Dọn đường cho Benitez

Ban lãnh đạo chẳng muốn ồn ào. Benitez thì đang đi nghỉ hè. Nhưng vụ này có thể trở thành lớn chuyện: Liverpool đang dọn đường để tống khứ nhà cầm quân người Tây Ban Nha của họ. Có thể ngay cuối tuần này.

Hôm qua, mọi phương tiện truyền thông tại Anh quốc đều loan tin HLV Rafael Benitez đang sắp sửa rời Liverpool bằng một số tiền bồi thường không lớn nhưng cũng không nhỏ. Con số ấy chứa đựng một thủ thuật có thể gọi là cuối cùng của ban lãnh đạo Liverpool trong việc bứng nhà cầm quân người Tây Ban Nha của họ đi chỗ khác.

Huấn luyện viên Rafael Benitez

Theo tinh thần của bản hợp đồng 5 năm mà Benitez đã triển hạn vào tháng 3 năm ngoái, nếu sa thải ông ta thì Liverpool có thể phải bồi thường tới 16 triệu bảng Anh. Vì đang nợ tới 351 triệu, đương nhiên là họ chẳng muốn và có lẽ cũng không thể bồi thường nhiều như thế. Cho nên, họ đề nghị Benitez nhận vài triệu và ra đi. Vài là bao nhiêu? Theo báo The Times là 3 triệu, theo BBC thì hơn, nhưng vẫn sẽ không tới 16 triệu.

Điều đó đẩy Rafael Benitez vào tình thế phải tự hỏi chính mình thực sự muốn gì. Nếu ông cương quyết muốn ở lại Liverpool để tìm lại những thành công đã nhiều năm nay chưa có, Benitez sẽ phải chấp nhận một ngân quỹ chuyển nhượng hết sức hạn hẹp - hoặc có thể nói là chẳng có đồng nào - trong mùa hè này. Mà như ông đã nói, 50 triệu bảng Anh chưa chắc đã giúp Liverpool trở lại Top 4 và giành lại suất tham dự Champions League chứ đừng nói đến chuyện vô địch Premier League.

Tương tự, nếu Benitez muốn níu kéo chiếc ghế HLV trưởng Liverpool để một lần nữa chứng tỏ tài cầm quân của mình, điều đó cũng khó lòng. Còn chứng tỏ cái gì và với ai nữa đây, một khi ông đã bị ban lãnh đạo Liverpool bất tín nhiệm như thế. Thông tín viên Dan Roan của BBC cho biết: “Ban lãnh đạo đang bàn thảo với Benitez về chuyện chia tay ngay lập tức. Chắc chắn Benitez sẽ ra đi. Hiện tại, Benitez đang nghỉ hè nhưng nếu chấp nhận lời đề nghị cùng khoản tiền bồi thường của Liverpool thì ông ta sẽ rời chiếc ghế HLV trưởng trước cuối tuần này”.

o0o

Theo tình hình như vậy, rất dễ thấy có 3 vấn đề nảy sinh.

Thứ nhất là tương lai của một loạt cầu thủ chủ chốt như đội trưởng Steven Gerrard, tiền đạo số một Fernando Torres và tiền vệ trụ không thể thiếu Javier Mascherano. Khi Benitez còn tại vị, chuyện đi hay ở của họ đã bấp bênh. Nếu Benitez ra đi, có lẽ họ cũng rã đám. Nhật báo Marca của Madrid hôm 2-6 đã đăng ảnh Gerrard ngay trang nhất kèm theo một bài báo cho rằng đội trưởng Liverpool chính là mục tiêu tuyển mộ số một của tân HLV Mourinho tại Real. Theo báo The Times, lâu nay Liverpool vẫn một mực khẳng định không bán Gerrard nhưng thực ra họ vẫn có thể gật đầu nếu nhận được lời đề nghị trị giá 30 triệu euro.

Thứ nhì là lộ trình sắp tới của Benitez. Báo The Times cho rằng Inter, nhà vô địch Champions League 2010, đang sẵn sàng mở đường cho Benitez sang Ý để ngồi vào chiếc ghế Mourinho từng ngồi sau khi thấy rằng họ không mời được Fabio Capello. Chủ tịch Massimo Moratti của Inter đang theo dõi sát tình hình Benitez. Hôm thứ Hai, Moratti từng phát biểu: “Tôi luôn luôn đánh giá Benitez là một HLV giỏi, có điều là ông ta đang gắn bó với Liverpool”. Mối gắn bó ấy bây giờ coi như chẳng còn nữa rồi.

Vấn đề thứ 3 dĩ nhiên là người thay thế Benitez một khi ông ra đi. Điều đó cũng đã được tính sẵn. Trước mắt, tạm thời dẫn dắt Liverpool sẽ là Kenny Dalglish - ông ta từng 3 lần đưa Liverpool đến chức vô địch Anh và hiện đang làm giám đốc viện đào tạo trẻ. Còn về lâu về dài, chiếc ghế HLV trưởng chính thức của Liverpool có thể sẽ thuộc về Roy Hodgson (đang cầm quân cho Fulham) và Martin O’Neill (Aston Villa). Đó là 2 ứng viên hàng đầu thay thế Benitez...

Tiến Minh tổng hợp

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Việt Nam vẫn chưa có bản quyền World Cup 2022

Việt Nam vẫn chưa có bản quyền World Cup 2022

Đến hiện tại, theo công bố của FIFA, mới chỉ có 37 quốc gia trên thế giới mua được bản quyền phát sóng trực tiếp các trận đấu tại World Cup 2022 vào cuối năm nay, dù chỉ còn khoảng 4 tháng nữa thì ngày hội bóng đá lớn nhất hành tinh sẽ khởi tranh.

Champions League

Premier League

La Liga

HLV Carlo Ancelotti khá thoải mái bên cạnh các học trò trong chuyến du đấu.

Real Madrid muốn thắng cả 6 chiếc cúp mùa này

HLV Carlo Ancelotti vừa khẳng định tham vọng to lớn của Real Madrid với tuyên bố muốn chiến thắng ở tất cả mặt trận mà họ tham dự ở mùa giải này, bắt đầu bằng danh hiệu Siêu cúp châu Âu đối đầu Eintracht Frankfurt vào tuần tới.

Serie A

Bundesliga 1

Ligue 1

Các giải khác