đến từ vòng play-off gây náo loạn và tiểu cảnh “huynh đệ tương tàn”

Vòng 1 của giải SPL - S3 hôm 10-7, sân Phước Long A (Quận 9): Không phải là nhà Đương kim vô địch KardiaChain Sài Gòn, càng không phải Đương kim Á quân giải Quốc An - Quốc Michel, cũng không phải những thế lực gạo cội như Song Hùng, W Team… những kết quả gây chấn động lại được tạo ra bởi những kẻ ngoài cuộc đến từ vòng play-off. Vòng 1 và vòng 2 của giải phủi số 1 Sài Gòn cũng đã và sẽ tiếp tục chứng kiến những tiểu cảnh “huynh đệ tương tàn”.

Bảng xếp hạng trong nước

Quả bóng vàng