Đơn giản hay cầu kỳ

1. Bàn thắng duy nhất của trận đấu với O.Indonesia là một pha dàn xếp đơn giản, rất cố định: Lật bóng, đánh đầu nối và ghi bàn. 2/3 bàn thắng vào lưới HN T&T ở trận giao hữu trước đó cũng vậy, đều từ những tình huống có thể biết trước được.

Suốt trận, HLV Miura luôn không ngừng nhắc nhở các học trò chơi nhanh, đơn giản. Ảnh: Minh Hoàng

Đương nhiên là ghi bàn theo cách như vậy sẽ khiến HLV Miura hài lòng. Kể từ khi đến Việt Nam, HLV người Nhật Bản luôn yêu cầu tối giản mọi phương án thi đấu trên sân. Chúng ta hay cho rằng ông không thích các cầu thủ rê dắt bóng, giữ bóng quá lâu nhưng thực ra, cái khiến Miura không hài lòng là ở khả năng xử lý quá phức tạp vốn đã thành thói quen của cầu thủ Việt Nam. Rê dắt hay thể hiện kỹ thuật cá nhân thì không sao, nhưng nếu vì điều đó mà lỡ mất tốc độ phản công, không thể chuyền bóng cho đồng đội đang tìm được chỗ thuận lợi, thì lại là vấn đề nghiêm trọng đối với quan điểm của ông Miura. Nói như vậy vì vẫn nhiều người lầm tưởng ông Miura không thích các cầu thủ chơi kỹ thuật, thậm chí có thông tin còn cho rằng các cầu thủ U.19 HA.GL đang bị “tẩy chay” tại đội O.Việt Nam. Thực tế thì nếu không yêu thích khả năng kỹ thuật của những cầu thủ U.19 thì ông Miura đâu có gọi họ lên tuyển. Tuy nhiên, một khi đã lên tuyển thì phải biết cách đá bóng theo chiến thuật của ông.

Các cầu thủ Việt Nam đi bóng quá nhiều, tạo điều kiện cho đối thủ cướp bóng phản công nhanh.

2. Bất kỳ HLV nào cũng muốn cầu thủ phải có kỹ thuật cá nhân khéo léo. Vấn đề là họ nên đá đơn giản hơn thay vì lạm dụng kỹ thuật như kiểu thấy phía trước có 3-4 hậu vệ đối phương mà vẫn cầm bóng đột phá trong khi có thể chuyền cho đồng đội. Đây là vấn đề thuộc về tư duy thi đấu, không liên quan gì đến chuyện khéo léo hay vụng về. Và đấy là thứ mà Miura cần thấy.

Rất tiếc, điều đó thể hiện quá ít trong trận thắng O.Indonesia. Có tình huống ở phút 75, hàng hậu vệ O.Việt Nam thực hiện đến 15 đường chuyền cho nhau ở phần sân nhà, rồi lại đưa bóng về cho thủ môn. Như vậy là quá cầu kỳ và thiếu ý tưởng, rất dễ gây nguy hiểm cho khung thành đội nhà. Rồi như Công Phượng, nếu như sau 1-2 pha ngoặt bóng qua người mà anh chuyền cho đồng đội như ở pha đi bóng đầu tiên khi vào sân thì có lẽ O.Việt Nam đã có thêm vài cơ hội nguy hiểm thay vì chẳng có gì kể từ khi mở tỷ số. Khả năng kỹ thuật của Công Phượng là vốn quý cho đội O.Việt Nam, nhưng nếu nó được sử dụng một cách đơn giản hơn thì quá tốt. Rất tiếc là cách chơi của Công Phượng vẫn không khác lúc anh đang đá tại HA.GL dù ông Miura đã xếp tiền đạo này vào diện “theo dõi đặc biệt”.

Quan điểm chơi bóng đơn giản của HLV Miura cần được tôn trọng bởi nó phù hợp hơn với một đội bóng đang đi tìm đẳng cấp cho mình. Hy vọng, ông thầy Nhật Bản sẽ có được điều đó trong những ngày sắp đến dù qua 2 trận giao hữu đầu tiên dường như việc “uốn nắn” các cầu thủ trẻ khó hơn ông tưởng.

Hồ Việt

Các tin, bài viết khác